Dùng drone phủ sóng Internet

(ĐTTCO) - Một startup Mỹ là Spooky Action đang nỗ lực tạo ra “tháp phát sóng Internet bay” mang tên Telelift.

Một Telelift đang được thử nghiệm

Một Telelift đang được thử nghiệm

Những gã khổng lồ công nghệ bao gồm Google và Facebook đã mất nhiều năm cố gắng tìm ra cách đưa Internet đến hàng tỷ người vẫn chưa được kết nối Internet. Giờ đây, một startup Mỹ là Spooky Action đang nỗ lực tạo ra “tháp phát sóng Internet bay” mang tên Telelift.

Công ty này sử dụng máy bay không người lái (drone) có kích thước của một bàn ăn, nối với mặt đất bằng một sợi dây dài để dẫn sóng Internet. Telelift có thể ở trên không ít nhất một tháng.

Anh Rahul Tiwari, 22 tuổi, đã đưa ra ý tưởng chế tạo Telelift vào mùa hè năm 2017 khi đang học ngành kỹ thuật tại Đại học Purdue ở bang Indiana. Drone của anh bay lơ lửng ở độ cao 50m khi gắn vào các tấm pin Mặt trời hoặc nguồn năng lượng trên mặt đất, sử dụng cùng một lượng điện như lò vi sóng. Spooky Action hiện muốn triển khai Telelift tại các khu vực có độ phủ sóng Internet kém ở Kenya, Nigeria, Botswana và Senegal. Thế giới hiện có khoảng 4 tỷ người vẫn chưa được dùng Internet.

Ước tính, mỗi drone có thể cung cấp Internet chất lượng cao cho hàng trăm người trong bán kính gần 40km. Mỗi drone có giá từ 40.000 USD. Telelift đã được thử nghiệm trong giải vô địch lướt ván quốc gia Pháp tại Quiberon hồi tháng 11-2019.

Theo các nhà khoa học, Telelift là sản phẩm tuyệt vời để ứng phó khẩn cấp hoặc tìm kiếm và cứu hộ. Nhưng việc sử dụng liên tục có thể “có vấn đề” vì nhiều thành phần của drone không thể sử dụng trong thời gian dài, nhất là trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Vì vậy, cần cải tiến Telelift để đủ khả năng hoạt động liên tục và chịu đựng sức nóng của châu Phi.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

4 nước tuần tra chung trên sông Mekong

4 nước tuần tra chung trên sông Mekong

(ĐTTCO) - Cuộc tuần tra chung lần thứ 91 trên sông Mekong của Trung Quốc, Lào, Myanmar và Thái Lan bắt đầu ngày 24-3, khi 3 tàu Trung Quốc rời cảng Guanlei ở tỉnh Vân Nam, miền Tây Nam Trung Quốc. 

Hồ sơ

Giới siêu giàu lo trú ẩn

(ĐTTCO) - Thiên tai dịch bệnh đang hoành hành. Nhưng có lẽ những người siêu giàu không mấy lo lắng, vì họ đã có các phương án chuẩn bị từ lâu.

Nhân vật

Jack Welch - Nhà quản lý thế kỷ 20

(ĐTTCO) - “Nhà quản lý của thế kỷ 20” mà báo chí thế giới nhắc đến nhiều trong những ngày đầu tháng 3 chính là Jack Welch, cựu Chủ tịch Tập đoàn quốc tế General Electric (GE), người vừa qua đời ở tuổi 84 vào ngày 1-3. Không phải ngẫu nhiên, khi ông vừa trút hơi thở cuối cùng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết tweet nói rằng: “Chúng tôi đã có những lần hợp tác tuyệt vời. Tôi sẽ không bao giờ quên ông Welch”.