Đừng cho con mình tiền

“Đừng cho con mình tiền. Hãy cho chúng những thứ mà tiền không thể mua được” - đó là phương châm dạy con của rất nhiều tỷ phú, triệu phú trên thế giới hiện nay.

Nhạc sĩ, ca sĩ người Anh Sting vừa qua đã chính thức tuyên bố 6 đứa con của ông sẽ không được thừa hưởng khối tài sản trị giá 300 triệu USD của mình. “Chúng phải làm việc. 6 đứa con của tôi đều biết điều đó và chúng rất hiếm khi đòi hỏi điều gì. Tôi đánh giá cao điều này” - Sting đã chia sẻ như vậy trên tờ Daily Mail. Đến nay, nam ca sĩ Sting đã giành được 16 giải Grammy, 3 giải Brit Awards, 1 giải Quả Cầu Vàng, 1 giải Emmy, vài lần được đề cử giải Oscar Bài hát xuất sắc. Năm 2000, Sting được nhận một ngôi sao trên đại lộ danh vọng Hollywood vì những thành tích xuất sắc trong âm nhạc.

Philip Seymour Hoffman, nam diễn viên Hoa Kỳ vừa qua đời ở tuổi 47 hồi tháng 2, đã thể hiện rõ quan điểm dạy con của mình trong bản di chúc vừa được công bố: “Con tôi may mắn khi được sinh ra ở một thành phố lớn của Hoa Kỳ (New York), nơi mà văn hóa, nghệ thuật và kiến trúc đều rất phát triển. Quả thật, điều đó như một đặc ân dành cho con tôi”. Hoffman lập di chúc trước khi 3 đứa con của ông lần lượt chào đời. Trong bản di chúc, nam diễn viên không cho các con thừa hưởng gia tài trị giá 35 triệu USD với lý do “không muốn chúng trở thành những đứa trẻ ỷ lại”. Toàn bộ gia sản của Hoffman sẽ thuộc về người bạn gái, Mimi O’Donnell, mẹ của các con Hoffman.

Nigella Lawson, nhà báo, gương mặt truyền hình nổi tiếng của đảo quốc sương mù, cũng cho biết các con của bà sẽ không được hưởng thừa kế. Theo Lawson, những đứa trẻ được thừa hưởng khối tài sản lớn sẽ không biết sống sao cho đúng nghĩa cuộc sống và tiền không do mình làm ra sẽ hủy hoại cuộc sống của chúng. Rất nhiều gia đình giàu có trên thế giới hiện cũng phải đối mặt với vấn đề về thừa kế. Đây không còn là vấn đề của riêng một gia đình nào mà đã trở thành đề tài gây nhiều tranh cãi trong dư luận: Ai sẽ nhận được khối tài sản khổng lồ? Để con cái thừa hưởng hay tốt hơn nếu họ không được nhận khoản tiền lớn đó?

Tỷ phú Warren Buffett cho rằng chỉ nên để lại cho con cái của mình số tiền vừa đủ để chúng thấy có thể làm gì đó từ số tiền này, đừng nên để lại khoản tiền mà chúng thấy không cần phải làm gì. Hầu hết các bậc phụ huynh đều muốn bảo vệ con cái khỏi những cám dỗ sinh ra từ cuộc sống nhung lụa như ma túy, ăn chơi sa đọa, vi phạm pháp luật và muốn bảo vệ tài sản của mình cho các thế hệ tương lai.

Tuy nhiên, không mấy người được toại nguyện khi nhiều gia đình phải chứng kiến cảnh thế hệ thứ nhất làm ra tiền, thế hệ thứ hai tiêu phần lớn số tiền đó và đến thế hệ thứ ba phải sống trong cảnh khổ sở với những đồng xu ít ỏi còn lại. Chính vì vấn đề gây đau đầu này, các quỹ quản lý tài chính ra đời. Những quỹ ủy thác này có nhiệm vụ quản lý tài chính của mỗi đứa trẻ được gia đình ủy nhiệm: chi trả các khoản về giáo dục, y tế, mua bất động sản hoặc khởi nghiệp kinh doanh. Số tiền chưa được sử dụng sẽ được quỹ ủy thác tiếp tục đầu tư để sinh lời. Đến năm 40 tuổi, đối tượng do quỹ ủy thác quản lý sẽ được xem xét đã thật sự trưởng thành để tự quản lý số tiền mà cha mẹ họ cho họ thừa hưởng hay không.

Đừng cho con mình tiền ảnh 1

Philip Seymour Hoffman, tỷ phú Warren Buffett, Bill Gates và Sting
(trái qua phải, trên xuống dưới).

Tuy nhiên, theo bộ phim tài liệu Born Rich của Jamie Johnson, người được thừa kế 600 triệu USD từ quỹ ủy thác của gia đình sở hữu Tập đoàn Johnson & Johnson, trên thực tế việc những đứa trẻ con nhà giàu không hoàn toàn được hưởng một đồng xu nào từ bố mẹ là không chính xác. Mặc dù chưa được tự tay quản lý ngay số tiền cha mẹ để lại, nhưng “con nhà giàu” được hưởng những thứ tốt nhất từ trường học, nhà ở, các cơ hội việc làm tốt. “Đó là những thứ mà chỉ có nhà giàu mới có thể đem lại cho con cái họ. Có rất nhiều cách khác nhau để chuyển giao tài sản” - Jamie Johnson cho biết.

Đức Hoàng (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật