Dùng drone phủ sóng Internet

(ĐTTCO) - Một startup Mỹ là Spooky Action đang nỗ lực tạo ra “tháp phát sóng Internet bay” mang tên Telelift.

Một Telelift đang được thử nghiệm

Một Telelift đang được thử nghiệm

Những gã khổng lồ công nghệ bao gồm Google và Facebook đã mất nhiều năm cố gắng tìm ra cách đưa Internet đến hàng tỷ người vẫn chưa được kết nối Internet. Giờ đây, một startup Mỹ là Spooky Action đang nỗ lực tạo ra “tháp phát sóng Internet bay” mang tên Telelift.

Công ty này sử dụng máy bay không người lái (drone) có kích thước của một bàn ăn, nối với mặt đất bằng một sợi dây dài để dẫn sóng Internet. Telelift có thể ở trên không ít nhất một tháng.

Anh Rahul Tiwari, 22 tuổi, đã đưa ra ý tưởng chế tạo Telelift vào mùa hè năm 2017 khi đang học ngành kỹ thuật tại Đại học Purdue ở bang Indiana. Drone của anh bay lơ lửng ở độ cao 50m khi gắn vào các tấm pin Mặt trời hoặc nguồn năng lượng trên mặt đất, sử dụng cùng một lượng điện như lò vi sóng. Spooky Action hiện muốn triển khai Telelift tại các khu vực có độ phủ sóng Internet kém ở Kenya, Nigeria, Botswana và Senegal. Thế giới hiện có khoảng 4 tỷ người vẫn chưa được dùng Internet.

Ước tính, mỗi drone có thể cung cấp Internet chất lượng cao cho hàng trăm người trong bán kính gần 40km. Mỗi drone có giá từ 40.000 USD. Telelift đã được thử nghiệm trong giải vô địch lướt ván quốc gia Pháp tại Quiberon hồi tháng 11-2019.

Theo các nhà khoa học, Telelift là sản phẩm tuyệt vời để ứng phó khẩn cấp hoặc tìm kiếm và cứu hộ. Nhưng việc sử dụng liên tục có thể “có vấn đề” vì nhiều thành phần của drone không thể sử dụng trong thời gian dài, nhất là trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Vì vậy, cần cải tiến Telelift để đủ khả năng hoạt động liên tục và chịu đựng sức nóng của châu Phi.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật