Elpida phá sản, người tiêu dùng bị thiệt?

Hãng sản xuất chip máy tính Nhật Bản Elpida Memory đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản với các khoản nợ nần chồng chất lên tới 5,6 tỷ USD.

Elpida Memory, chuyên sản xuất chip nhớ sử dụng cho laptop và máy tính để bàn, công ty sản xuất chip DRAM lớn thứ ba thế giới, đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại tòa án Tokyo vào đầu tuần này.

Nguyên nhân chủ yếu được nêu ra do cạnh tranh khốc liệt, kinh tế toàn cầu ì ạch và xu hướng chuyển từ PC sang smartphone (điện thoại thông minh), tablet (máy tính bảng).

Elpida phá sản, người tiêu dùng bị thiệt? ảnh 1

Lãnh đạo Elpida họp báo sau khi nộp đơn xin bảo hộ phá sản. 

Sau nhiều năm gắng gượng, Elpida đã mắc nợ chồng chất lên tới 5,6 tỷ USD, lại không được các đối tác tiềm năng tiếp cứu. Đây được cho là vụ phá sản lớn nhất từ trước đến nay đối với một công ty Nhật Bản trong lĩnh vực sản xuất và có thể là dấu hiệu chấm hết kỷ nguyên công ty Nhật Bản làm “trùm” thị trường chip DRAM.

Elpida sẽ phải trải qua công cuộc tái cấu trúc dưới sự chỉ đạo của tòa án. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định công ty khó có thể tạo nên sự đột phá trong bối cảnh thị trường đã bị 2 đối thủ Hàn Quốc là Samsung Electronics và Hynix xâm chiếm.

Theo công ty nghiên cứu thị trường iSuppli, Elpida xếp thứ 3 trên thị trường DRAM toàn cầu với 12% thị phần, kém xa Hynix (22%) và Samsung Electronics (45%). Ngay sau khi Elpida nộp đơn phá sản, cổ phiếu của công ty giảm sâu 24%. Ngược lại, Hynix tăng mạnh 6,8% và Samsung Electronics tăng 1,2%.

Chip DRAM được phát minh tại Hoa Kỳ những năm 60 của thế kỷ trước, nhưng 2 thập niên sau, các công ty Nhật Bản đã đánh bật các nhà sản xuất chip Hoa Kỳ khi cung cấp những con chip công nghệ chất lượng cao và rẻ hơn. Rồi đến lượt các đối thủ Hàn Quốc nhảy vào cạnh tranh bằng khả năng thích ứng nhanh hơn với những thay đổi trong công nghệ, trong đó có sự chuyển hướng tiêu dùng sang smartphone và tablet.

Những món “đồ chơi” này đều sử dụng ít chip hơn so với laptop. Thí dụ, chiếc iPad chủ yếu dùng flash memory thay vì DRAM. Năm 1999, khi Fujitsu quyết định rút khỏi thị trường DRAM, 2 nhà sản xuất khác của Nhật Bản là NEC và Hitachi đã chấp nhận sáp nhập mảng kinh doanh chip nhớ để thành lập Elpida. Sự thừa mứa DRAM trên thị trường toàn cầu khiến giá bị tuột thê thảm.

Giá một con chip “hàng chuẩn” DDR3 2Gb DRAM đã rớt 85% xuống đáy thấp kỷ lục 71 cent hồi năm ngoái. Tới mức Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Elpida Yukio Sakamoto phải đau xót thốt lên: “Giá 1 con DRAM chưa bằng 1 cục cơm nắm”.

Năm 2009, Chính phủ Nhật Bản từng đầu tư 500 triệu USD nhằm cứu công ty sản xuất bộ nhớ PC cuối cùng nhưng Elpida vẫn tiếp tục suy sụp. Đến năm 2011, Elpida liên tiếp xính vính vì tình trạng suy yếu chung của kinh tế toàn cầu, đồng yen mạnh, lại bồi thêm trận lũ lụt ở Thái Lan, đồng thời chính phủ cũng khó có thể giúp Elpida hơn nữa khi phải tập trung nguồn lực khắc phục hậu quả thảm họa động đất - sóng thần và hạt nhân.

Theo sau đơn xin bảo hộ phá sản, Elpida sẽ bị hủy niêm yết trên sàn Tokyo vào ngày 28-3. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Thương mại Nhật Bản Yukio Edano cho biết: “Chúng tôi hy vọng Elpida có thể xây dựng lại hoạt động của mình càng sớm càng tốt, vượt thoát phá sản và khôi phục lại vị thế trên thị trường DRAM toàn cầu”.

Chưa rõ khi nào Elpida hùng mạnh trở lại, nhưng trước mắt giới phân tích lo ngại thị trường DRAM toàn cầu sẽ trở thành sân khấu của 2 đại gia Hàn Quốc, điều này có thể sẽ sớm đẩy giá chip lên và người tiêu dùng sẽ phải trả nhiều tiền hơn.

BÁCH SƠN (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật