Dự báo thế giới năm 2012

Hầu hết chuyên gia, tổ chức và định chế đều tin rằng 2012 tiếp tục là một năm đầy khó khăn đối với nền kinh tế thế giới, với nguy cơ tái suy thoái và khủng hoảng tài chính đang rình rập. ĐTTC tổng hợp những dự báo về các vấn đề quan trọng nhất của kinh tế toàn cầu:

Hàng hóa, tiền tệ

Theo dự báo, giai đoạn tăng giá của thị trường vàng sẽ tiếp diễn trong năm 2012 và 2013. 4 đại gia ngân hàng toàn cầu gồm BNP Paribas, Goldman Sachs, Barclays và UBS, cho rằng giá vàng bình quân năm tới sẽ dao động từ 1.775-2.050USD/ounce.

Theo giải thích của Goldman, vàng tăng giá do sẽ có nhiều hoạt động mua ròng từ các ngân hàng trung ương và nhu cầu vàng vật chất tăng ở giới đầu tư vì những ảnh hưởng tiêu cực từ lãi suất thấp tại Hoa Kỳ, cũng như cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu.

Một khảo sát của Hiệp hội Thị trường vàng London (London Bullion Market Association - LBMA) cũng đưa ra kết quả dự báo giá vàng trong năm tới sẽ ở mức 2.000USD/ounce, tức tăng 12% so với hiện nay. Trong 3 năm qua, vàng luôn tăng nhiều hơn các dự báo của LBMA.

Dự báo thế giới năm 2012 ảnh 1

Vàng nhiều khả năng đạt giá bình quân 2.000USD/ounce năm 2012.

Trong khi đó, khảo sát từ nhiều nhà chuyên môn của Reuters dự báo giá dầu sẽ ít biến động vào năm tới. Theo đó, giá dầu Brent ở thị trường London sẽ ở mức bình quân 105,2USD/thùng. Dầu thô giao dịch ở New York bình quân 97USD/thùng.

Tuy nhiên, nhà phân tích hàng hóa kỳ cựu của Goldman, Allison Nathan dự báo dầu Brent có thể đạt 130USD/thùng vào năm tới, cao hơn mức kỷ lục của năm nay (127USD/thùng).

Theo ông, lực đẩy tăng giá là nhu cầu tăng cao ở các nước BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi), trong khi nguồn cung ở OPEC giảm. Dự báo này trùng với dự báo của nhà kinh tế Martin Mauro thuộc Bank of America, khi cho rằng nguồn cung giảm ở Libya và Trung Đông khiến giá dầu Brent tăng thêm ít nhất 20USD/thùng. Xu hướng tăng giá cũng là dự báo của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA).

Trên thị trường tiền tệ, USD dự báo sẽ ít biến động. Tuy nhiên, đồng tiền này có thể hạ giá nếu Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) tung ra gói nới lỏng định lượng thứ 3 (QE3), một khả năng nằm trong dự báo của Goldman Sachs và một số chuyên gia, trong đó có TS. Jack Rasmus, một nhân vật nhiều ảnh hưởng.

Mike Adams, biên tập viên báo NaturalNews - người năm 2010 dự báo rằng Hoa Kỳ sẽ bị hạ tín nhiệm vào năm 2012, dự báo USD sẽ mất giá và sụp đổ trong vòng vài năm nữa. EUR cũng bị dự báo sẽ tiếp tục giảm giá vì những lo ngại từ cuộc khủng hoảng nợ công, trong khi yen Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng giá, có thể khiến nước này tung ra nhiều biện pháp can thiệp tiền tệ mới. Chiến tranh tiền tệ là dự báo của nhà kinh tế Martin Mauro thuộc Bank of America.

Đối với thị trường chứng khoán (TTCK), khảo sát trên giới chuyên gia của Barron cho rằng chỉ số S&P 500 của Hoa Kỳ sẽ kết thúc năm 2012 với 1.360 điểm, tăng 11,5% so với hiện tại. Tuy nhiên, Goldman Sachs dự báo năm 2012 TTCK Hoa Kỳ sẽ ít biến động, trong khi triển vọng ngắn hạn (3-6 tháng tới) của các TTCK Nhật Bản, châu Âu, châu Á-Thái Bình Dương sẽ giảm.

Thị trường ở các nước MINT (Mexico, Indonesia, Nigeria và Thổ Nhĩ Kỳ), VISTA (Việt Nam, Indonesia, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ và Argentina), hay CIVETS (Colombia, Indonesia, Việt Nam, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Phi) được kỳ vọng nhiều hơn các nước BRIC.

Các nền kinh tế lớn

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm 2012-2013 sẽ đạt 3,6%. Trong khi Goldman Sachs dự báo mức tăng 3,2% cho năm 2012. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hồi tháng 9 dự báo tăng trưởng GDP của thế giới năm 2012 là 4%.

Tuy nhiên, Giám đốc của quỹ này, bà Christine Lagarde, hôm 20-12 khẳng định IMF chắc chắn sẽ hạ dự báo kinh tế toàn cầu đã đưa ra.

Theo dự báo của IHS, một công ty nghiên cứu-tư vấn hàng đầu thế giới, Hoa Kỳ nhiều khả năng sẽ tránh được một cuộc tái suy thoái. IHS dự báo Hoa Kỳ sẽ tăng trưởng 1,5-2% trong năm tới.

Cũng có một số dự báo lạc quan hơn rằng GDP sẽ tăng 2,5-3%, tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống mức 7,5% hoặc thấp hơn, niềm tin tiêu dùng lạc quan hơn và thị trường nhà ở sẽ hồi phục.

Đáng chú ý, hầu hết dự báo đều cho rằng ông Barack Obama sẽ thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012.

Dự báo thế giới năm 2012 ảnh 2

Dự báo Trung Quốc sẽ giảm tăng trưởng vì nguy cơ từ thị trường tài sản và bất ổn xã hội.

Eurozone nhiều khả năng rơi vào tái suy thoái do tác động ngày càng lớn của cuộc khủng hoảng nợ công, khiến làn sóng triển khai các chính sách khắc khổ ngày một sâu rộng. Goldman Sachs dự báo GDP của khu vực Eurozone sẽ giảm 0,8% trong năm 2012.

TS. Rasmus dự báo cả Pháp và Đức, 2 nền kinh tế lớn nhất Eurozone, đều suy thoái trong năm 2012. Anh sẽ suy thoái nặng. Ông tin rằng nhiều ngân hàng châu Âu có nguy cơ sụp đổ (ít nhất 2 ngân hàng), trong đó có các ngân hàng lớn như Societe General và BNP Paribas của Pháp, Commerzbank ở Đức và Unicredit ở Italia.

Dù vậy, dự báo đến lúc nguy cấp nhất Đức hay Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ can thiệp mạnh để chặn sự sụp đổ thị trường trái phiếu và hệ thống tài chính.

Chưa rõ chính sách “đại pháo” nào sẽ được sử dụng để triệt tiêu khủng hoảng, nhưng chắc hẳn những tổ chức đủ sức vượt qua thử thách sẽ thắng lớn và đến cuối năm 2012, một số ngân hàng khổng lồ sẽ tiếp tục chi thưởng hậu hĩnh cho nhân viên bất chấp sự phản đối của người đóng thuế và một số chính trị gia.

“Hạ cánh cứng” là cụm từ thường xuất hiện trong các dự báo đối với Trung Quốc - nền kinh tế số 2 thế giới. Nhà kinh tế Mauro của Bank of America cho rằng có 2 nguyên nhân chính tăng nguy cơ “hạ cánh cứng” của Trung Quốc: Đó là sự sụt giảm nhanh chóng của làn sóng đầu tư tài sản ở Trung Quốc, hay thậm chí là vỡ bong bóng bất động sản.

Thứ 2 là tác động tồi tệ hơn từ cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu. Trong khi đó, TS. Rasmus dự báo Trung Quốc trong năm tới có thể chỉ đạt tăng trưởng bằng 1/2 những năm qua do thị trường xuất khẩu tuột giảm.

Tạp chí Foreign Policy lại lo ngại Trung Quốc sẽ rơi vào vòng xoáy bất ổn do các cuộc biểu tình, những mâu thuẫn nội bộ trong bộ máy chính quyền…

Dù vậy, dự báo năm 2012, Chính phủ Trung Quốc sẽ có các biện pháp làm mềm việc điều chỉnh thị trường địa ốc để tránh “hạ cánh cứng”. Thị trường bất động sản suy yếu, lãi suất ở mức thấp, TTCK sau 3 năm tụt dốc đã xuất hiện nhiều món hời nên nhà đầu tư sẽ trở lại với TTCK.

Văn Cường - Bảo Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.