Đột phá phương pháp điều trị ung thư nhận giải Nobel Y học

(ĐTTCO) - 2 nhà khoa học James P Allison của Mỹ và Tasuku Honzo đến từ Nhận Bản đã khám phá ra cách khai thác hệ miễn dịch trong cơ thể để chống lại bệnh ung thư giúp họ chiến thắng giải Nobel Sinh lý học và Y học năm nay.

Đột phá phương pháp điều trị ung thư nhận giải Nobel Y học

Hội Nobel tại Viện Khoa học Karolinska đã quyết định trao giải thưởng cao quý nhất thế giới cho khám phá của 2 nhà khoa học, phần thưởng có trị giá 9 triệu kronor Thụy Điển (tương đương với 775.000EUR).
Công trình đột phá của 2 nhà khoa học về hệ thống miễn dịch đã mở đường cho một loại thuốc đặc trị ung thư mới giúp mang lại những thay đổi đáng kể cho ngành y học của nhân loại. Đây là lần đầu tiên sự phát triển của liệu pháp điều trị ung thư được nhận giải thưởng Nobel.
Giáo sư Allison nói rằng ông rất vinh dự được nhận giải thưởng mà tất cả các nhà khoa học đều mong muốn: “Tôi chia sẻ niềm vui này với các bệnh nhân đang điều trị ung thư để họ biết rằng chúng tôi đã tạo nên một bước đột phá mới trong phương pháp điều trị tại thời điểm này”.
Giáo sư Tasuku Honzo, năm nay 76 tuổi, đang công tác và nghiên cứu tại Viện đào tạo nâng cao của Trường Đại học Kyoto. Ông tốt nghiệp tại trường Kyoto vào năm 1971 và sau đó du học Hoa Kỳ. Năm 1982, ông trở về công tác tại Đại học Kyoto. Ông đã bắt đầu công trình nghiên cứu về ung thư sau biến cố người bạn đồng hành qua đời do mắc bệnh ung thư dạ dày. Ông nói: “Tôi muốn tiếp tục công trình nghiên cứu của mình để tìm ra phương pháp điều trị bằng hệ miễn dịch giúp cứu sống nhiều bệnh nhân hơn nữa”.
Thông thường, hệ thống miễn dịch sẽ luôn tìm ra và tiêu diệt những tế bào đột biến, nhưng những tế bào ung thư tinh vi hơn sẽ tìm cách trốn khỏi sự tấn công của hệ miễn dịch. Một trong những số đó là bằng cách đẩy mạnh các cơ chế phanh được thiết kế để ngăn chặn các tế bào miễn dịch tấn công các mô thông thường. Vào thập niên 1990, giáo sư Allison đã lần đầu tiên khám phá ra hệ thống phanh tích hợp và chúng được gọi là trạm kiểm soát. Trong khi các nhóm nghiên cứu khác cho rằng cần phải nghiên cứu để tăng khả năng hoạt động của các trạm kiểm soát thì Allison lại cho thấy rằng làm tắt phanh có thể tạo ra kết quả đáng kể trên những con chuột thí nghiệm bị ung thư.
Giáo sư Allison nói: “Tôi chỉ là nhà khoa học bình thường. Tôi không đào sâu vào nghiên cứu điều trị ung thư, tôi chỉ cố gắng tìm ra nguyên tắc hoạt động của tế bào lympho T.”. Ông kể thêm về gia đình của ông rằng mẹ ông đã qua đời khi ông mới 10 tuổi do mắc phải ung thư hạch và phải chứng kiến sự tàn phá của hóa trị và xạ trị trên cơ thể người mẹ yêu dấu của mình. Chính vì vậy, ông luôn nỗ lực để tìm ra một phương pháp điều trị mới cho căn bệnh này. 
Và vào năm 1992, giáo sư Honzo đã tìm ra trạm kiểm soát thứ hai hoạt động thông qua ột cơ chế và phương pháp điều trị khác dựa trên khám phá của Allison. Và phương pháp điều trị mới này đã tạo ra những cải tiến đáng kể cho kết quả của bệnh nhân.
Các loại thuốc đặc trị ra đời từ phương pháp này được gọi là chất ức chế trạm kiểm soát đã được chứng minh là tạo ra kết quả đáng kể trong điều trị ung thư phổi, ung thư thận, ung thư hạch và khối u ác tính. 
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gọi điện chúc mừng giáo sư Tasuku Honzu khi nghe tin ông được nhận giải Nobel Sinh học và Y học. Thủ tướng nói rằng công trình nghiên cứu của ông đã mang lại hy vọng cho rất nhiều bệnh nhân đang điều trị ung thư. Với cảm nhận của một công dân Nhật Bản, ngài Thủ tướng rất tự hào và biết ơn đóng góp của ông cho nhân loại. Hơn thế nữa, Thủ tướng Abe nói với giáo sư Honzu rằng thuốc Opdivo của ông,đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của phương pháp điều trị ung thư đã cứu mạng một người thân của ngài Thủ tướng. Đáp lại, ông khiêm tốn cảm ơn những đóng góp của chính phủ đã giúp đỡ ông trong những lúc khó khăn để ông có thể tiếp tục nghiên cứu của mình.
Hội Nobel tóm tắt nghiên cứu của giáo sư Allison và giáo sư Honzu như sau: “Giáo sư Allison đã nghiên cứu về một loại protein đã biết có chức năng như một hệ thống phanh trên hệ miễn dịch. Ông nhận ra tiềm năng giải phóng protein này và các tế bào miễn dịch được giải phóng để tấn công các khối u. Sau đó, ông đã phát triển khái niệm này thành một phương pháp mới để điều trị bệnh nhân. Trong khi đó, giáo sư Honzu cũng đã tìm ra một loại protein khác trên tế bào miễn dịch xuất hiện và hoạt động như một cái phanh nhưng với cơ chế hoạt động khác nhau.”
Giáo sư Charlie Swanton,  bác sĩ trưởng khoa tại Trung tâm Nghiên cứu ung thư Vương quốc Anh và giáo sư lâu năm tại Viện Francis Crick ở London nói rằng khám phá này đã thay đổi nhận biết về tiềm năng của hệ miễn dịch có thể kiểm soát và thậm chí tiêu diệt khối u và tế bào ung thư máu. “Nhờ vào công trình của 2 vị giáo sư, các bệnh nhân giờ đây đã có hy vọng trong việc điều trị ung thư”.
Giải Nobel Vật Lý sẽ được công bố vào thứ ba, tiếp sau đó là giải Nobel về Hóa học vào thứ tư, giải Nobel Hòa bình và Kinh tế lần lượt được công bố vào thứ sáu và thứ hai tuần sau. Năm nay, giải Nobel Văn học phải bị hủy do những cáo buộc về hành vi bê bối tình dục. 

Thiên Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.