Dự trữ ngoại hối bắt đầu co rút

Năm ngoái, dự trữ ngoại hối ở các nước thị trường mới nổi lần đầu tiên sụt giảm trong 2 thập niên, trong bối cảnh các nền kinh tế đang phát triển bị vây hãm bởi suy yếu khả năng cạnh tranh, chảy máu luồng vốn và những lo ngại về chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ.

9/10 nền kinh tế đang phát triển được tạp chí Financial Times khảo sát cho biết các thị trường mới nổi đã qua thời kỳ “dự trữ đỉnh cao” và có thể tiếp tục chứng kiến kho dự trữ ngoại hối co rút trong nhiều tháng tới. Sự suy giảm đó có thể cản trở khả năng mua nợ châu Âu và Hoa Kỳ của các nền kinh tế mới nổi, một xu hướng đã là một động lực phát triển ở phương Tây trong thập niên qua.

“Chúng ta đã qua thời đỉnh cao dự trữ ngoại hối tại các thị trường mới nổi” - Maarten-Jan Bakkum, chiến lược gia cấp cao về thị trường mới nổi tại ING Investment Management, nói. “Đỉnh điểm là vào tháng 6 năm ngoái. Kể từ đó, chúng ta đã chứng kiến sự sụt giảm ở tất cả các nước mới nổi lớn trừ Mexico, Ấn Độ và Indonesia”.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết hôm 31-3 tổng dự trữ ngoại hối của các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển đã giảm 114,5 tỷ USD vào năm 2014, xuống 7.740 tỷ USD, là sự suy giảm đầu tiên kể từ khi IMF bắt đầu ghi nhận số liệu này vào năm 1995. Vào thời đỉnh cao, các nước mới nổi có dự trữ ngoại hối đạt 8.060 tỷ USD vào cuối quý II-2014.

Dữ liệu về 15 nền kinh tế mới nổi hàng đầu do ING thu thập chỉ ra rằng sự suy giảm tăng tốc trong tháng 1 và tháng 2 năm nay, khi các hợp đồng dự trữ đạt tổng cộng 299,7 tỷ USD. Các dữ liệu ING cũng cho thấy trong 3 tháng 12-2014, tháng 1 và 2-2015, dự trữ ngoại hối của các nước mới nổi đã giảm chưa từng có so với cùng kỳ. “Quý đầu tiên của năm nay cũng cho thấy khả năng một sự suy giảm dự trữ ngoại hối trong thị trường mới nổi hàng năm” - ông Bakkum nói. “Đây là một sự thay đổi thực sự rất quan trọng”.

Dự trữ ngoại hối bắt đầu co rút ảnh 1

Biểu đồ dự trữ ngoại hối của các thị trường mới nổi từ năm 1995-2014.

Sự gia tăng dự trữ ngoại hối ở các thị trường mới nổi từ 1.700 tỷ Usd vào cuối năm 2014 đã tạo ra một nền tảng cho nền kinh tế toàn cầu trong 1 thập niên. Phần lớn số vốn thị trường mới nổi hấp thụ từ thặng dư thương mại, dòng vốn đầu tư gián tiếp và trực tiếp đã được tái luân chuyển vào các thị trường nợ ở Hoa Kỳ và châu Âu, giúp tài trợ cho mô hình tăng trưởng dựa trên nợ của các nền kinh tế phát triển. Cơ chế này từ nay có thể bị đảo ngược, theo các nhà kinh tế.

“Tất cả những điều này chỉ đến một thứ gì đó đáng lo ngại hơn. Nếu các thị trường mới nổi không còn tích lũy dự trữ ngoại hối, thế giới sẽ đau đớn vì mất đi vòng luân chuyển vốn từ kho dự trữ ngoại hối của các thị trường mới nổi khi chính sách tiền tệ dễ dãi ở phương Tây sẽ trở nên chặt chẽ hơn” - Frederic Neumann, một nhà kinh tế của HSBC, nói.

Ông Neumann và các nhà kinh tế khác chỉ ra ảnh hưởng của Trung Quốc trong xu hướng giảm dự trữ ngoại hối. Việc giảm dần các hoạt động “thương mại Trung Quốc” - trong đó các nhà đầu cơ Trung Quốc cắt giảm vay nợ nước ngoài khi đồng NDT suy yếu trong năm nay - đẩy dự trữ ngoại hối của nước này chảy ra ngoài từ mức cao kỷ lục 95 tỷ USD trong quý IV năm ngoái. Nhưng luồng chảy vốn như vậy không chỉ giới hạn ở Trung Quốc.

Những lo ngại về việc Washington thắt chặt chính sách tiền tệ trong một môi trường đồng USD mạnh cũng khiến các nhà đi vay ở thị trường mới nổi phải cân nhắc lại việc đi vay bằng đồng USD. Ngoài ra, các nhà đầu tư ở các thị trường phát triển cũng muốn cắt giảm rủi ro của họ tại một số thị trường mới nổi khi đồng USD mạnh lên.

 (Theo FT)

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.