Du lịch Nhật Bản thiệt hại 9 tỷ USD do Covid-19

Trong một báo cáo mới, Nhật Bản ước tính, do ảnh hưởng nặng nền của Covid-19, các khách du lịch đến Nhật sẽ cắt giảm chi tiêu khoảng 981,3 tỷ Yên tương đương 9 tỷ USD.

Nhiều điểm lịch Nhật Bản như ngôi đền Naritasan Shinshoji, Chiba đã giảm khách du lịch. Ảnh KYODO

Nhiều điểm lịch Nhật Bản như ngôi đền Naritasan Shinshoji, Chiba đã giảm khách du lịch. Ảnh KYODO

Trong một báo cáo mới, Nhật Bản ước tính, do ảnh hưởng nặng nền của Covid-19, các khách du lịch đến đất nước mặt trời mọc này sẽ cắt giảm chi tiêu khoảng 981,3 tỷ Yên tương đương 9 tỷ USD, cao hơn so với mức dự kiến khi dịch cúm này mới bùng phát, ước tính thiệt hại vào khoảng 5,9 tỷ USD. 
Theo The Japantimes, Viện nghiên cứu Resona, ước tính trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 6, doanh số tại các cửa hàng, siêu thị và các nhà thuốc Nhật Bản sẽ giảm 397,6 tỷ Yên, tương đơơng 3,8 tỷ USD. Doanh thu tại các cơ sở lưu trú, khách sạn sẽ giảm khoảng 2,47 tỷ USD do lượng khách du lịch giảm mạnh. Các mặt hàng ăn uống giảm doanh thu khoảng 1,9 tỷ USD và ngành vận tải  cũng sẽ chịu đợt sụt giảm doanh thu khoảng 861.000USD. 
Thủ tướng Shinzo Abe đã yêu cầu hủy hoặc hoãn các sự kiện văn hóa và thể thao lớn ở Nhật Bản nhằm hạn chế tụ họp đông người và du lịch trên toàn quốc. "Khi các khoản lỗ tại các công ty gia tăng, nguy cơ đất nước bước vào suy thoái sẽ đến gần hơn" - nhà phân tích Hideyuki Araki thuộc Resona cảnh báo về nguy cơ phá sản các công ty vừa và nhỏ của Nhật Bản trong thời gian tới.

HOÀNG THỦY VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Giới siêu giàu lo trú ẩn

(ĐTTCO) - Thiên tai dịch bệnh đang hoành hành. Nhưng có lẽ những người siêu giàu không mấy lo lắng, vì họ đã có các phương án chuẩn bị từ lâu.

Nhân vật

Jack Welch - Nhà quản lý thế kỷ 20

(ĐTTCO) - “Nhà quản lý của thế kỷ 20” mà báo chí thế giới nhắc đến nhiều trong những ngày đầu tháng 3 chính là Jack Welch, cựu Chủ tịch Tập đoàn quốc tế General Electric (GE), người vừa qua đời ở tuổi 84 vào ngày 1-3. Không phải ngẫu nhiên, khi ông vừa trút hơi thở cuối cùng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết tweet nói rằng: “Chúng tôi đã có những lần hợp tác tuyệt vời. Tôi sẽ không bao giờ quên ông Welch”.