Đức nâng dự báo tăng trưởng kinh tế 2015

 Đức nâng dự báo tăng trưởng kinh tế 2015 ảnh 1
Chính phủ Đức vừa nâng dự báo triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2015 lên 1,5%, cao hơn so với ước tăng 1,3% đưa ra hồi tháng 10 năm ngoái.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel nói: “Kinh tế Đức đã trở lại con đường tăng trưởng, bất chấp bất ổn địa chính trị trong năm 2014. Động lực kích thích kinh tế trong năm nay sẽ chủ yếu đến từ chi tiêu tiêu dùng nhờ giá hàng hóa thấp và mức lương gia tăng.”

Thị trường lao động ở Đức dự báo sẽ duy trì sự ổn định. Số người có việc làm sẽ tăng thêm 170.000 người lên 42,8 triệu và tỷ lệ thất nghiệp có thể giảm từ mức 6,7% trong năm 2014 xuống 6,6% trong năm nay.

Tuy nhiên, mức tăng đầu tư và xuất khẩu có thể chậm lại, với mức tăng tương ứng là 1,9% và 3,6% do các căng thẳng địa chính trị ở nước ngoài và kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) vẫn yếu.

Bộ trưởng Gabriel khẳng định, Chính phủ Đức sẽ tăng cường chi tiêu công trong lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu, chương trình nâng cao hiệu quả năng lượng, cơ sở hạ tầng và cải thiện môi trường cho hoạt động sáng tạo và đầu tư cá nhân.

Sau giai đoạn tăng trưởng yếu những tháng Hè năm 2014, kinh tế Đức đã phục hồi trong các tháng cuối năm và đã tăng trưởng 1,5% trong cả năm.

Các nhà phân tích cho rằng đồng euro yếu sẽ giúp thúc đẩy kinh tế Đức.

Một số chỉ dấu tích cực gần đây cũng cho thấy sự phục hồi lòng tin đã diễn ra trong giai đoạn đầu năm mới 2015.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.