Dược phẩm Pfizer Inc chi 120 tỷ USD mua đối thủ

Dược phẩm Pfizer Inc chi 120 tỷ USD mua đối thủ ảnh 1
Hãng dược phẩm có doanh thu lớn nhất thế giới Pfizer Inc của Mỹ ngày 18/5 thông báo đồng ý trả hơn 110 tỷ USD để mua lại đối thủ cạnh tranh AstraZeneca PLC của Anh và Thụy Điển.

AstraZeneca là hãng dược phẩm lớn thứ bảy thế giới hiện nay.

Theo thông báo của Pfizer Inc, giá chào mua cuối cùng có thể dành cho AstraZeneca PLC là 116,6 tỷ USD, tương đương với 92,5 USD/cổ phiếu của hãng. Trước đó, Pfizer chỉ đưa ra giá chào mua là giá 101 tỷ USD.

AstraZeneca nổi tiếng với các loại thuốc chữa bệnh hen suyễn, tim và thuốc chống ung thư. Trong khi đó, Pfizer hiện đang tái cơ cấu các mảng kinh doanh theo hướng từ bỏ việc chế tạo thuốc thú y để tập trung vào dược phẩm chăm sóc và chữa bệnh cho con người.

Hiện Pfizer được định giá xấp xỉ 200 tỷ USD, gấp đôi mức định giá dành cho AstraZeneca.

Việc Pfizer mua lại AstraZeneca, nếu thành công, sẽ trở thành thương vụ mua bán - sáp nhập "tầm cỡ" nhất từ trước đến nay trong ngành công nghiệp dược phẩm toàn cầu.

Trước đó, hôm 22/4, ba hãng dược phẩm lớn gồm Novartis của Thụy Sĩ, GlaxoSmithKline của Anh và Eli Lilly của Mỹ cũng đã công bố một loạt giao dịch "đình đám" với tổng trị giá gần 25 tỷ USD.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.