ECB thận trọng với dự luật về dự trữ vàng của Ngân hàng Italy

(ĐTTCO)-Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) “bật đèn xanh” cho dự luật liên quan đến dự trữ vàng của Ngân hàng trung ương Italy được nhà kinh tế trưởng Claudio Borghi thuộc đảng Liên đoàn Italy đề xuất.

Trụ sở ECB tại Frankfurt am Main, miền tây nước Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trụ sở ECB tại Frankfurt am Main, miền tây nước Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 26/6 “bật đèn xanh” cho dự luật liên quan đến dự trữ vàng của Ngân hàng trung ương Italy được nhà kinh tế trưởng Claudio Borghi thuộc đảng Liên đoàn Italy đề xuất.

Dự luật tìm kiếm sự ủng hộ cho quan điểm lượng dự trữ vàng Ngân hàng trung ương Italy nắm giữ thuộc sở hữu của nhà nước Italy.

Ông Borghi cho biết ông muốn làm rõ quyền sở hữu hợp pháp của lượng vàng đang được Ngân hàng trung ương Italy nắm giữ, đặt ra một câu hỏi về nguyên tắc và đưa vị thế của Italy về ngang bằng với các nước thành viên khác thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Trong một tuyên bố chính thức đăng trên website của mình, ECB cho biết các quy định của ECB không sử dụng khái niệm “sở hữu” đối với dự trữ vàng chính thức, mà chỉ giải quyết vấn đề “nắm giữ quá mức và quản lý” vàng.

Tuyên bố yêu cầu Rome tham vấn với Ngân hàng trung ương Italy để xem liệu ngân hàng này có nhất trí với dự luật nói trên nhằm bảo đảm tính độc lập của ngân hàng được tôn trọng đầy đủ.

Trong tuyên bố, ECB yêu cầu không được chuyển mục dự trữ vàng từ bảng cân đối của Ngân hàng trung ương Italy sang chính phủ nước này.

Tuy nhiên, phe đối lập tại Italy đã phản đối mạnh mẽ với lập luận rằng dự luật cho phép liên minh cầm quyền bán lượng vàng dự trữ để giải quyết những khó khăn về tài chính công.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ tăng cường vị thế ở châu Á

Ấn Độ tăng cường vị thế ở châu Á

(ĐTTCO) - Theo dự kiến, ngày 17-10, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind sẽ tiến hành chuyến thăm cấp nhà nước 4 ngày tới Philippines và sau đó đến Nhật Bản để tham dự lễ đăng cơ chính thức của Nhật hoàng Naruhito.

Hồ sơ

Nhiễm độc chì vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris

(ĐTTCO) - Khi ngọn lửa bao trùm mái vòm nhà thờ Đức Bà Paris vào ngày định mệnh tháng 4, sự xót xa và tâm lý nôn nóng muốn nhanh chóng phục hồi di sản vô giá 850 năm tuổi đã làm cộng đồng quên mất một rủi ro rất lớn: nhiễm độc chì. 

Nhân vật

CEO Brian Chesky-“Kỳ lân” thay đổi ngành du lịch

(ĐTTCO) - Brian Chesky, tỷ phú công nghệ, nhà sáng lập và CEO trang web cho thuê và đặt phòng, căn hộ trực tuyến thế giới Airbnb, đã được tạp chí Forbes xếp hạng 4 trong danh sách “40 under 40” (40 người giàu nhất nước Mỹ dưới 40 tuổi). Ông từ một người vô gia cư đã khởi nghiệp, trở thành nhà cung cấp cơ sở lưu trú cho hàng trăm triệu khách hàng trên toàn cầu. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019