Du lịch Nhật Bản thiệt hại 9 tỷ USD do Covid-19

Trong một báo cáo mới, Nhật Bản ước tính, do ảnh hưởng nặng nền của Covid-19, các khách du lịch đến Nhật sẽ cắt giảm chi tiêu khoảng 981,3 tỷ Yên tương đương 9 tỷ USD.

Nhiều điểm lịch Nhật Bản như ngôi đền Naritasan Shinshoji, Chiba đã giảm khách du lịch. Ảnh KYODO

Nhiều điểm lịch Nhật Bản như ngôi đền Naritasan Shinshoji, Chiba đã giảm khách du lịch. Ảnh KYODO

Trong một báo cáo mới, Nhật Bản ước tính, do ảnh hưởng nặng nền của Covid-19, các khách du lịch đến đất nước mặt trời mọc này sẽ cắt giảm chi tiêu khoảng 981,3 tỷ Yên tương đương 9 tỷ USD, cao hơn so với mức dự kiến khi dịch cúm này mới bùng phát, ước tính thiệt hại vào khoảng 5,9 tỷ USD. 
Theo The Japantimes, Viện nghiên cứu Resona, ước tính trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 6, doanh số tại các cửa hàng, siêu thị và các nhà thuốc Nhật Bản sẽ giảm 397,6 tỷ Yên, tương đơơng 3,8 tỷ USD. Doanh thu tại các cơ sở lưu trú, khách sạn sẽ giảm khoảng 2,47 tỷ USD do lượng khách du lịch giảm mạnh. Các mặt hàng ăn uống giảm doanh thu khoảng 1,9 tỷ USD và ngành vận tải  cũng sẽ chịu đợt sụt giảm doanh thu khoảng 861.000USD. 
Thủ tướng Shinzo Abe đã yêu cầu hủy hoặc hoãn các sự kiện văn hóa và thể thao lớn ở Nhật Bản nhằm hạn chế tụ họp đông người và du lịch trên toàn quốc. "Khi các khoản lỗ tại các công ty gia tăng, nguy cơ đất nước bước vào suy thoái sẽ đến gần hơn" - nhà phân tích Hideyuki Araki thuộc Resona cảnh báo về nguy cơ phá sản các công ty vừa và nhỏ của Nhật Bản trong thời gian tới.

HOÀNG THỦY VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

CEO Louis Gerstner - Giải cứu IBM thoát khủng hoảng

(ĐTTCO) - IBM là tập đoàn công nghệ máy tính huyền thoại có hơn 100 năm hoạt động, với quy mô toàn cầu trị giá hàng chục tỷ USD. Louis Gerstner, CEO của IBM trong giai đoạn 1993-2002 là một trong những nhà điều hành được IBM nhớ đến và vinh danh vì những cống hiến của ông trong việc giúp tập đoàn “lội ngược dòng” đầy ngoạn mục.