Disney thống trị Hollywood

(ĐTTCO) - Khán giả vừa vui mừng chào đón Captain America trở lại màn ảnh đại chiến với Iron Man trong "Captain America: Civil War - Nội chiến siêu anh hùng" phát hành ngày 6-5. Kết quả thêm một chiến thắng cho hãng Walt Disney.

Theo giới phân tích, "Captain America: Civil War" - bộ phim Marvel thứ 8 của Disney từ khi mua lại Marvel năm 2009 và là bộ phim Captain America thứ 3 - có khả năng mở màn một mùa hè phá kỷ lục doanh thu phòng vé. Và 2016 có thể là năm tốt nhất của Disney từ trước đến nay. Với 25% thị phần hiện nay, Disney đang thống trị điện ảnh ở một mức độ chưa từng thấy. Barton Crockett, nhà phân tích của FBR Capital Markets, cho biết Disney đã ghi điểm với những phần tiếp theo như "Star Wars - Chiến tranh giữa các vì sao" và phim công nghệ số như "The Jungle Book - Cậu bé rừng xanh", dường như nắm rõ những gì khán giả mong muốn. Crockett dự đoán Disney có phim xếp số 1 trong 13 tuần của 26 tuần nửa đầu năm 2016.  Lợi thế của Disney nằm ở khả năng kể chuyện cùng sức mạnh và số lượng thương hiệu. Trong khi hãng phim Warner Bros của Time Warner có DC Comics, hoặc hãng Universal Pictures của Comcast chỉ có chi nhánh hoạt hình mạnh. Còn Disney có quy mô chưa từng có, phần lớn do CEO Bob Iger đã mua lại nhiều hãng khác, gồm Lucasfilm, Marvel và Pixar, tạo nên Disney với 5 thương hiệu phim lớn hiện nay.

Các hãng phim cạnh tranh đang làm lại các bộ phim với hình ảnh mới, như Sony Pictures với "Ghost Busters - Biệt đội săn ma" toàn nữ, hoặc đang kết hợp thương hiệu, như Paramount Pictures và Hasbro tạo một vũ trụ quanh nhân vật hành động trong phim Biệt đội G.I. Joe. Áp lực cạnh tranh có thể thúc đẩy hoạt động mua bán sáp nhập (M&A). "Các công ty nhỏ với nội dung độc đáo sẽ tiếp tục là mục tiêu mua lại" - theo Christopher Marangi, nhà quản lý danh mục đầu tư tại quỹ Gabelli. Đầu tư nhiều tỷ USD của Disney vào các công ty sản xuất từ năm 2006 đã thu về kết quả trong năm 2016, khi cả 5 đơn vị phim Disney có thể phát hành các bộ phim vượt mức 1 tỷ USD doanh thu phòng vé. Jonathan Kuntz, giáo sư Trường Kịch nghệ, Điện ảnh và Truyền hình tại Đại học UCLA (Hoa Kỳ), nhận định: "Trong 25 năm qua chúng ta có 6 công ty giải trí toàn cầu lớn, nhưng chúng ta đã bắt đầu thấy sự phân tầng trong số đó".

Disney thống trị Hollywood ảnh 1

Captain America đại chiến Iron Man trong "Captain America: Civil War”.

Thống trị sản xuất và phân phối phim toàn cầu trong phần lớn thế kỷ 20 là 6 tên tuổi Disney, Paramount, Sony Pictures, Warner Bros, Universal Pictures và 20th Century Fox. Nhưng Disney đã mua lại 3 trong số đó, cùng 2 đơn vị Walt Disney Animation và Walt Disney Pictures của mình đã biến Disney thành một thương hiệu hàng đầu Hollywood, cho phép hãng vạch ra kế hoạch phim cho nhiều năm tới, với các bộ phim siêu anh hùng và phần tiếp theo cùng các sản phẩm phụ. Jeff Bock, nhà phân tích tại Exhibitor Relations, dự doán Disney sẽ chiếm đến 6 hoặc 7 trong Top 10 phim doanh thu hàng đầu năm 2016 và có khả năng có 4 bộ phim doanh thu vượt mức 1 tỷ USD trên toàn cầu.

 Một loạt bộ phim được mong đợi bao gồm "Finding Dory - Truy tìm Dory" và "Suicide Squad - Biệt đội cảm tử" của Warner Bros, cùng "Captain America", có thể đẩy doanh thu phòng vé mùa hè này ở Bắc Mỹ đến khoảng 5 tỷ USD, theo dự đoán của Geetha Ranganathan, nhà phân tích của Bloomberg Intelligence. Với các bộ phim bom tấn đột phá như "Deadpool - Quái nhân Deadpool" của Fox và "Cậu bé rừng xanh" của Disney, năm 2016 có thể thấy kỷ lục doanh thu phòng vé hàng năm bị phá lần nữa. Crockett ước tính doanh thu phòng vé Hoa Kỳ năm 2016 sẽ vượt xa kỷ lục 11,1 tỷ USD năm 2015 và Disney sẽ đạt lợi nhuận hơn 3 tỷ USD, lớn nhất từ trước đến nay. Ngôi sao Hollywood lớn nhất bây giờ chính là Disney.

HỒNG CHUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.