Đức: Nông dân phong tỏa Berlin, phản đối chính sách nông nghiêp

(ĐTTCO)-Từ rạng sáng, khoảng 1.800 máy kéo từ bang Brandenburg đã bắt đầu tiến về thủ đô Berlin, trong khi nhiều máy kéo khác xuất phát từ các khu vực xa hơn.

Đức: Nông dân phong tỏa Berlin, phản đối chính sách nông nghiêp

Ngày 26/11, hàng nghìn nông dân từ vùng nông thôn đã đổ về thủ đô Berlin, dùng máy kéo phong tỏa giao thông thành phố nhằm phản đối các chính sách nông nghiệp mới của Chính phủ Đức.

Từ rạng sáng, khoảng 1.800 máy kéo từ bang Brandenburg đã bắt đầu tiến về thủ đô Berlin, trong khi nhiều máy kéo khác xuất phát từ các khu vực xa hơn. Tổng cộng có 5.000 máy kéo và 10.000 nông dân đã tham gia vào cuộc tuần hành.

Đoàn xe di chuyển chậm trên đường và tập trung tại Cổng Brandenburg, trung tâm thủ đô Berlin, gây cản trở giao thông trên diện rộng.

Cảnh sát bang Brandenburg đã ghi nhận 2 vụ tai nạn khi các xe ô tô tìm cách vượt qua làn máy kéo trên đường vào thành phố.

Những người nông dân cho rằng các hạn chế mới về môi trường quá khắt khe và khiến nông nghiệp trong nước không thể cạnh tranh được với hàng nhập khẩu.

Những người đứng đầu nhóm tuần hành cho rằng Chính phủ Đức cần làm việc với họ và các nhóm bảo tồn để tìm ra cách thức bảo vệ môi trường, trong khi vẫn duy trì được năng lực cạnh tranh của các nông trại.

Tháng 9 vừa qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đưa ra quyết định về một loạt đề xuất, trong đó bao gồm những hạn chế khắt khe hơn về việc sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ để bảo vệ côn trùng, cũng như hạn chế việc dùng phân bón để bảo vệ nước ngầm.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Berlin, Bộ trưởng Môi trường Đức Svenja Schulze nhấn mạnh chính phủ sẵn sàng đối thoại với nông dân, song cho rằng người dân cũng cần có trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường.

Bà Schulze nêu rõ hàm lượng phân bón quá cao trong nước uống và sự suy giảm mạnh về số lượng côn trùng là những vấn đề mà người nông dân nên quan tâm.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2020-năm của những thay đổi

2020-năm của những thay đổi

(ĐTTCO) - Một ứng viên đảng Dân chủ sẽ là chủ nhân mới của Nhà Trắng; dầu và khí sẽ vươn lên so với năng lượng tái tạo; khủng hoảng thực sự của Liên minh châu Âu (EU) không phải với Anh mà sẽ bắt đầu với Hungary... là một số dự báo gây sốc của Ngân hàng Saxo của Đan Mạch về năm 2020.

Hồ sơ

Trung Quốc ráo riết “săn đầu người”

(ĐTTCO)-Ngày 3-12, báo Nikkei của Nhật Bản cho biết Trung Quốc đã thành công trong việc lôi kéo 3.000 kỹ sư bán dẫn của Đài Loan làm việc cho mình, bằng cách tăng gấp 3 mức lương, thưởng so với công ty cũ. Báo cáo làm dấy lên quan ngại về chương trình “Ngàn nhân tài”, được Bắc Kinh khởi xướng từ năm 2008 để thu hút chất xám cho chiến lược đầy tham vọng “Made in China 2025”.

Nhân vật

Carlos Slim Helú -“Ông vua” viễn thông Mỹ Latin

(ĐTTCO) - Carlos Slim Helú, tỷ phú giàu có nhất và có tầm ảnh hưởng nhất tại Mexico và khu vực Mỹ Latin. Carlos đã xây dựng một tập đoàn có tổng giá trị lên đến 64 tỷ USD, từ bưu chính viễn thông, bất động sản, bán lẻ, tài chính ngân hàng cho đến nước giải khát và thuốc lá… Liên tục từ năm 2010-2013, ông đã vượt qua Bill Gates và Warren Buffett để trở thành người giàu có nhất thế giới, theo xếp hạng của tạp chí Forbes.