ECB tăng tốc mua trái phiếu để duy trì đà phục hồi

CNN
(ĐTTCO) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có kế hoạch tăng tốc mua trái phiếu trong những tháng tới để thúc đẩy sự phục hồi mờ nhạt của khu vực sau đại dịch Covid-19 và chống lại sự gia tăng đột biến trong chi phí đi vay.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

ECB cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm 11/3 rằng trong ba tháng tới, họ dự kiến mua tài sản theo chương trình kích thích đại dịch 1,85 nghìn tỷ euro (2,2 nghìn tỷ USD) "sẽ được tiến hành với tốc độ cao hơn đáng kể so với những tháng đầu năm nay."

Quy mô của chương trình cũng có thể được "hiệu chỉnh lại nếu cần thiết" để duy trì các điều kiện tài chính thuận lợi giúp "chống lại cú sốc đại dịch tiêu cực đối với con đường lạm phát", ECB nói thêm.

Động thái này ngay lập tức khiến lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức giảm thêm, mặc dù sau đó đã tăng lại. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Ý cũng giảm trước khi phục hồi nhẹ.

ECB cho biết hôm thứ Năm rằng họ dự kiến lạm phát sẽ tăng mạnh từ 0,3% vào năm 2020 lên 1,5% vào năm 2021. Ngân hàng trung ương này cho rằng lạm phát có thể tăng cao hơn mục tiêu của 2% trong ba tháng cuối năm nay, trước khi giảm trở lại 1,2% vào năm 2022.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lạm phát toàn cầu sẵn sàng… tăng

Lạm phát toàn cầu sẵn sàng… tăng

(ĐTTCO)-Từ khi khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 xảy ra, các nền kinh tế lớn như Mỹ và EU triển khai và duy trì chính sách nới nỏng tiền tệ (Quantitative Easing) và duy trì lãi suất thấp (hiện tượng Zero Lower Bound) trong suốt một thời gian dài, khiến hầu như không ai để ý đến chỉ số này nữa. 

Hồ sơ

Nguy cơ khủng hoảng tịch thu nhà ở Mỹ

(ĐTTCO) - Đại dịch đã làm lộ diện các lỗ hổng hiện có trong mạng lưới an sinh của Mỹ. Trong đó nhà ở sẽ trở nên phức tạp hơn nữa nếu nạn dịch kéo dài làm hàng triệu người mất nhà ngay sau khi mất việc làm. Bởi kể từ năm 2000, hầu hết những người mua nhà đều trả bằng thu nhập thực tế.

Nhân vật

Tony Xu - Kỳ lân ngành giao đồ ăn nhanh

(ĐTTCO) - Sau 8 năm thành lập, ứng dụng giao đồ ăn nhanh DoorDash tại Mỹ bất ngờ tăng lợi nhuận mạnh trong năm 2020. Số lượng đơn hàng tăng vọt bởi nhu cầu cao của khách hàng trong đại dịch. Đến cuối tháng 12-2020, DoorDash chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán New York và tiếp tục phát triển cho đến thời điểm hiện tại. Thành quả này là sự ghi nhận nỗ lực của một trong những nhà sáng lập DoorDash, CEO Tony Xu.