Doanh nghiệp Nhật lo căng thẳng thương mại với Hàn và tác động Brexit

(ĐTTCO)-Chủ tịch Keidanren nhận định các công ty nước này vẫn phải đối mặt với những rủi ro lớn từ căng thẳng gia tăng trong quan hệ thương mại Nhật-Hàn cũng như triển vọng không mấy chắc chắn của Brexit.

Chủ tịch Liên đoàn doanh nghiệp Nhật Bản (Keidanren) Hiroaki Nakanishi. (Nguồn: japantimes)

Chủ tịch Liên đoàn doanh nghiệp Nhật Bản (Keidanren) Hiroaki Nakanishi. (Nguồn: japantimes)

Ngày 9/9, Chủ tịch Liên đoàn doanh nghiệp Nhật Bản (Keidanren) Hiroaki Nakanishi nhận định các công ty nước này vẫn phải đối mặt với những rủi ro lớn từ căng thẳng gia tăng trong quan hệ thương mại Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như triển vọng không mấy chắc chắn của việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. 

Phát biểu trong buổi họp báo, ông Nakanishi, cũng là Chủ tịch Tập đoàn Hitachi Ltd, cho biết mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện.

Ông nhận định "tình hình đã trở nên rất khó khăn," song hy vọng các hoạt động kinh doanh sẽ giúp mối quan hệ giữa hai nước láng giềng tốt lên.

Chủ tịch Keidanren cũng bày tỏ đặc biệt quan ngại về những tác động tiềm ẩn của Brexit, đồng thời nhấn mạnh cần theo dõi sát sao diễn biến liên quan tới vấn đề này.

Quan hệ giữa Seoul và Tokyo đã xấu đi nghiêm trọng sau các phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho những nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời gian Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 tới cuối Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Nhật Bản luôn khẳng định vấn đề bồi thường đã được hai bên dàn xếp trong hiệp định ký kết năm 1965, theo đó Nhật Bản bồi thường bằng hình thức hỗ trợ tài chính trị giá 500 triệu USD.

Tuy nhiên, phía Hàn Quốc vẫn tiếp tục thực hiện phán quyết của tòa án, tịch thu và thanh lý tài sản của các công ty Nhật Bản.

Căng thẳng tiếp tục bị đẩy lên cao sau khi Tokyo hạn chế xuất khẩu sang Seoul 3 loại vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chíp điện tử và màn hình - các lĩnh vực mũi nhọn của Hàn Quốc, và loại Hàn Quốc ra khỏi "Danh sách Trắng" gồm các nước được hưởng quy chế ưu đãi thương mại.

Đáp lại, Seoul tuyên bố chấm dứt hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Tokyo.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam  ngôi sao đang lên

Việt Nam ngôi sao đang lên

(ĐTTCO) - Bất chấp những bất ổn của kinh tế thế giới do thương chiến Mỹ-Trung, căng thẳng Nhật-Hàn và các cuộc biểu tình ở Pháp, Hồng Kông, Việt Nam vẫn giữ vững tăng trưởng và được nhiều chuyên gia, tổ chức nước ngoài nhìn nhận là ngôi sao đang lên của khu vực và thế giới.

Hồ sơ

Căng thẳng Mỹ - Iran, giá dầu về đâu?

(ĐTTCO) - Ngày 9-1, sau khi căng thẳng Iran-Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt, các hợp đồng tương lai ở Mỹ tăng, trong khi chứng khoán châu Âu và châu Á chuyển động cùng chiều. Đồng yen và vàng giảm, giá dầu ổn định sau khi lao dốc và đồng bảng hạ giá. Vậy, về lâu dài, thị trường hàng hóa, nhất là dầu mỏ sẽ bị tác động như thế nào?

Nhân vật

CEO Steve Easterbrook - Hồi phục đế chế McDonald’s

(ĐTTCO) - CEO Steve Easterbrook của McDonald’s đã bị HĐQT bất ngờ sa thải sau khi xác định vi phạm chính sách của công ty. Gã khổng lồ thức ăn nhanh của Mỹ cho biết mặc dù đã ly dị vợ, và mối quan hệ này có sự đồng thuận của 2 phía, nhưng ông Easterbrook vẫn "vi phạm chính sách của công ty" và ông đã "phạm sai lầm và có quyết định tồi".