Đồng minh ông Trump trình dự luật phạt Trung Quốc vì COVID-19

(ĐTTCO) - Một thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa Mỹ đã đề xuất dự luật ủy quyền cho tổng thống áp đặt "trừng phạt sâu rộng" đối với Trung Quốc nếu nước này không đưa ra một báo cáo đầy đủ về các sự việc dẫn đến đợt bùng phát dịch COVID-19.

Theo báo South China Morning PostThượng nghị sĩ Lindsey Graham, một đồng minh thân cận của Tổng thống Donald Trump, ngày 12-5 cho biết ông tin nếu không phải vì “sự lừa dối” của Trung Quốc, virus SARS-CoV-2 (gây dịch COVID-19) sẽ không đến Mỹ, nơi nó đã cướp đi sinh mạng của hơn 80.000 người Mỹ.

Ông Graham, người hiện là chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ, cho biết Trung Quốc đã từ chối cho phép các nhà điều tra xem xét đợt bùng phát dịch bắt đầu như thế nào. “Tôi tin rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ hợp tác với một cuộc điều tra nghiêm túc trừ khi họ bị bắt buộc phải làm như thế” - ông Graham phát biểu thêm trong một tuyên bố.

Đồng minh ông Trump trình dự luật phạt Trung Quốc vì COVID-19 - ảnh 1
Thượng nghị sĩ Lindsey Graham. Ảnh: AFP

Những người chỉ trích ông Trump, bao gồm một số cựu quan chức, học giả và nhà báo đã nói rằng trong khi Trung Quốc có nhiều thứ phải trả lời, chính quyền Mỹ dường như đang tìm cách đánh lạc hướng sự chú ý khỏi cái mà họ coi là phản ứng chậm chạp của Mỹ đối với cuộc khủng hoảng dịch COVID-19.

Thượng nghị sĩ Graham cho biết Đạo luật Trách nhiệm Giải trình COVID-19 do ông đề xuất sẽ yêu cầu tổng thống phải chứng nhận trước Quốc hội trong vòng 60 ngày rằng Trung Quốc “đã cung cấp một báo cáo đầy đủ và hoàn chỉnh cho bất kỳ cuộc điều tra COVID-19 nào do Mỹ, các đồng minh hoặc cơ quan của Liên Hợp Quốc chẳng hạn như Tổ chức Y tế Thế giới”.

Nó cũng đòi hỏi phải có sự chứng nhận rằng Trung Quốc đã đóng cửa tất cả “ngôi chợ ẩm ướt”, vốn có thể khiến con người gặp rủi ro về sức khỏe và phóng thích tất cả những người ủng hộ dân chủ Hong Kong bị bắt giữ trong các cuộc trấn áp sau đại dịch.

Dự luật sẽ ủy quyền cho tổng thống áp dụng một loạt biện pháp trừng phạt, bao gồm đóng băng tài sản, cấm đi lại và hủy bỏ thị thực, cũng như hạn chế việc các tổ chức của Mỹ cho doanh nghiệp Trung Quốc vay và cấm các công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận, theo South China Morning Post. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn luôn khẳng định họ minh bạch về đợt bùng phát dịch, vốn bắt đầu tại TP Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

PLO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Điều gì xảy ra tiếp theo và làm thế nào Thượng viện có thể đẩy nhanh quá trình luận tội TT Trump

(ĐTTCO) - Hôm 13-1, với sự tham gia của 10 thành viên đảng Cộng hòa, Hạ viện Mỹ đã thông qua một điều mục luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo đó kêu gọi loại bỏ ông Trump vì “hành vi của ông vào ngày 6-1, sau những nỗ lực trước đó của ông nhằm lật đổ và cản trở việc chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020”.

Nhân vật

Carl Icahn “Ác mộng” phố Wall

(ĐTTCO) - Giới tài chính và các doanh nghiệp thường kháo nhau rằng, không phải Warren Buffet hay George Soros là cái tên khiến các doanh nghiệp e sợ, Carl Icahn và công ty đầu tư của ông mới chính là “cơn ác mộng” của họ. Với phong cách đầu tư “xé lẻ” doanh nghiệp để thu lại lợi nhuận cho cá nhân, thật không ngoa nếu gọi tỷ phú cổ phiếu Carl Icahn là gã “sói già phố Wall”.