EC xem xét đưa Luxembourg vào danh sách ''thiên đường thuế''

(ĐTTCO)-Luxembourg đã mang lại nhiều lợi thế thuế bất hợp pháp cho các doanh nghiệp lớn như “gã khổng lồ” công nghệ Amazon từ năm 2006 và nhà sản xuất ôtô Fiat từ năm 2012 nhưng không bị EC phạt.

Luxembourg tiếp nhận vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn hơn cả Mỹ và Trung Quốc.(Nguồn: Reuters)

Luxembourg tiếp nhận vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn hơn cả Mỹ và Trung Quốc.(Nguồn: Reuters)

Các quan chức của Ủy ban châu Âu (EC) mới cho biết sẽ thảo luận báo cáo của các nhà nghiên cứu thuộc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về khả năng đưa Luxembourg vào danh sách "thiên đường thuế," chỉ vài ngày sau khi cựu lãnh đạo của Luxembourg rời khỏi vị trí Chủ tịch EC.

Theo chương trình nghị sự của EC, Ủy viên phụ trách vấn đề cạnh tranh của Liên minh châu Âu (EU) Margrethe Vestager và Uỷ viên phụ trách vấn đề kinh tế và thuế của EU Paolo Gentiloni sẽ có cuộc gặp với các nhà nghiên cứu của IMF vào ngày 2/12 để thảo luận tác động của các thiên đường thuế đối với doanh thu thuế toàn cầu.

Ông Jean-Claude Juncker, người từng giữ chức Thủ tướng Luxembourg từ năm 1995-2013, vừa kết thúc nhiệm kỳ 5 năm trên cương vị Chủ tịch EC hôm 30/11.

Trong thời gian ông Juncker tại nhiệm, EU đã đạt được một số tiến bộ trong cuộc chiến chống trốn thuế.

Tuy nhiên, những nhà hoạt động và các nhà lập pháp của EU đã chỉ trích cơ quan này về việc thành lập danh sách đen thiên đường thuế mà không đưa 28 nước thành viên vào “tầm ngắm.”

Luxembourg, với khoảng 600.000 dân, đã tiếp nhận nhiều vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hơn cả Mỹ và Trung Quốc.

Báo cáo của IMF ước tính FDI đổ vào Luxembourg đạt 4.000 tỷ USD, đứng thứ 10 thế giới.

Luxembourg đã mang lại nhiều lợi thế thuế bất hợp pháp cho các doanh nghiệp lớn như “gã khổng lồ” công nghệ Amazon từ năm 2006 và nhà sản xuất ôtô Fiat từ năm 2012.

Tuy nhiên, thay vì phạt Luxembourg, EC chỉ yêu cầu thu hồi các khoản thuế chưa nộp đó.

Một số thiên đường thuế khác được liệt trong báo cáo của IMF gồm có Ireland, một quốc gia thành viên của EU, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), Quần đảo Virgin và Quần đảo Bermuda thuộc Anh, Singapore, Quần đảo Cayman, Thụy Sỹ và Mauritius.

Trước đó, không có quốc gia EU nào bị liệt vào danh sách thiên đường thuế.

Danh sách thiên đường thuế hiện nay chỉ gồm 8 khu vực, chủ yếu là ở khu vực Thái Bình Dương và quần đảo Caribe.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2020-năm của những thay đổi

2020-năm của những thay đổi

(ĐTTCO) - Một ứng viên đảng Dân chủ sẽ là chủ nhân mới của Nhà Trắng; dầu và khí sẽ vươn lên so với năng lượng tái tạo; khủng hoảng thực sự của Liên minh châu Âu (EU) không phải với Anh mà sẽ bắt đầu với Hungary... là một số dự báo gây sốc của Ngân hàng Saxo của Đan Mạch về năm 2020.

Hồ sơ

Trung Quốc ráo riết “săn đầu người”

(ĐTTCO)-Ngày 3-12, báo Nikkei của Nhật Bản cho biết Trung Quốc đã thành công trong việc lôi kéo 3.000 kỹ sư bán dẫn của Đài Loan làm việc cho mình, bằng cách tăng gấp 3 mức lương, thưởng so với công ty cũ. Báo cáo làm dấy lên quan ngại về chương trình “Ngàn nhân tài”, được Bắc Kinh khởi xướng từ năm 2008 để thu hút chất xám cho chiến lược đầy tham vọng “Made in China 2025”.

Nhân vật

Carlos Slim Helú -“Ông vua” viễn thông Mỹ Latin

(ĐTTCO) - Carlos Slim Helú, tỷ phú giàu có nhất và có tầm ảnh hưởng nhất tại Mexico và khu vực Mỹ Latin. Carlos đã xây dựng một tập đoàn có tổng giá trị lên đến 64 tỷ USD, từ bưu chính viễn thông, bất động sản, bán lẻ, tài chính ngân hàng cho đến nước giải khát và thuốc lá… Liên tục từ năm 2010-2013, ông đã vượt qua Bill Gates và Warren Buffett để trở thành người giàu có nhất thế giới, theo xếp hạng của tạp chí Forbes.