Đưa NDT vào rổ tiền tệ IMF?

Các quan chức của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cuối tuần trước cho rằng đồng NDT của Trung Quốc nên được đưa vào rổ tiền tệ của định chế này. Nếu điều này diễn ra, đây sẽ là thành công lớn của Trung Quốc trong nỗ lực đưa đồng tiền quốc gia trở thành một đồng tiền quốc tế, làm suy yếu vai trò thống trị của USD.

Giám đốc IMF, bà Christine Lagarde, nói các thành viên Ban điều hành IMF ngày 30-11 tới sẽ quyết định việc có thêm NDT vào rổ tiền tệ của mình hay không. Động thái này có thể sẽ mở đường cho việc các ngân hàng trung ương trên thế giới đưa NDT vào quỹ dự trữ quốc gia. Bà Lagarde nói cá nhân bà ủng hộ việc thêm NDT và lưu ý rằng báo cáo của các quan chức IMF hôm 13-11 cho thấy chính phủ Trung Quốc đã giải quyết những vấn đề tồn tại IMF chỉ ra hồi tháng 7.

Giới lãnh đạo Trung Quốc đã đặt việc đưa đồng NDT vào rổ tiền tệ cấu thành Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của IMF là một trong những mục tiêu ưu tiên cao nhất trong kế hoạch 5 năm lần thứ 13 của nước này, tức giai đoạn 2016-2020. Dựa trên phát biểu của bà Lagarde và báo cáo hôm 13-11 của IMF, giới quan sát tin rằng nhiều khả năng NDT sẽ được duyệt vào SDR ngay trong kỳ họp tới và có hiệu lực từ ngày 30-9-2016. Nếu mọi thứ như dự đoán, đây sẽ là sự thay đổi lớn nhất của SDR kể từ việc thêm đồng EUR năm 1999. “Đó sẽ là một sự kiện quan trọng trong biên niên sử tài chính quốc tế” - theo Eswar Prasad, cựu Trưởng bộ phận kinh tế Trung Quốc của IMF. Đồng USD, EUR, bảng Anh và yen Nhật hiện là 4 loại tiền tệ dùng để tính giá trị của SDR.

Trong khi việc thêm NDT là một mục tiêu chính trị lớn của chính quyền Bắc Kinh, đặc biệt với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), giới chuyên gia vẫn tranh cãi tác động thực tiễn về tài chính và kinh tế của nó. Theo Prasad, việc thêm NDT sẽ ảnh hưởng tới dòng chảy vốn toàn cầu trong những năm tới và khích lệ Trung Quốc tiến hành thêm nhiều cải tổ tài chính ở trong nước. “Đồng tiền Trung Quốc nay nằm ở bước ngoặt để trở thành đồng tiền dự trữ quan trọng của thế giới cả trên nguyên tắc và trong thực tiễn” - ông Prasad nói.

Nhưng những nhà kinh tế khác tỏ ra hoài nghi. Kevin Lai, Kinh tế trưởng châu Á của Quỹ Daiwa Capital Markets ở Hồng Công, đặt vấn đề liệu các ngân hàng trung ương thế giới hiện nay có muốn cơ cấu lại quỹ dự trữ của họ hay không. Những nước xuất khẩu hàng hóa như Nga, Saudi Arabia và Malaysia đã thu nhiều ngoại tệ trong những năm gần đây khi giá dầu, quặng sắt và các tài nguyên thiên nhiên khác vẫn còn cao. Nay, họ phải chi ra những khoản ngân sách lớn để bù đắp việc giá hàng hóa xuống thấp. “Họ nay như đang bị cháy nhà, dự trữ ngoại tệ xuống thấp, nên không có thời gian để nghĩ tới chuyện tái cơ cấu kho dự trữ theo đồng NDT” - ông Lai nói tại một hội thảo ở Hồng Công cuối tuần trước.

Đưa NDT vào rổ tiền tệ IMF? ảnh 1

NDT có thể được đưa vào rổ tiền tệ định giá SDR kể từ ngày 30-9-2016.

Trong khi Trung Quốc vẫn duy trì một số kiểm soát đối với dòng chảy tiền tệ ra vào nước, báo cáo của IMF hôm thứ 6 nói đồng NDT của nước này vẫn đáp ứng đánh giá “sử dụng tự do” thông qua một kịch bản kiểm tra nghiêm ngặt của IMF. Những nước thành viên hàng đầu trong IMF, như Hoa Kỳ, đã lên tiếng ủng hộ một cách thận trọng việc đưa NDT vào SDR trong những tháng gần đây, sau khi Bắc Kinh tiến hành nhiều biện pháp cải tổ tiền tệ giúp NDT tự do hơn. “Như đã nói trước đây, chúng tôi dự định ủng hộ việc đưa NDT vào rổ SDR nếu đồng tiền này đáp ứng được những tiêu chuẩn hiện tại của IMF” - Bộ Tài chính Hoa Kỳ viết trong một thông cáo đêm thứ 6.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật