Disneyland Paris: Không còn là vương quốc thần tiên

Disneyland Paris gần đây bị bủa vây bởi những vấn đề về dịch vụ, tài chính và lao động.

Guillaume Gallant (Bỉ) là một fan hâm mộ cuồng nhiệt của Walt Disney. Khi thăm công viên giải trí lớn nhất châu Âu Disneyland Paris, Gallant thất vọng khi phát hiện có trò chơi bị đóng cửa, 4 cuộc trình diễn bị hủy bỏ và tệ hơn cả là nhà hàng phục vụ thức ăn được hâm lại.

Gallant rất sốc tới nỗi ngay lập tức viết thư kiến nghị với Tổng công ty Walt Disney - cổ đông chính của công ty Euro Disney điều hành hoạt động công viên, rồi đăng tải trên mạng bằng 6 ngôn ngữ khác nhau. Hơn 7.000 người đã ký bản kiến nghị: “Nhiều năm cắt giảm ngân sách bảo trì, vui chơi giải trí và ăn uống đã đẩy khu công viên vào tình trạng bị bỏ bê không thể chấp nhận được... Nhiều công trình chủ đề đã bị xuống cấp trong khi những công trình khác rời rã theo đúng nghĩa đen”. Những người hâm mộ sợ rằng “vương quốc thần tiên” của họ đang mất dần.

Trong khi Công viên Disney ở Hoa Kỳ là máy in tiền thì Disneyland Paris đang mất hàng triệu USD dù lượng du khách vẫn rất tốt. Một chương trình cắt giảm chi phí nghiêm ngặt của Chủ tịch Philippe Gas đã gây bất mãn cho cả du khách và nhân viên. Vào cuối tháng 10, một đứa trẻ rơi khỏi đường trượt nước bị thương nặng.

Mới đây, một nhân viên làm vườn đã châm xăng chuẩn bị tự thiêu nhưng may mà đồng nghiệp kịp ngăn cản. Trước đó, năm 2010, 2 nhân viên Disneyland Paris từng tự tử, một người để lại bức thư tuyệt mệnh “Tôi không muốn trở lại với Mickey”. Công đoàn cho rằng chính các điều kiện làm việc tệ hại ở công viên là nguyên nhân dẫn tới tự tử, nhưng phát ngôn viên Euro Disney cho biết một cuộc điều tra nội bộ kết luận không có mối liên hệ nào giữa tự tử và điều kiện làm việc.

Disneyland Paris: Không còn là vương quốc thần tiên ảnh 1

"Vùng đất thần tiên" Disneyland Paris đang bị khó khăn bao vây.

Khoảng 15 triệu khách đến Disneyland Paris trong năm tài chính 2012-2013, xấp xỉ tổng số khách viếng thăm tháp Eiffel và bảo tàng Louvre. Tuy nhiên, số lượng du khách đã giảm hơn một triệu kể từ năm tài chính 2011-2012.

Chủ tịch Gas đổ lỗi suy giảm vì cuộc khủng hoảng đồng euro và thời tiết xấu, trong khi vẫn khẳng định Euro Disney “đã cố gắng để thúc đẩy chi tiêu của khách”. Dù nói gì đi nữa, ông Gas cũng không thể phủ nhận Euro Disney đã mất mát tiền bạc liên tục kể từ năm 2008, năm ngoái mất khoảng 78 triệu EUR. Disneyland Paris từ khi mở cửa vào năm 1992 đã thường xuyên bị lỗ lã hơn là sản sinh lợi nhuận.

Người hâm mộ Disney ở châu Âu hiện nay đang kêu gọi một sự khởi đầu mới cho Disneyland Paris. Công ty Euro Disney nợ 1,7 tỷ EUR chi phí xây dựng công viên và mỗi năm phải đóng phí nhượng quyền 70 triệu EUR cho Công ty Walt Disney.

Công ty Walt Disney sở hữu 40% Euro Disney, phần còn lại thuộc sở hữu của Hoàng tử Saudi Waleed bin Talal al Saud và các cổ đông nhỏ. Tới giờ, con tàu mẹ Walt Disney dường như vẫn tin tưởng vào chi nhánh châu Âu, trong năm qua đã mua lại các khoản nợ của Euro Disney, gia hạn kế hoạch trả nợ và hạ lãi suất xuống, giúp công ty có chỗ xoay xở để đầu tư mới trong tương lai.

Trong một cuộc phỏng vấn truyền hình, ông Gas cho biết muốn mở chủ đề mới tập trung vào bộ phim hoạt hình “Ratatouille”, mà có thể trở thành “một điểm thu hút chưa từng thấy ở bất cứ nơi nào trên thế giới”. Nhưng một mình “Ratatouille” sẽ không thể cứu công ty.

Người phát ngôn Manologlou tuyên bố: “Chúng tôi đang ở một vị trí tốt để có thể đạt kết quả tích cực ngay sau khi khủng hoảng kinh tế kết thúc”. Nói cách khác, Euro Disney sẽ tiếp tục thua lỗ ít nhất cho tới khi nền kinh tế châu Âu khỏe khoắn trở lại.

(Theo Spiegel)

Tâm Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.