Dự báo rủi ro với doanh nghiệp châu Á năm 2020

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp châu Á-Thái Bình Dương cần đề phòng những rủi ro, khi những cam kết của Mỹ đối với khu vực vẫn đang là dấu chấm hỏi, trong khi các giải pháp cho căng thẳng Mỹ-Trung vẫn rất xa vời.

Dự báo rủi ro với doanh nghiệp châu Á năm 2020

Tổ chức tư vấn về rủi ro Control Risks vừa đưa ra dự báo hằng năm, trong đó nhận định tình hình địa chính trị trong năm bầu cử Mỹ, chiến tranh mạng và tăng trưởng kinh tế chậm trên toàn cầu sẽ là những rủi ro hàng đầu đối với giới doanh nghiệp châu Á trong năm 2020.

Trong bối cảnh bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11/2020, chiến dịch tranh cử cùng với tiến trình luận tội Tổng thống Donald Trump sẽ ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của nước này. Do đó Control Risks khuyến cáo các doanh nghiệp châu Á-Thái Bình Dương cần đề phòng những rủi ro, khi những cam kết của Washington đối với khu vực vẫn đang là dấu chấm hỏi và các giải pháp dài hạn có ý nghĩa đối với tranh chấp thương mại Mỹ-Trung còn rất xa vời.

Cụ thể, Singapore, một trong những nền kinh tế mở nhất thế giới, sẽ dễ bị tổn thương trước những sự rủi ro xuất phát từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. Tuy nhiên, nền kinh tế Singapore nói chung và giới doanh nghiệp nước này nói riêng sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ làn sóng nhà đầu tư rút khỏi Trung Quốc để đầu tư vào các nền kinh tế trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Nhiều công ty châu Á cũng sẽ phải đối mặt với sức ép từ các nhà hoạt động liên quan đến những vấn đề như bảo vệ môi trường, tình trạng bất bình đẳng, quyền riêng tư…ở mọi cấp độ. Ở khu vực châu Á, các hoạt động đấu tranh liên quan đến tình trạng bất bình đẳng, đặc biệt là tình trạng biến đổi khí hậu sẽ khiến các công ty rơi vào tình thế "tiến thoái lưỡng nan".

Ngoài ra, các công ty phải đối mặt với những mối đe dọa liên quan đến an ninh mạng, đặc biệt là cơ sở hạ tầng. Một nguy cơ khác là sự tăng trưởng chậm của kinh tế thế giới, mặc dù điều này được cho là ít nghiêm trọng hơn ở khu vực châu Á, nơi không có nền kinh tế chủ chốt nào có nguy cơ rơi vào tình trạng bất ổn nghiêm trọng.  Dù đưa ra những cảnh báo trên, song Control Risks vẫn tin rằng châu Á sẽ là điểm sáng tăng trưởng trong bức tranh toàn cầu nhiều gam màu tối hiện nay.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam  ngôi sao đang lên

Việt Nam ngôi sao đang lên

(ĐTTCO) - Bất chấp những bất ổn của kinh tế thế giới do thương chiến Mỹ-Trung, căng thẳng Nhật-Hàn và các cuộc biểu tình ở Pháp, Hồng Kông, Việt Nam vẫn giữ vững tăng trưởng và được nhiều chuyên gia, tổ chức nước ngoài nhìn nhận là ngôi sao đang lên của khu vực và thế giới.

Hồ sơ

Căng thẳng Mỹ - Iran, giá dầu về đâu?

(ĐTTCO) - Ngày 9-1, sau khi căng thẳng Iran-Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt, các hợp đồng tương lai ở Mỹ tăng, trong khi chứng khoán châu Âu và châu Á chuyển động cùng chiều. Đồng yen và vàng giảm, giá dầu ổn định sau khi lao dốc và đồng bảng hạ giá. Vậy, về lâu dài, thị trường hàng hóa, nhất là dầu mỏ sẽ bị tác động như thế nào?

Nhân vật

CEO Steve Easterbrook - Hồi phục đế chế McDonald’s

(ĐTTCO) - CEO Steve Easterbrook của McDonald’s đã bị HĐQT bất ngờ sa thải sau khi xác định vi phạm chính sách của công ty. Gã khổng lồ thức ăn nhanh của Mỹ cho biết mặc dù đã ly dị vợ, và mối quan hệ này có sự đồng thuận của 2 phía, nhưng ông Easterbrook vẫn "vi phạm chính sách của công ty" và ông đã "phạm sai lầm và có quyết định tồi".