Dù bị ông Pence từ chối, Hạ viện Mỹ vẫn thông qua Nghị quyết thúc ép kích hoạt Tu chính án 25

Fox News
(ĐTTCO) - Hạ viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu vào cuối ngày thứ Ba 12/1 (giờ Mỹ) để thông qua một nghị quyết thúc giục Phó Tổng thống Mike Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25 để loại bỏ Tổng thống Trump khỏi Nhà Trắng. 

Ông Trump và ông Pence.

Ông Trump và ông Pence.

Cuộc bỏ phiếu (223-205) được coi chỉ mang tính biểu tượng, vì ông Pence đã nói rằng ông sẽ không thực hiện hành động nói trên.

Phó Tổng thống Mike Pence đã viết một lá thư cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm thứ Ba, trong đó dội một gáo nước lạnh vào bất kỳ ý tưởng nào cho rằng ông có thể viện dẫn Tu chính án thứ 25 để loại bỏ Tổng thống Trump khỏi nhiệm sở.

Ông Pence cho biết viện dẫn Tu chính án 25 không phải là "vì lợi ích tốt nhất của Quốc gia chúng ta hoặc phù hợp với Hiến pháp."

Theo Tu chính án thứ 25, Phó tổng thống và đa số thành viên Nội các có thể cho rằng tổng thống không thích hợp để đảm nhiệm chức vụ, trong trường hợp đó, quyền hạn sẽ được chuyển giao cho Phó Tổng thống.

Hạ viện dự kiến sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng thống Trump vào thứ Tư 13/1 (giờ Mỹ). 

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chiến tranh vùng Vịnh châm ngòi cho cuộc cách mạng quân sự của Bắc Kinh như thế nào?

(ĐTTCO) - Ngày 18-1 đánh dấu kỷ niệm 30 năm Chiến dịch Bão táp sa mạc, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu xâm lược Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã gây ra 30 năm hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Trung Đông hùng mạnh một thời nhưng cũng là một lời thức tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Quốc.

Nhân vật

CEO Stephen Elop “Điệp viên” giới công nghệ

(ĐTTCO) - Cựu CEO Nokia Stephen Elop được giới truyền thông gọi là “tướng quân” vì phong cách lãnh đạo cứng rắn, đề cao kỷ luật cùng mái tóc húi cua đúng chuẩn quân đội. Nhưng ông được giới công nghệ nhớ đến với vai trò “điệp viên công nghệ”, biến mình thành “con ngựa thành Troy”, đảm nhiệm CEO của Nokia và đưa công ty đến thương vụ sáp nhập đình đám với Microsoft.