Đổi mới điện hạt nhân Nhật Bản gặp khó

(ĐTTCO) - Trong mục tiêu năng lượng hỗn hợp năm 2030 do chính phủ Nhật Bản đề xuất năm 2015, điện hạt nhân chiếm đến 22%. Nhưng những nỗ lực tái khởi động chuỗi nhà máy điện hạt nhân đóng cửa sau thảm họa Fukushima 5 năm trước đang gặp khó khăn trước các tòa án Nhật Bản.

Ngày 9-3, Tòa án quận Otsu đã cấm Công ty Điện lực Kansai (Kansai Electric) đưa vào hoạt động 2 lò phản ứng tại nhà máy Takahama ở Tây Nhật Bản, lần đầu tiên một tòa án buộc các nhà máy đã được tái khởi động phải ngưng hoạt động. Các nhà máy hạt nhân ở Nhật Bản đang đối mặt hơn 20 vụ kiện đòi ngăn chặn các hoạt động hạt nhân. Tính đến ngày 10-3, trong số 43 lò phản ứng có thể hoạt động, chỉ có 2 lò đang chạy, 25 lò phản ứng đang xin tái khởi động. "Điều này cho thấy cản trở tư pháp lớn hơn so với suy nghĩ trước đây. Khó khăn bởi vì một lò phản ứng hoạt động trở lại không cho thấy cảm giác an toàn. Một nguyên đơn và một thẩm phán có thể tạo sự khác biệt" - theo nhà phân tích Reiji Ogino của Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities Co., trụ sở tại Tokyo.

Tòa án quận Otsu đã trích dẫn các vấn đề an toàn trong phán quyết của mình để cấm Kansai Electric đưa vào hoạt động 2 lò phản ứng tại nhà máy Takahama. Phán quyết này diễn ra chưa đầy 2 tuần sau khi nhà máy này tái khởi động một trong số các lò phản ứng sau hơn 2 năm rà soát vấn đề an toàn theo yêu cầu của cơ quan quản lý điện hạt nhân Nhật Bản. Phán quyết này cũng đảo ngược phán quyết trước đó tháng 12-2015 Tòa án quận Fukui dỡ bỏ lệnh cấm tái khởi động nhà máy Takahama. Phán quyết của Tòa án quận Otsu đã gây khó cho chính sách năng lượng hậu Fukushima của Thủ tướng Shinzo Abe, trong đó điện hạt nhân chiếm đến 22% năng lượng hỗn hợp của Nhật Bản vào năm 2030. Phán quyết cũng thách thức những nỗ lực của các nhà máy hạt nhân nhằm cắt giảm chi phí nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch và đảm bảo với người dân Nhật Bản rằng các lò phản ứng hạt nhân có thể được vận hành an toàn.

Đổi mới điện hạt nhân Nhật Bản gặp khó ảnh 1

Chỉ có 2 lò phản ứng số 1 và số 2 tại nhà máy điện Sendai

trên đảo Kyushu, Nam Nhật Bản, hoạt động đầy đủ.

Ngay cả sau khi có một quy định và tiêu chuẩn an toàn mới, phần lớn công chúng vẫn chưa bị thuyết phục. Khoảng 60% người dân Nhật Bản phản đối việc nối lại điện hạt nhân, theo kết quả cuộc khảo sát do Nikkei Shimbun tiến hành trong tháng 2 vừa qua. Ngày 10-3, Thủ tướng Abe phát biểu với báo giới: "Do chúng ta thiếu tài nguyên thiên nhiên và do vấn đề biến đổi khí hậu, năng lượng hạt nhân là cần thiết để đảm bảo nguồn cung năng lượng ổn định. Tôi hy vọng Kansai Electric có nhiều nỗ lực hơn nữa giải thích sự an toàn của các lò phản ứng. Việc khôi phục niềm tin của công chúng quan trọng hơn bất cứ điều gì".

Hiện chỉ có 2 lò phản ứng hoạt động đầy đủ tại Nhật Bản là lò phản ứng Sendai số 1 và số 2 của Công ty Điện lực Kyushu (Kyushu Electric), được tái khởi động vào năm ngoái, sau khi tòa án bác bỏ các nỗ lực ngăn chặn chúng hoạt động lại. Đóng cửa sàn chứng khoán Tokyo ngày 10-3, cổ phiếu Kansai Electric giảm 15%, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 1987; cổ phiếu Kyushu Electric giảm 8%, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 6-2013. "Theo mục tiêu năng lượng hỗn hợp năm 2030 chính phủ đề xuất năm ngoái, ngoài các nhà máy hạt nhân ở Fukushima, sẽ tái khởi động tất cả các lò phản ứng khác hiện đang tồn tại và đang được xây dựng ở Nhật Bản. Với phán quyết mới nhất của Tòa án Otsu, mục tiêu năng lượng hỗn hợp đó thậm chí còn không chắc chắn nữa" - theo nhà phân tích Ali Izadi-Najafabadi của Bloomberg New Energy Finance, trụ sở tại Tokyo.

HẢI ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.