Dự báo lạm phát Eurozone 3 năm tới đều dưới mục tiêu 2%

(ĐTTCO)-Chủ tịch ECB Mario Draghi gần đây cho biết triển vọng kinh tế khu vực "đang ngày càng trở nên xấu đi, đặc biệt trong lĩnh vực chế tạo."

Trụ sở ECB tại Frankfurt am Main của Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trụ sở ECB tại Frankfurt am Main của Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kết quả một cuộc thăm dò được công bố ngày 26/7 cho thấy các mức dự báo về lạm phát của Khu vực sử dụng đồng tiền chung Euro (Eurozone) trong những năm tới đều dưới mức mục tiêu dưới 2% do Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đặt ra.

Trong cuộc thăm dò trên, mức dự báo lạm phát do các chuyên gia tài chính đưa ra giảm 0,1%/năm trong 3 năm tới.

Cụ thể, các chuyên gia được hỏi dự báo mức lạm phát của Eurozone là 1,3% trong năm nay, 1,4% năm 2020 và 1,5% năm 2021 và 1,7% trong dài hạn.

Trong khi đó, các chuyên gia chủ yếu giữ nguyên dự báo về triển vọng tăng trưởng kinh tế của khu vực trong những năm tới, theo đó tăng 1,2% trong năm may, 1,3% năm 2020 và 1,4% năm 2021.

Chủ tịch ECB Mario Draghi gần đây cho biết triển vọng kinh tế khu vực "đang ngày càng trở nên xấu đi, đặc biệt trong lĩnh vực chế tạo."

Những nền kinh tế lớn trong khu vực như Đức đang đối mặt với nhiều mối rủi ro bên ngoài, trong đó có căng thẳng thương mại với Mỹ và nguy cơ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) mà không có thỏa thuận. 

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 10/7 vừa qua đã điều chỉnh dự báo lạm phát giảm nhẹ 0,1% trong năm 2019 và 2020, xuống còn 1,3%, chủ yếu do giá dầu mỏ giảm và triển vọng kinh tế xấu đi.

EC cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2020 của Eurozone, theo đó tăng 1,4% trong năm 2020, giảm nhẹ so với dự báo đưa ra hồi tháng Năm vừa qua là 1,5% và giữ nguyên mức tăng trưởng của năm nay là 1,2%.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Điều gì xảy ra tiếp theo và làm thế nào Thượng viện có thể đẩy nhanh quá trình luận tội TT Trump

(ĐTTCO) - Hôm 13-1, với sự tham gia của 10 thành viên đảng Cộng hòa, Hạ viện Mỹ đã thông qua một điều mục luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo đó kêu gọi loại bỏ ông Trump vì “hành vi của ông vào ngày 6-1, sau những nỗ lực trước đó của ông nhằm lật đổ và cản trở việc chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020”.

Nhân vật

Carl Icahn “Ác mộng” phố Wall

(ĐTTCO) - Giới tài chính và các doanh nghiệp thường kháo nhau rằng, không phải Warren Buffet hay George Soros là cái tên khiến các doanh nghiệp e sợ, Carl Icahn và công ty đầu tư của ông mới chính là “cơn ác mộng” của họ. Với phong cách đầu tư “xé lẻ” doanh nghiệp để thu lại lợi nhuận cho cá nhân, thật không ngoa nếu gọi tỷ phú cổ phiếu Carl Icahn là gã “sói già phố Wall”.