Đồng bảng Anh yếu đi do lo ngại về thỏa thuận thương mại hậu Brexit

(ĐTTCO)-Khoảng 17 giờ giờ Việt Nam, đồng bảng giảm 1% xuống 1,3071 USD/bảng Anh do các lo ngại về đàm phán thỏa thuận thương mại hậu Brexit sau khi nước Anh chính thức rời khỏi EU.

Đồng bảng Anh yếu đi do lo ngại về thỏa thuận thương mại hậu Brexit

Đồng bảng Anh giảm 1% giá trị so với đồng USD trong phiên 3/2, do các lo ngại về đàm phán thỏa thuận thương mại hậu Brexit sau khi nước Anh chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Khoảng 17 giờ, giờ Việt Nam, đồng bảng giảm 1% xuống 1,3071 USD/bảng Anh. Trong khi đó, đồng euro tăng 0,8% lên 84,67 xu euro/euro, giữa bối cảnh London phải nỗ lực để có được các thỏa thuận thương mại với các quốc gia trên thế giới sau khi nước này ra khỏi “mái nhà chung châu Âu.”

Nhà phân tích Lee Hardman thuộc MUFG nhận định thị trường hiện đã chuyển sự chú ý sang khả năng căng thẳng gia tăng trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại trong tương lai giữa Anh và EU.

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier ngày 3/2 cho biết EU sẽ đề xuất với Anh một mối quan hệ thương mại gần gũi hậu Brexit.

Ông Barnier nêu rõ: "Chúng tôi sẵn sàng đưa ra một thỏa thuận thương mại đầy tham vọng với tư cách là trụ cột trung tâm trong quan hệ hợp tác này, trong đó có điều khoản thuế quan 0%," song cảnh báo Brussels sẽ không chấp nhận "những lợi thế cạnh tranh không lành mạnh".

Về phía Anh, Thủ tướng Anh Boris Johnson dự kiến trong ngày 3/2 có bài phát biểu về đàm phán thỏa thuận thương mại giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) sau khi nước này rời EU.

Văn phòng Thủ tướng Anh công bố những trích đoạn của bài phát biểu dự kiến của ông Johnson, trong đó cho rằng "không cần thiết" Anh phải chấp nhận một loạt quy định của EU về chính sách cạnh tranh, trợ cấp, bảo trợ xã hội, môi trường hoặc bất kỳ điều gì tương tự như là một phần của một thỏa thuận thương mại tự do hậu Brexit.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

CEO Louis Gerstner - Giải cứu IBM thoát khủng hoảng

(ĐTTCO) - IBM là tập đoàn công nghệ máy tính huyền thoại có hơn 100 năm hoạt động, với quy mô toàn cầu trị giá hàng chục tỷ USD. Louis Gerstner, CEO của IBM trong giai đoạn 1993-2002 là một trong những nhà điều hành được IBM nhớ đến và vinh danh vì những cống hiến của ông trong việc giúp tập đoàn “lội ngược dòng” đầy ngoạn mục.