ECB thông qua gói kích thích kinh tế trị giá 120 tỷ euro

(ĐTTCO)-ECB đã thông qua gói thu mua trái phiếu và tín dụng ưu đãi đến hết năm 2020 trị giá lên tới 120 tỷ euro, tăng từ mức 20 tỷ euro/tháng hiện nay.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu. (Nguồn: fxstreet)

Trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu. (Nguồn: fxstreet)

Trong động thái khá bất ngờ, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 12/3 quyết định không cắt giảm lãi suất như kỳ vọng của thị trường, nhưng đã thông qua gói kích thích kinh tế trị giá lên tới 120 tỷ euro (135 tỷ USD) nhằm hỗ trợ nền kinh tế châu Âu, đặc biệt là các ngân hàng gặp khó khăn do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, ECB đã quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức -0,5% nhằm kích thích vay đầu tư thay vì giữ tiền trong ngân hàng.

Trước đó, các nhà đầu tư kỳ vọng ECB sẽ cắt giảm 10 điểm cơ bản nhằm kích thích nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) trong bối cảnh có những quan ngại về nguy cơ nền kinh tế khu vực rơi vào suy thoái.

Ngay cả Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) tuần trước cũng đã phải cắt giảm lãi suất để kích thích nền kinh tế của hai nước này.

Tuy không cắt giảm lãi suất, ECB đã thông qua gói thu mua trái phiếu và tín dụng ưu đãi đến hết năm 2020 trị giá lên tới 120 tỷ euro, tăng từ mức 20 tỷ euro/tháng hiện nay.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde hồi đầu tháng này tuyên bố ngân hàng "sẵn sàng có những biện pháp phù hợp và có chủ đích" để đối phó với những tác động về kinh tế của dịch COVID-19.

Các nhà kinh tế cho rằng tăng trưởng kinh tế eurozone có thể giảm xuống 1,2% trong năm 2020 khi việc làm bị giảm, trong khi các hộ gia đình phải “thắt lưng buộc bụng” trong chi tiêu và đi lại.

Thị trường đã lập tức có phản ứng với quyết định trên của ECB. Tại thị trường chứng khoán Frankfurt, chỉ số DAX đã mất 10,7%, xuống 9.308 điểm, trong khi chỉ số EuroStoxx50 cũng sụt 11,4% giá trị, xuống còn 2.574 điểm.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân nước Anh  dù hoảng loạn với dịch bệnh nhưng việc phòng chống vẫn lơ là.

Đánh cược với Covid-19 Đùa với lửa, mất sinh mạng

(ĐTTCO)-Thủ tướng Anh Boris Johnson đã xét nghiệm dương tính với coronavirus. Đã có rất nhiều bình luận nhưng phần lớn không phải thương tiếc cho ông Johnson, mà cho rằng đây là cái giá ông phải trả cho việc mạo hiểm với chiến lược chống dịch cúm Covid-19 thiếu dứt khoát từ ban đầu. 

Hồ sơ

Giới siêu giàu lo trú ẩn

(ĐTTCO) - Thiên tai dịch bệnh đang hoành hành. Nhưng có lẽ những người siêu giàu không mấy lo lắng, vì họ đã có các phương án chuẩn bị từ lâu.

Nhân vật

Jack Welch - Nhà quản lý thế kỷ 20

(ĐTTCO) - “Nhà quản lý của thế kỷ 20” mà báo chí thế giới nhắc đến nhiều trong những ngày đầu tháng 3 chính là Jack Welch, cựu Chủ tịch Tập đoàn quốc tế General Electric (GE), người vừa qua đời ở tuổi 84 vào ngày 1-3. Không phải ngẫu nhiên, khi ông vừa trút hơi thở cuối cùng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết tweet nói rằng: “Chúng tôi đã có những lần hợp tác tuyệt vời. Tôi sẽ không bao giờ quên ông Welch”.