Đức bác tin tăng quỹ cứu trợ eurozone lên 2.000 tỷ EUR

Bộ Tài chính Đức khẳng định thông tin lãnh đạo châu Âu bàn bạc nâng quỹ cứu trợ khu vực đồng euro (eurozone) lên 2.000 tỷ là “không có thực”.

 Đức bác tin tăng quỹ cứu trợ eurozone lên 2.000 tỷ EUR ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Tài chính Đức Martin Kotthaus cho biết, giới chức châu Âu đang thảo luận phương cách để tăng quy mô quỹ cứu trợ 500 tỷ euro (Cơ chế bình ổn châu Âu  - ESM) thông qua các nhà đầu tư tư nhân. Tuy nhiên, thông tin từ nhật báo Der Spiegel cho rằng, ESM sẽ được tăng lên hơn 2.000 tỷ euro là “không có căn cứ, không thực tế”.

Ông cho biết thêm, nội dung thảo luận giữa các thành viên eurozone chủ yếu xoay quanh việc chuyển các công cụ chống khủng hoảng từ quỹ cứu trợ tạm thời (Quỹ bình ổn tài chính châu Âu- EFSF) sang quỹ vĩnh viễn – ESM.

ESM được dự kiến triển khai vào tháng tới và ban đầu sẽ vận hành song song với EFSF trước khi quỹ này hết hạn vào năm tới.

Ngoài ra, ông Kotthaus cũng bác bỏ thông tin cho rằng Hy Lạp sẽ cần thêm 20 tỷ euro để đáp ứng các mục tiêu ngân sách theo điều kiện cứu trợ. Bên cạnh đó, bất cứ thay đổi nào đối với chương trình cứu trợ Hy Lạp hay thay đổi đối với ESM cũng cần sự phê chuẩn của quốc hội Đức.

(Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật