Đóng cửa chợ ngà voi lớn nhất thế giới

(ĐTTCO) -Một bước tiến lớn tới việc cứu loài voi khỏi tuyệt chủng khi Trung Quốc, thị trường nhập khẩu và tiêu thụ ngà voi lớn nhất thế giới, bắt đầu đóng cửa hàng loạt xưởng chế tác và cửa hàng bán lẻ ngà voi được nhà nước cấp phép.

(ĐTTCO) -Một bước tiến lớn tới việc cứu loài voi khỏi tuyệt chủng khi Trung Quốc, thị trường nhập khẩu và tiêu thụ ngà voi lớn nhất thế giới, bắt đầu đóng cửa hàng loạt xưởng chế tác và cửa hàng bán lẻ ngà voi được nhà nước cấp phép.

Cục Quản lý Lâm nghiệp Trung Quốc thông báo ngày 31-3 đóng cửa 67 cơ sở có giấy phép, gồm 12 xưởng chạm khắc ngà voi và 55 cửa hàng bán lẻ ngà voi, còn lại hơn 100 cơ sở sẽ đóng cửa trước cuối năm nay. Thị trường Trung Quốc được cho là một trong những động lực chính của nạn săn trộm voi ở châu Phi, nơi số lượng voi giảm mạnh trong những năm gần đây.

Tổ chức phi chính phủ bảo vệ động vật hoang dã WildAid ước tính có tới 30.000 con voi châu Phi bị những kẻ săn trộm giết mỗi năm và nếu không có sự thay đổi, voi châu Phi sẽ tuyệt chủng chỉ trong vài thế hệ nữa. CEO Peter Knights của WildAid cho biết: "Việc đóng cửa này chứng tỏ Trung Quốc muốn chấm dứt hoạt động buôn bán ngà voi và bảo tồn voi châu Phi".

Đóng cửa chợ ngà voi lớn nhất thế giới ảnh 1

Một đợt tiêu hủy ngà voi nhập lậu ở Trung Quốc.

Thương mại quốc tế ngà voi đã bị cấm từ những năm 1990, nhưng nhiều quốc gia, gồm Trung Quốc và Hoa Kỳ, vẫn tiếp tục cho phép mua bán ngà voi trong nước. Vào năm 2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã ra tuyên bố lịch sử thỏa thuận "gần như hoàn tất" các quy định cấm thị trường ngà voi trong nước.

Ở Trung Quốc, nhu cầu ngà voi chủ yếu do thể hiện sự giàu có, muốn sở hữu biểu tượng đẳng cấp của tầng lớp trung lưu và thượng lưu, ngà voi chế tác thành tác phẩm nghệ thuật, đồ trang sức cho đến đũa ăn...

Ở Hoa Kỳ, ngà voi được phép nhập khẩu hợp pháp trước năm 1990, với ngà của những con voi bị giết trước năm 1976, đồ cổ và hiện vật săn bắn thể thao hợp pháp. Tháng 6-2016, Hoa Kỳ thực hiện đúng cam kết khi thông qua quy định mới cấm mua bán hầu hết các loại ngà voi, trừ đồ cổ và một vài loại khác. Và cuối năm 2016, Trung Quốc tuyên bố lệnh cấm buôn bán ngà voi sẽ có hiệu lực trong vòng 12 tháng.

Việc đóng cửa các xưởng chạm khắc ngà voi và nhà bán lẻ ngà voi từ ngày 31-3 là bước đầu tiên thực hiện cam kết này. Hiện Trung Quốc có kho ngà voi thô hàng chục tấn, mỗi năm cung cấp cho các xưởng chạm khắc và đưa ra thị trường. Kho ngà voi này chủ yếu mua từ 2 đợt bán ngà voi năm 2008 được chấp thuận theo Công ước về Thương mại Quốc tế các loài động thực vật hoang dã (CITES).

Nghiên cứu mới công bố cuối tháng 3 của tổ chức phi lợi nhuận Save the Elephants, trụ sở ở Nairobi, thủ đô Kenya, cho biết trong 3 năm qua, giá bán buôn ngà voi thô giảm gần 2/3, còn 730USD/kg trong tháng 2 từ mức 1.100USD/kg vào tháng 11-2015 và 2.100USD/kg vào đầu năm 2014.

Giá ngà voi giảm mạnh ở Trung Quốc do các yếu tố: tăng trưởng kinh tế giảm, chiến dịch chống tham nhũng làm giảm nhu cầu các mặt hàng ngà voi vốn thường dùng tặng quan chức, các chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng với những người nổi tiếng tham gia và cam kết của chính phủ đóng cửa thị trường ngà voi trong nước.

Đặc khu hành chính Hồng Công của Trung Quốc cũng có thị trường ngà voi phát triển nhưng được quản lý riêng biệt với Trung Quốc đại lục nên các nhà bảo tồn lo ngại thị trường này có thể nóng lên. Tuy nhiên, Hồng Công cũng đang xem xét đóng cửa thị trường ngà voi. Ngày 27-3, Hội đồng Lập pháp Hồng Công bắt đầu xem xét đề xuất năm ngoái về kế hoạch 5 năm chấm dứt mua bán ngà voi.

HẢI ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.