Dư chấn vụ giám đốc FBI bị sa thải

(ĐTTCO) - Chính trường Mỹ xôn xao trước quyết định bất ngờ của Tổng thống Donald Trump về việc sa thải Giám đốc FBI James Comey hôm 9.5.
Vụ sa thải ông James Comey làm dấy lên nhiều nghi vấn bởi ông này đang xúc tiến điều tra cáo buộc nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Trump từng liên hệ với Nga. Tuy nhiên, Nhà Trắng đã bác bỏ nghi vấn này. Reuters dẫn lời phó phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết ông Trump đã tính chuyện sa thải ông Comey từ ngày đắc cử. Trong khi đó, Tổng thống Trump lý giải rằng “đơn giản là vì ông ấy không hoàn thành tốt công việc”.
Nhà Trắng cho hay quyết định được đưa ra sau khi ông Comey từ chối cho các cố vấn của ông Trump biết trước về nội dung sẽ trình bày tại phiên điều trần trước thượng viện liên quan đến vụ điều tra bê bối thư điện tử của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton ngày 3.5. Việc ông Comey từ chối bị xem là “bất tuân thượng lệnh”, theo một quan chức.
Trong lá thư chia tay gửi các nhân viên, ông Comey nói rằng tổng thống có thể sa thải giám đốc FBI “vì bất cứ lý do gì hoặc không cần lý do” và ông sẽ không băn khoăn. Tuy nhiên, tờ The New York Times đưa tin các nhân viên FBI hoàn toàn bất ngờ vì quyết định sa thải được đưa ra khi họ đang điều tra cáo buộc liên quan đến nhóm vận động tranh cử của ông Trump.
Một số nhân viên mô tả quyết định giống như một “cú đấm thốc vào bụng”. Những người này cũng hoang mang về việc liệu họ có thể tiếp tục cuộc điều tra hay không. Một quan chức cấp cao của FBI nói rằng tổng thống đã làm tổn hại vị thế của ông đối với các nhân viên của cơ quan này. Họ cũng chỉ trích chính quyền đã thiếu tôn trọng vì ông Comey chỉ biết mình bị sa thải khi đang xem truyền hình ở Los Angeles.
Trong khi đó, đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump muốn tác động đến cuộc điều tra của FBI, đồng thời kêu gọi thành lập ủy ban điều tra độc lập về cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử. Theo Reuters, nghị sĩ Chuck Schumer, thủ lĩnh phe thiểu số đảng Dân chủ tại Thượng viện kêu gọi người đứng đầu phe đa số đảng Cộng hòa Mitch McConnell triệu tập cuộc họp kín với toàn thể các nghị sĩ nhằm chất vấn Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions và Thứ trưởng Rod Rosenstein. “Chúng tôi biết ông Comey đang điều tra nghi vấn liệu nhóm tranh cử của ông Trump có thông đồng với người Nga không. Liệu việc điều tra này có tiến đến sát cửa tổng thống quá hay không?”, ông Schumer nói.
Trong một diễn biến mới, Phó chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mark Warner cho biết đã yêu cầu ông Comey điều trần vào ngày 16.5. Bên cạnh đó, ủy ban này còn yêu cầu cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump là ông Michael Flynn phải cung cấp tài liệu về việc liên hệ với phía Nga. Ông Flynn bị buộc từ chức hồi tháng 2 do che giấu việc tiếp xúc với Đại sứ Nga Sergei Kislyak.
Quyết định của ông Trump cũng khiến nhiều người đổ ra đường vào ngày 10.5 tại Washington, Chicago cùng nhiều thành phố khác để biểu tình phản đối và kêu gọi điều tra độc lập về mối liên hệ giữa Nga và nhóm tranh cử của ông Trump. “Tôi đến đây không phải vì ông Comey bị sa thải mà vì rõ ràng là ông Trump đang e sợ điều gì đó”, ông Cody Davis nói khi tham gia nhóm biểu tình trước tòa tháp Trump ở Chicago.
Tân giám đốc là ai?
Sau khi Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey bị Tổng thống Donald Trump sa thải tối 10/5, Phó giám đốc FBI Andrew McCabe đảm nhiệm vị trí quyền giám đốc.

Đây là lần thứ hai trong lịch sử nước Mỹ, một phó giám đốc FBI được bổ nhiệm làm giám đốc tạm thời. Năm 1993 khi Tổng thống Bill Clinton sa thải Giám đốc FBI William Sessions, Phó giám đốc Floyd Clarke giữ chức quyền giám đốc trong 44 ngày cho đến khi ông Clinton bổ nhiệm ông Louis Freeh làm giám đốc mới.

Với kinh nghiệm 21 năm làm việc tại FBI, tháng 1/2016, ông McCabe trở thành phó giám đốc, có nhiệm vụ giám sát tất cả các cuộc điều tra FBI tiến hành trong và ngoài nước, cũng như mọi vấn đề liên quan hoạt động tình báo.

Tân Giám đốc FBI là ai? ảnh 1
Quyền Giám đốc FBI Andrew McCabe. Ảnh: NBC News.

Nhiều người cho rằng, giám đốc mới của FBI sẽ là ông Robert Mueller - người 4 năm trước lọt vào danh sách giám đốc FBI tiềm năng, nhưng cuối cùng Tổng thống Barack Obama chọn ông James Comey. Một ứng viên khác là ông Mike Rogers - cựu nhân viên FBI, cựu Chủ tịch Hiệp hội các nhân viên đương chức và nghỉ hưu của FBI với hơn 13.000 thành viên.

Trước khi ông Comey được bổ nhiệm, ông Mike nằm trong danh sách giám đốc tiềm năng. Ông  Ken Wainstein, cựu Trưởng phòng an ninh quốc gia của Bộ Tư pháp, cũng được dự đoán cho vị trí giám đốc FBI. Ông từng là cố vấn cho cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper.

Một số nhân viên hiện nay và cựu nhân viên FBI cũng nằm trong danh sách ứng cử viên tiềm năng. Đó là ông Michael Mason - cựu giám đốc điều hành của FBI.

Trước đây, ông Mason giám sát các cuộc điều tra hình sự và không gian mạng, phối hợp các hoạt động quốc tế và ứng phó khủng hoảng của cơ quan. Cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani cũng được cho là ứng cử viên sáng giá.

Ông Giuliani là người đại diện cao cấp trong chiến dịch  tranh cử của ông Trump, cũng từng được xem xét cho một số vị trí trong chính quyền mới của ông Trump như  chức tổng chưởng lý, ngoại trưởng…

Anh Khoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Nancy Pelosi. Drew Angerer/Getty Images

Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện đe dọa bỏ phiếu bãi nhiệm bà Pelosi

(ĐTTCO) - Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết hôm thứ Tư 25/9 rằng ông sẽ bãi nhiệm bà Nancy Pelosi khỏi chức Chủ tịch Hạ viện nếu bà cố gắng đưa ra cáo buộc luận tội Tổng thống Donald Trump chỉ để ngăn ông đề cử Thẩm pháp của Tòa án Tối cao.

Hồ sơ

Nhân vật