Dự trữ ngoại hối Trung Quốc tăng mạnh nhất 2 năm

Dự trữ ngoại hối Trung Quốc tăng mạnh nhất 2 năm ảnh 1
Trong bối cảnh tiền chạy khỏi các nền kinh tế mới nổi như Indonesia và Ấn Độ, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc vẫn không ngừng tăng.

 Theo số liệu của Ngân hàng trung ương Trung Quốc, dự trữ ngoại hối tính đến cuối quý III vừa qua của nước này tăng từ 3,5 nghìn tỷ USD quý II lên 3,66 nghìn tỷ USD, vượt dự báo của các chuyên gia và là mức tăng mạnh nhất hơn 2 năm.

Dữ liệu trên cho thấy, nỗ lực thúc đẩy kinh tế của chính quyền thủ tướng Lý Khắc Cường khiến dòng vốn nước ngoài tiếp tục chảy vào Trung Quốc trong bối cảnh dòng tiền rút khỏi các thị trường mới nổi do lo ngại Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed) giảm quy mô kích thích.

Trưởng bộ phận nghiên cứu châu Á tại ING Groep NV ở Singapore, Timothy Condon, nhận định, dữ liệu ngoại hối cho thấy Trung Quốc vẫn là nơi trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư, dòng tiền tiếp tục chảy vào đây trong bối cảnh thị trường nhiều biến động.

Zhou Hao, chuyên gia kinh tế của ANZ tại Thượng Hải cho rằng, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc không chỉ cho thấy dòng vốn chảy vào nước này mà còn cho thấy sự can thiệp của ngân hàng trung ương Trung Quốc khi ngân hàng này mua mạnh ngoại tệ để ngăn nhân dân tệ lên giá.

Nguồn Bloomberg/Dân Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật