ECB nhất trí giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức thấp kỷ lục

(ĐTTCO)-Hội đồng quản trị của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho hay các lãi suất chủ chốt của ngân hàng này sẽ vẫn đươc duy trì ở các mức hiện nay ít nhất là đến hết năm 2019.

(Nguồn: euobserver.com)

(Nguồn: euobserver.com)

Ngày 10/4, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã nhất trí giữ nguyên lãi suất ở các mức thấp kỷ lục. Lãi suất tái cấp vốn chủ chốt của ngân hàng này vẫn ở mức 0%, lãi suất cho vay là 0,25%, trong khi lãi suất tiền gửi là -0,4%.

Hội đồng quản trị của ECB cho hay các lãi suất chủ chốt của ngân hàng này sẽ vẫn đươc duy trì ở các mức hiện nay ít nhất là đến hết năm 2019, nhằm đảm bảo lạm phát tiếp tục hướng đến gần mức mục tiêu 2% mà ECB đã đề ra.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách trên, Chủ tịch ECB, Mario Draghi, một lần nữa nhấn mạnh lãi suất sẽ được giữ ở các mức hiện nay ít nhất cho tới hết năm, đồng thời kêu gọi sự cần thiết phải cải cách về cơ cấu trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Sau khi ECB công bố quyết định trên, Naeem Aslam, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của công ty Think Markets, cho rằng một lần nữa ECB giữ tâm lý thận trọng, và lý do khiến đồng euro tiếp tục tăng giá là vì đồng tiền này đã "miễn nhiễm" trước các thông tin bất lợi.

Đồng quan điểm, chuyên gia tư vấn ngoại hối Marc-André Fongern của công ty MAF Global Forex cho rằng ECB một lần nữa lại đưa ra một quyết định khá "nhàm chán" và việc ngân hàng này dự tính lãi suất vẫn ở các mức hiện tại ít nhất đến hết năm 2019 sẽ làm giảm những quan điểm lạc quan đối với đồng euro.

Trước đó, theo kết quả một cuộc khảo sát hồi tháng Ba của hãng tin Reuters, các nhà kinh tế đều dự báo ECB sẽ không tăng lãi suất cho đến cuối năm sau.

Hơn 60% số chuyên gia này trả lời câu hỏi bổ sung cho biết họ không tin ECB sẽ tăng lãi suất trước khi bước vào đợt suy thoái kinh tế tiếp theo.

Trong khi đó, gần 90% chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát cho rằng ECB sẽ không tiến hành mua thêm tài sản cho tới ít nhất là cuối năm 2020.

Cuộc khảo sát của Reuters được thực hiện trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang có xu hướng tăng trưởng chậm lại, xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn tiếp diễn và sự bế tắc trong tiến trình Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (còn gọi là Brexit), khiến các nhà kinh tế cũng hạ bớt dự báo tăng trưởng kinh tế Eurozone.

Trước đó, Chủ tịch ECB Mario Draghi hồi cuối tháng Ba cho hay cơ quan này sẵn sàng thúc đẩy thêm các biện pháp cần thiết để hỗ trợ nền kinh tế nếu triển vọng tăng trưởng của khu vực này trở nên xấu hơn.

Chủ tịch ECB cho hay nền kinh tế Eurozone đang đối mặt với những bất ổn do sự giảm tốc trong hoạt động thương mại toàn cầu, dù nhu cầu trong nước vẫn mạnh.

Theo ông Draghi, ECB có thể đối phó với lạm phát thấp hơn dự đoán bằng cách điều chỉnh thời điểm tăng lãi suất.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Mỹ-ASEAN Cơ hội cho cả hai bên?

Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Mỹ-ASEAN Cơ hội cho cả hai bên?

(ĐTTCO - Ngày 4-11, Cố vấn An ninh quốc gia của Nhà Trắng Robert O'Brien, đã chuyển lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới các nhà lãnh đạo ASEAN đến tham dự Hội nghị "Thượng đỉnh đặc biệt" Mỹ-ASEAN tại Mỹ vào năm tới. Phải chăng đây là bước ngoặt quan hệ ngoại giao giữa 2 bên?

Hồ sơ

Những thảm kịch "thùng nhân"

(ĐTTCO)-Ngày 23-10, cả thế giới vô cùng sốc và thương xót với kết cục bi thảm của những người di cư khi giới chức Anh cho biết đã phát hiện 39 thi thể bị đông cứng trong thùng xe container ở hạt Essex. Thế nhưng, đây không phải là thảm kịch đầu tiên và duy nhất của những người di cư, đặc biệt với phương tiện vượt biên là xe thùng – xe container.

Nhân vật

CEO Lee Kun Hee: Tạo nên “kỳ tích Samsung”

(ĐTTCO) - Từ một tập đoàn công nghệ không ai không biết đến ở châu Á, Samsung vươn lên thành một trong những tập đoàn tăng trưởng vượt bậc, sản phẩm có mặt ở mọi nơi trên thế giới. CEO Lee Kun Hee đã lèo lái con tàu tạo nên “kỳ tích Samsung”, vượt mặt trên thị trường điện tử vốn thuộc về người Nhật.