Du lịch Anh và EU hậu Brexit: Đắt đỏ, khó khăn hơn

(ĐTTCO) - Ngày 31-1, Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland đã chính thức rời Liên minh châu Âu (EU), chấm dứt 47 năm là thành viên của liên minh kinh tế lớn nhất thế giới này. Trước đây, khi những cuộc thương lượng về vấn đề Anh ra khỏi EU (Brexit) đang diễn ra, nhiều ý kiến lo ngại Brexit sẽ ảnh hưởng lớn đến ngànhdu lịch. Đặc biệt,với những người đam mê du lịch, Brexit sẽ làm cho những chuyến đi trở nên đắt đỏ, khó khăn hơn. 

Những người đam mê du lịch, Brexit sẽ làm cho những chuyến đi trở nên đắt đỏ, khó khăn hơn.

Những người đam mê du lịch, Brexit sẽ làm cho những chuyến đi trở nên đắt đỏ, khó khăn hơn.

Nhiều thay đổi trong cấp visa
Sau sự kiện 31-1, những khó khăn khách du lịch gặp phải khi tới Anh là gì? Theo CNN, hiện những tín đồ du lịch đang quan tâm đến 4 vấn đề chính sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hành trình du lịch của họ thời “hậu Brexit”: visa, hàng không và hàng hải, đường bộ và bảo hiểm du lịch.
Vào tháng 4-2019, quốc hội Anh đã xác nhận đạt được thỏa thuận cho phép công dân Anh miễn phí visa trong chuyến đi ngắn ngày (90 ngày bất kỳ trong chu kỳ 180 ngày) tới các nước trong khối Schengen (bao gồm hầu hết các nước Tây Âu). Điều này đồng nghĩa với việc đi lại giữa Anh và các nước EU sẽ không có gì thay đổi so với trước đây cho tới ngày 31-12. Tuy nhiên, bởi Anh và EU không thể đàm phán về mối quan hệ giữa 2 bên trong tương lai, nên không thể biết chắc sang năm 2021, việc đi lại giữa Anh và EU sẽ như thế nào. 
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh, bà Priti Patel, cho rằng dù điều gì xảy ra, tự do di chuyển và khả năng làm việc ở Anh mà không cần visa của công dân EU sẽ không còn. Hiện tại đang có những kế hoạch được đề ra để Anh tham gia Hệ thống thông tin và Ủy quyền du lịch châu Âu (ETIAS) vào năm 2021 (dù vẫn tồn tại khả năng ETIAS sẽ không được áp dụng với Anh hậu Brexit). 
Giống với ESTA (hệ thống nộp đơn trực tuyến để xin trước giấy phép sử dụng chương trình miễn thị thực Mỹ, được áp dụng cho khách du lịch Anh đi Mỹ), ETIAS sẽ cho phép công dân Anh đến các quốc gia khối Schengen mà không cần visa, mà chỉ cần trả 7EUR. ETIAS có hiệu lực trong thời gian 3 năm và có thể được thanh toán trực tuyến. Tuy nhiên, việc Anh tham gia ETIAS không đồng nghĩa với việc quốc hội Anh đảm bảo quyền cho phép công dân EU được tới Anh du lịch trong ngày lễ không cần visa. 
Nhưng Cộng hoà Ireland là một ngoại lệ. Kể từ năm 1923, vì có khu vực du lịch chung, công dân Anh và Ireland được phép đi lại giữa hai quốc gia mà không cần visa. Do đó, Brexit không tạo nên bất kỳ thay đổi nào đối với việc đi lại giữa Anh và Ireland.
Di chuyển không còn dễ dàng
Trong thời gian đầu hậu Brexit, khách du lịch tới Anh sẽ không thấy sự thay đổi nào. Tuy nhiên, dù cho trong tương lai Anh có đạt được thoả thuận nào về quan hệ với EU, sẽ vẫn tồn tại khả năng khách du lịch phải phân thành các hàng khác nhau dành cho công dân Anh và EU ở các sân bay, bến phà và đi kèm với đó là thủ tục kiểm tra phức tạp hơn. Điều này sẽ có thể gây ra nhiều lượt delay lâu, đặc biệt là ở những sân bay đông lượt khách như Heathrow, kèm theo là những lo ngại về giao thông ở những cảng lớn như: Dover ở Anh và Calais ở Pháp.
Do đó, tuy hiện giờ công dân EU có thể dùng căn cước công dân thay cho hộ chiếu để tới Anh, rất có thể năm sau điều này là không còn được phép nữa. Khó khăn xảy ra bởi các nước EU bắt buộc phải áp dụng những thủ tục khác đối với khách du lịch không thuộc EU hay khu vực kinh tế châu Âu. Điều này sẽ gây nên những lượt hoãn tại các cửa biên giới, bởi không quốc gia nào có đủ khả năng cùng lúc đón một lượng người lớn vào biên giới như thế. 
Tuy việc lái xe giữa Anh và EU thông qua đường hầm eo biển Manche hay bằng phà sẽ vẫn giống như trước đây nhưng có thể, từ năm 2021 sẽ có sự thay đổi. Các quan chức chính phủ Anh nói rằng, có thể những người lái xe từ Anh sang EU sẽ cần có giấy phép lái xe quốc tế và một số văn bản khác tùy theo yêu cầu của quốc gia họ muốn tới.
Người lái xe cũng có thể cần có một “thẻ xanh” đặc biệt của công ty bảo hiểm và một miếng dán GB trên hãm xung của ô tô. Tuy nhiên, vấn đề này có thể sẽ được giải quyết trong cuộc đàm phán sắp tới để đi đến những điều luật thoáng hơn, được áp dụng cho tất cả các nước EU đối với việc lái xe giữa Anh và EU.
Cần chính sách mới về bảo hiểm rủi ro
Hậu Brexit, khách du lịch từ Vương quốc Anh có thể phải đối mặt với mối lo liên quan đến bảo hiểm khi du lịch EU. Nếu như trước đây, khách du lịch sử dụng dịch vụ y tế có thể xuất trình thẻ bảo hiểm y tế châu Âu (EHIC) để được chăm sóc y tế miễn phí ở các quốc gia thành viên EU thì hiện tại mọi chuyện có thể thay đổi tùy thuộc các thỏa thuận mới. 
EHIC, bảo hiểm đảm bảo người đăng ký được sử dụng dịch vụ y tế miễn phí, sẽ vẫn có hiệu lực đến hết 31-12. Song, liệu Anh sẽ vẫn tham gia sử dụng EHIC hay không vẫn còn là một hoài nghi, do đó người Anh sẽ cần một chính sách về bảo hiểm rủi ro để đảm bảo họ yên tâm trong mỗi hành trình du lịch.
Như vậy, hậu Brexit sẽ vẫn còn nhiều vấn đề cần phải giải quyết để các du khách của Vương quốc Anh và EU khi đi du lịch không phải đối mặt với nhiều mối lo, ít ra là đến thời điểm cuối năm 2020.

HOÀNG THỦY VÂN (theo CNN, Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lo ngại  lãi suất Mỹ tăng

Thị trường lo ngại lãi suất Mỹ tăng

(ĐTTCO)-Tuần lễ giao dịch kết thúc ngày 19-2 chứng kiến sự “nghỉ mệt” của thị trường cổ phiếu Mỹ sau 2 tuần tăng điểm khá mạnh từ đầu tháng 2. Quan trọng hơn, nó đánh dấu thời điểm các nhà đầu tư bắt đầu chú ý đến việc lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ đã vượt mốc 1,3%.

Hồ sơ

Mỹ: Đảo ngược Chính sách người tiền nhiệm

(ĐTTCO) - Chỉ trong vòng vài ngày kể từ khi nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký hàng loạt sắc lệnh đảo ngược hoàn toàn những chính sách kinh tế-xã hội của chính quyền tiền nhiệm. Liệu sự đảo ngược này sẽ cứu vãn nền kinh tế số 1 hành tinh khỏi trượt dài theo đại dịch Covid-19?

Nhân vật

Chung Thiểm Thiểm - “Con sói cô độc” của Trung Quốc

(ĐTTCO) - Vào tháng 1-2021, vị trí số 1 trên bảng xếp hạng tỷ phú Trung Quốc đã bất ngờ thay đổi. Tỷ phú công nghệ Jack Ma sau thời gian dài nắm giữ vị trí số 1 tỷ phú Trung Quốc đã bị soán ngôi bởi một nhân vật được báo chí mệnh danh là “con sói cô độc” của Trung Quốc, tỷ phú Chung Thiểm Thiểm, doanh nhân không được nhiều người biết tới.