Đợt suy thoái tiếp theo kinh tế Mỹ có thể diễn ra vào 2020

(ĐTTCO)-Các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc khảo sát mới đây do tờ Thời báo Phố Wall thực hiện đã nhận định đợt suy thoái kinh tế tiếp theo của Mỹ có thể diễn ra vào năm 2020. 

Đợt suy thoái tiếp theo kinh tế Mỹ có thể diễn ra vào 2020

Kết quả khảo sát cho thấy khoảng 59% các nhà kinh tế dự báo xu hướng mở rộng của kinh tế Mỹ hiện nay có thể sẽ dừng lại vào năm 2020 và 22% nhà kinh tế được hỏi cho rằng đợt suy thoái tiếp theo của nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ diễn ra vào năm 2021. 

Đánh giá về nguyên nhân chính gây ra đợt suy thoái kinh tế tiếp theo, 62% các nhà kinh tế cho rằng tiến trình nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ làm nguội đà tăng trưởng quá nóng của nền kinh tế. Một số nguyên nhân khác được các nhà kinh tế liệt kê trong cuộc khảo sát gồm khủng hoảng tài chính, sự đổ vỡ bong bóng tài sản, một cuộc khủng hoảng tài khóa hoặc tình trạng trì trệ của hoạt động thương mại quốc tế. 

Theo các chuyên gia, đà tăng trưởng kinh tế không thể kéo dài mãi mãi. Giai đoạn tăng trưởng hiện nay của kinh tế Mỹ đã bắt đầu từ giữa năm 2009, sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 và tính đến nay đây là giai đoạn tăng trưởng dài thứ hai trong lịch sử nước Mỹ. 

Một số quan chức Fed bày tỏ lo ngại rằng chương trình giảm thuế trị giá 1.500 tỷ USD đã được Quốc hội Mỹ thông qua hồi năm ngoái làm gia tăng nguy cơ kinh tế Mỹ tăng trưởng quá nóng vào năm 2019 hoặc 2020. Tình trạng này có thể thúc đẩy Fed mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ và sẽ làm trệch “đường ray” tăng trưởng hiện nay của nền kinh tế. 

Liên quan đến quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran, trang mạng Bloomberg dẫn nghiên cứu của ông Gregory Daco, chuyên gia kinh tế Mỹ tại công ty phân tích thị trường Oxford Economics, đánh giá động thái mới nhất của Washington có thể làm giảm sản lượng dầu của Iran, nước sản xuất dầu thô lớn thứ 5 trên thế giới và kéo theo đó là nguy cơ giá dầu leo thang.

Chuyên gia này cảnh báo nếu mức giá trung bình trong năm 2018 của dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) ở mức cao 70 USD/thùng, đà tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ có thể thụt lùi 0,35%. Giá dầu tăng cao cũng sẽ ảnh hưởng tới chi tiêu của người tiêu dùng tại Mỹ. Ngược lại, các hãng và vùng sản xuất năng lượng của Mỹ sẽ được lợi từ giá dầu tăng. 

Nhiều chuyên gia kinh tế khác cũng cùng chung quan điểm với ông Daco. Nhà phân tích Ellen Zentner của Morgan Stanley cho rằng giá dầu tăng sẽ tác động tới chi tiêu của người dân Mỹ. Nếu giá dầu không hạ xuống dưới mức 70 USD/thùng, những kết quả tăng trưởng tích cực có được từ chính sách giảm thuế của chính quyền Tổng thống D.Trump thời gian qua sẽ bị "hao hụt" mất 30%.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Hình: Getty Images

Thủ tướng Boris Johnson đồng ý ly hôn

(ĐTTCO) - Thủ tướng Anh và vợ Marina Wheeler đang chuẩn bị kết thúc cuộc hôn nhân sau khi đạt được thỏa thuận về tiền bạc. Wheeler và Johnson có bốn người con, ly thân vào năm 2018 sau khi kết hôn năm 1993 và họ sắp đặt dấu chấm hết cho cuộc hôn nhân 27 năm.

Hồ sơ

Giới siêu giàu lo trú ẩn

(ĐTTCO) - Thiên tai dịch bệnh đang hoành hành. Nhưng có lẽ những người siêu giàu không mấy lo lắng, vì họ đã có các phương án chuẩn bị từ lâu.

Nhân vật

CEO DAVE CALHOUN- Niềm hy vọng Boeing

(ĐTTCO) - Sau hàng loạt sự cố nghiêm trọng liên quan đến dòng máy bay 737 Max, ngày 13-1 vừa qua, HĐQT Tập đoàn Boeing đã chính thức bổ nhiệm David Calhoun trở thành CEO mới. CEO David Calhoun với bề dày kinh nghiệm trong việc “giải cứu” các doanh nghiệp hàng đầu nước Mỹ trong quá khứ, được kỳ vọng sẽ đưa Boeing vượt thoát cuộc khủng hoảng mang tên “737 Max” hãng đang gặp phải thời gian qua.