Du lịch thất vọng Olympic Rio 2016

(ĐTTCO) - Đặt vé xem thi đấu thua xa so với những kỳ Olympic gần đây, đặt phòng khách sạn, vé máy bay đến Rio đều thấp dưới mong đợi, trong khi chủ nhà đang vật lộn với suy thoái kinh tế, dịch bệnh Zika và nguy cơ an ninh trước giờ khai cuộc Olympic Rio 2016 ngày mai 5-8.

Ban tổ chức Olympic Rio 2016 cho biết, tính đến ngày 1-8, khoảng 79% trong tổng số 6,1 triệu vé xem thi đấu đã được bán, thua xa 2 kỳ Olympic mùa hè gần nhất London 2012 và Bắc Kinh 2008, đều bán được hơn 95% tổng số vé. David Wallechinsky, Chủ tịch Hiệp hội Quốc tế các nhà sử học Olympic, cho biết đó là một kết quả chấp nhận được vì Bắc Kinh và London đã nhờ các yếu tố riêng, với Trung Quốc là dân số khổng lồ và Anh là sự giàu có, gần châu Âu và người dân yêu thể thao. Thông thường trong các kỳ Olympic, có khoảng 75% số vé bán ra được mua bởi người dân nước chủ nhà. Trong lúc đó, người hâm mộ thể thao Brazil phần lớn chỉ dành cho bóng đá, còn du khách nước ngoài muốn đến Brazil cần có nhiều thời gian và tiền bạc.

Ban tổ chức Olympic Rio 2016 đang chờ nhu cầu giờ chót của người dân địa phương, cùng một số du khách trong khu vực và quốc tế để đạt tổng doanh thu vé, hiện mới chỉ đạt 304 triệu USD. Tuy nhiên, một số chuyên gia du lịch nghi ngờ tổng doanh thu vé có thể tăng. "Khách du lịch có nhu cầu đến xem Olympic đã có quyết định từ trước. Tại thời điểm này, sẽ khó cho Rio đánh bại London" - theo Erich Beting, Giám đốc Hãng tư vấn thể thao Máquina do Esporte ở São Paulo. Ban tổ chức Olympic London 2012 đã đặt mục tiêu tổng doanh thu vé 500 triệu bảng (668 triệu USD) và cuối cùng đạt 659 triệu bảng, vượt 32%.

Đặt phòng khách sạn và vé máy bay đến Rio cũng yếu hơn so với dự đoán. Latam Travel ở São Paulo, một trong những nhà điều hành du lịch lớn nhất Brazil và là một nhà tài trợ Olympic Rio 2016, cho biết đặt phòng khách sạn của mình thấp hơn 30% so với kỳ vọng ban đầu. Cuối tháng 7, Latam Travel đã tung ra đợt giảm giá phòng khách sạn 50% cho người dân địa phương.

Du lịch thất vọng Olympic Rio 2016 ảnh 1

Quân đội Brazil tuần tra sân bay Rio de Janeiro.

Marcelo Dezem, Giám đốc điều hành Latam Travel, cho biết suy thoái kinh tế nặng nề của Brazil đã làm giảm doanh thu du lịch nội địa. Cuối tháng 7, Hiệp hội Công nghiệp Khách sạn Brazil (BHIA) ở Rio de Janeiro báo cáo gần 93% số phòng khách sạn ở thành phố đã được đặt. Khu Nam Rio de Janeiro, nơi có những bãi biển nổi tiếng như Copacabana, không còn mấy chỗ trống. Nhu cầu tăng mạnh tại các khách sạn sang trọng ở khu Barra da Tijuca ở phía Tây, nơi có Làng Olympic và nhiều địa điểm thi đấu. Nhưng các khu vực khác không có vận may Olympic như nhiều người hy vọng.

Theo BHIA, nguồn cung khách sạn đã tăng 56.000 phòng, gấp đôi từ năm 2009, khi Rio được chọn đăng cai Olympic. Thừa cung phần lớn từ các khách sạn mới được đưa vào hoạt động trong vòng 18 tháng qua. Trong khi đó, dịch vụ đặt phòng qua mạng Airbnb cho biết lượng đặt phòng đã vượt dự báo. Leonardo Tristão, Tổng giám đốc Airbnb ở Brazil, cho biết tính đến ngày 1-8, khoảng 66.000 du khách đã xác nhận đặt phòng với các chủ nhà hoặc căn hộ ở Rio đăng ký trên trang web Airbrb. Số chỗ ở trong khu vực Rio quảng cáo trên Airbrb đã tăng gấp đôi trong 12 tháng qua, với hơn 38.000 phòng, nhà ở và căn hộ và Tristão cho biết nhu cầu đang tiếp tục tăng.

Với các hãng hàng không, thường bị giảm khách kinh doanh trong các sự kiện thể thao lớn và các hội nghị. Tuy nhiên, Scott Kirby, Chủ tịch American Airlines Group Inc., hy vọng Olympic Rio giúp tăng lợi nhuận vì khách giải trí có thể bù đắp khách kinh doanh giảm mạnh do suy thoái kinh tế. Kirby ước tính công suất hiện tại của hãng giảm 35-40% so với năm 2014. Theo Ronaldo Jenkins, Giám đốc an ninh và điều hành tại Hiệp hội các hãng hàng không Brazil (BAAC), các hãng hàng không Brazil có đường bay đến Rio đã không tăng công suất trong kỳ Olympic vì nhu cầu vé máy bay đã thấp hơn mong đợi.

HẢI ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.