Đức từ chối ứng cứu Hy Lạp?

Cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu tiếp tục trầm trọng thêm khi Bồ Đào Nha trở thành nước thứ 3 trong Liên minh châu Âu (EU) xin tiền ứng cứu từ bên ngoài.

Nhiệm vụ bất khả thi

Đáng lo ngại hơn, Hy Lạp có thể vỡ nợ hoặc tái cơ cấu khi Đức cho biết sẽ không tiếp tục ứng cứu Athens. Năm ngoái, Ủy ban châu Âu (EC), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cùng đóng góp một gói ứng cứu nhằm giúp Hy Lạp tránh bị phá sản. Kể từ đó đến nay, tình hình Hy Lạp hầu như không khá hơn. Sau 1 năm điều chỉnh và cải tổ tài chính, giá trái phiếu chính phủ Hy Lạp thậm chí còn thấp hơn trước khi các nỗ lực ứng cứu được triển khai, trong khi lãi suất trái phiếu đã nhiều lần thủng trần, mức tín nhiệm nợ vẫn thấp.

Đức từ chối ứng cứu Hy Lạp? ảnh 1

Những biện pháp khắc khổ của Chính phủ Hy Lạp
vẫn chưa giúp nền kinh tế tăng trưởng - Nguồn internet

Diễn biến này cho thấy giới đầu tư không tin tưởng vào các biện pháp ứng cứu của châu Âu. Các chuyên gia tài chính không tin Hy Lạp có thể sớm tự đứng trên đôi chân của mình. Và nguy cơ EU muốn ngăn chặn hồi năm ngoái sẽ sớm diễn ra: Hy Lạp phải tái cấu trúc nợ công.

Nhận thấy nguy cơ này, giữa tháng 4, IMF và các bộ trưởng tài chính khu vực eurozone thúc ép Hy Lạp phải tiến hành những biện pháp khắc khổ mạnh hơn. Ủy viên chuyên trách tiền tệ của EC, ông Olli Rehn cho rằng không nên công khai việc Hy Lạp phải cấu trúc nợ, nhưng đó là điều phải được thực hiện vào một thời điểm tốt. Nếu điều đó xảy ra, những nỗ lực chống khủng hoảng của EU kể như thất bại.

Những phân tích mới nhất của EC, IMF và ECB về khả năng trả nợ của Hy Lạp đều báo động: Nền kinh tế xứ sở thần thoại đang giảm nhiều hơn mức người ta vẫn lo ngại. Nguyên nhân chính là các biện pháp khắc khổ Hy Lạp đang thực hiện để nhận được sự ứng cứu từ bên ngoài.

Hậu quả là thâm hụt nợ công ở Hy Lạp thậm chí còn cao hơn trước. Để có thể tự xoay sở với gánh nợ hiện thời, nền kinh tế Hy Lạp phải tăng trưởng và doanh thu của Chính phủ cũng nâng lên. Nhưng cả 2 điều đó đều không xảy ra.

Tốt nhất không nên cứu?

Một cách duy nhất để Hy Lạp tránh bị vỡ nợ hoặc tái cấu trúc nợ là nhờ sự trợ giúp tài chính từ bên ngoài. Nhưng Bộ trưởng Bộ Tài chính Đức Wolfgang Schauble đã lên tiếng sẽ không giúp Athens thêm nữa, bởi Bundestag (Quốc hội Đức), không thông qua.

Đảng Tự do Dân chủ (FDP), lực lượng cùng kiểm soát trong liên minh cầm quyền với đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel, đã công khai từ chối trợ giúp tài chính thêm cho Hy Lạp. “Vì quyền lợi của người đóng thuế Đức, Hy Lạp không được phép nhận thêm tiền từ các nước châu Âu khác” - Volker Wissing, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Hạ viện Đức, thành viên của FDP, nói.

Chuyên gia tài chính của FDP, Frank Schaffler, còn nặng lời hơn: “Nếu tiếp tục ứng cứu Hy Lạp trong khi tình hình nước này cứ xấu đi, các nước cộng đồng sẽ trở thành nạn nhân của sự tống tiền, không chỉ từ các ngân hàng mà từ các nước họ giúp đỡ”.

Không chỉ vậy, các đảng cũng không muốn ứng cứu thành viên mới nhất của EU cần trợ giúp - Bồ Đào Nha. Giữa tháng này, Markus Kerber - một luật sư hiến pháp và chuyên gia tài chính của Berlin - đã đệ đơn lên Tòa án Tối cao Đức, Tòa án Hiến pháp liên bang yêu cầu cấm Chính phủ trợ giúp tài chính cho Bồ Đào Nha.

Trong lá đơn dày 37 trang, Kerber khẳng định: “Nếu không ngăn chặn việc ứng cứu, nước Đức sẽ bị vắt kiệt dần. Sau khi Ireland được hưởng lợi từ Cơ chế ổn định châu Âu (ESM) và Bồ Đào Nha cũng đang yêu cầu điều tương tự. Chúng ta không thể ứng cứu hết những yêu cầu từ các chính phủ Tây Ban Nha, Bỉ và thậm chí cả Italia trong tương lai”.

VĨNH CẨM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.