Đức không hoàn thành mục tiêu quốc gia về năng lượng tái tạo vào 2030

(ĐTTCO)-Việc mở rộng nguồn năng lượng tái tạo chưa đáp ứng kịp tốc độ phát triển của nhu cầu điện tại Đức, do vậy nước này có thể không hoàn thành được mục tiêu quốc gia về năng lượng tái tạo vào năm 2030.

Nguồn năng lượng tái tạo chưa đáp ứng kịp tốc độ phát triển của nhu cầu điện tại Đức. (Nguồn: euractiv.com)

Nguồn năng lượng tái tạo chưa đáp ứng kịp tốc độ phát triển của nhu cầu điện tại Đức. (Nguồn: euractiv.com)

Theo Viện Kinh tế Năng lượng (EWI) thuộc Đại học Cologne của Đức, nước này có thể không hoàn thành được mục tiêu đưa năng lượng tái tạo chiếm 65% tổng lượng tiêu thụ điện của nước này vào năm 2030.

Theo ông Max Gierkink, quản lý tại EWI, các tính toán sơ bộ cho thấy việc mở rộng nguồn năng lượng tái tạo chưa đáp ứng kịp tốc độ phát triển của nhu cầu điện tại Đức. Do vậy nước này có thể không hoàn thành được mục tiêu trên.

EWI cho biết, tổng mức tiêu thụ điện của Đức có thể tăng lên 748 Twh vào năm 2030. Trong khi đó, sản lượng điện từ năng lượng tái tạo của Đức cùng kỳ sẽ tăng lên 345 Twh.

Với kết quả này, độ bao phủ của năng lượng tái tạo sẽ chỉ đạt 46%. Tuy nhiên, đánh giá của Chính phủ Đức cho rằng, tổng mức tiêu thụ điện của nước này vào năm 2030 chỉ ở mức 595 Twh, thấp hơn chút ít so với mức tiêu thụ hiện tại.

Theo ông Hermann Albers, Chủ tịch Hiệp hội Phong điện của Đức (BWE), ngành công nghiệp Đức đang bắt đầu quá trình loại bỏ khí thải carbon và đầu tư vào các quy trình sản xuất không khí thải.

Ông cho biết, nếu nguồn năng lượng tái tạo không được mở rộng đủ nhanh thì sẽ tạo ra khoảng trống về điện sạch và buộc phải đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực này.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam  ngôi sao đang lên

Việt Nam ngôi sao đang lên

(ĐTTCO) - Bất chấp những bất ổn của kinh tế thế giới do thương chiến Mỹ-Trung, căng thẳng Nhật-Hàn và các cuộc biểu tình ở Pháp, Hồng Kông, Việt Nam vẫn giữ vững tăng trưởng và được nhiều chuyên gia, tổ chức nước ngoài nhìn nhận là ngôi sao đang lên của khu vực và thế giới.

Hồ sơ

Căng thẳng Mỹ - Iran, giá dầu về đâu?

(ĐTTCO) - Ngày 9-1, sau khi căng thẳng Iran-Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt, các hợp đồng tương lai ở Mỹ tăng, trong khi chứng khoán châu Âu và châu Á chuyển động cùng chiều. Đồng yen và vàng giảm, giá dầu ổn định sau khi lao dốc và đồng bảng hạ giá. Vậy, về lâu dài, thị trường hàng hóa, nhất là dầu mỏ sẽ bị tác động như thế nào?

Nhân vật

CEO Steve Easterbrook - Hồi phục đế chế McDonald’s

(ĐTTCO) - CEO Steve Easterbrook của McDonald’s đã bị HĐQT bất ngờ sa thải sau khi xác định vi phạm chính sách của công ty. Gã khổng lồ thức ăn nhanh của Mỹ cho biết mặc dù đã ly dị vợ, và mối quan hệ này có sự đồng thuận của 2 phía, nhưng ông Easterbrook vẫn "vi phạm chính sách của công ty" và ông đã "phạm sai lầm và có quyết định tồi".