Đòi nợ đại gia Phố Wall

Tuần trước, một lực lượng đặc nhiệm do chính Tổng thống Barack Obama thành lập đã khởi kiện hình sự đối với đại gia ngân hàng JPMorgan Chase & Co. vì những sai phạm liên quan đến chứng khoán hỗ trợ bằng tài sản thế chấp. Diễn biến này được nhìn nhận là quyết tâm của chính phủ trong việc bắt các đại gia Phố Wall phải “đền tội” vì đã góp phần gây ra cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua.

Đây là nỗ lực mới nhất của RMBS, lực lượng được thành lập vào năm ngoái theo lệnh của Tổng thống Obama để điều tra những hành động gian lận của các ngân hàng đã góp phần tạo ra cuộc khủng hoảng tài chính. Việc điều tra JPMorgan cũng nhắm tới những vi phạm dân sự.

Theo TTK Hiệp hội Luật sư Tony West, RMBS đã làm việc cật lực từ khi mới thành lập, và đến nay công chúng mới biết được kết quả. Cuộc điều tra JPMorgan được tiến hành gần như song song với việc Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) và Văn phòng Chưởng lý Hoa Kỳ tại Charlotte, North Carolina cáo buộc Bank of America Corp. gian lận khi không công bố những rủi ro trong 850 triệu USD chứng khoán được hỗ trợ bằng thế chấp phát hành năm 2008.

Đòi nợ đại gia Phố Wall ảnh 1

JPMorgan là một trong những đại gia Phố Wall đang bị “đòi nợ”
vì những sai phạm góp phần dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008.

Tháng 10-2012, trong một diễn biến được cho là khởi động chuỗi nỗ lực “đòi nợ” các công ty tài chính, Tổng Chưởng lý New York Eric Schneiderman khởi tố vụ đầu tiên trên danh nghĩa RMBS, cáo buộc JPMorgan Chase gian lận.

Tháng 2 năm nay, Bộ Tư pháp đã khởi kiện dân sự chống lại đại gia xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s, với cáo buộc hãng này đã lừa đảo nhà đầu tư khi dành mức tín nhiệm cao nhất cho một loạt chứng khoán được hỗ trợ bằng tài sản thế chấp vào năm 2007. Các nhà điều tra cho rằng S&P hẳn đã biết các loại chứng khoán đó ở dưới xa mức có thể đầu tư, và đòi S&P phải bồi thường 5 tỷ USD.

Giám đốc RMBS là Geoff Graber, được hỗ trợ bởi các nhân viên là hơn 200 luật sư, nhà điều tra và chuyên gia cao cấp. Trong đó, ban lãnh đạo RMBS gồm 8 thành viên. Tuy nhiên, cho đến nay RMBS bị các nhà lập pháp và giới đầu tư chỉ trích vì không thực hiện được lời hứa của ông Obama khi ông tuyên bố thành lập đơn vị này vào tháng 1-2012.

Phải mất 4 tháng RMBS mới cho ra được một trang web, chỉ định được giám đốc và thuê luật sư, chuyên gia và các nhà điều tra FBI. RMBS cũng không công bố hành động đầu tiên của mình cho đến tháng 10-2012, khi Schneiderman khởi kiện chống lại JPMorgan. Đơn vị này cũng bị chỉ trích lẫn lộn giữa các cuộc điều tra dân sự và hình sự đối với những vi phạm…

Liên quan đến JPMorgan, báo New York Times (NYT) cho biết các nhà chức trách Hoa Kỳ chuẩn bị bắt giữ 2 CB-CNV cũ của ngân hàng này vì liên quan đến những giao dịch khiến ngân hàng này thiệt hại hàng tỷ USD. 2 CB-CNV cũ, từng làm việc ở London, có thể bị bắt trong vài ngày tới, theo nguồn tin giấu tên của NYT.

Việc bắt giữ liên quan đến những cáo buộc lừa đảo hình sự. 2 người này là Javier Martin-Artajo, một giám đốc về chiến lược giao dịch, và Julien Grout, một nhà giao dịch cấp thấp hơn. Cả 2 có thể bị dẫn độ về Hoa Kỳ theo thỏa thuận dẫn độ giữa 2 nước.

Tuy nhiên, nguồn tin không rõ các nhà chức trách ở Anh có thể xác định được nơi ở của 2 người này hiện nay hay không, vì họ có quốc tịch ở các nước châu Âu khác. 2 người này được cho là thủ phạm của những giao dịch hồi năm ngoái dẫn tới thua lỗ hơn 6 tỷ USD cho JPMorgan.

Sau hơn 1 năm tập hợp chứng cứ về các giao dịch thua lỗ, các công tố viên và FBI ở Manhattan kết luận 2 cựu CB-CNV của Morgan hiểu rõ rủi ro những giao dịch của họ, nhưng giấu giếm chúng với cấp trên ở New York. Dựa trên phân tích email và các bản ghi âm điện thoại, các cơ quan tin rằng ông Martin-Artajo lệnh cho Grout làm sai lệch hồ sơ nội bộ. 

VINH TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật