Định hình lại quyền riêng tư

Một tòa án hàng đầu EU yêu cầu gã khổng lồ internet Google phải sửa đổi một số kết quả tìm kiếm theo yêu cầu của những người dùng bình thường trong một thử nghiệm của cái gọi là “quyền được lãng quên”. Phán quyết này được ví như việc định hình lại quyền riêng tư trong thời đại internet.

Tòa án EU cho rằng những liên kết đến các dữ liệu “không phù hợp” và cũ cần phải bị xóa bỏ nếu có yêu cầu. Vụ việc xuất phát từ đơn kiện của một người Tây Ban Nha, phàn nàn rằng thông báo bán đấu giá nhà thu hồi của ông trên kết quả tìm kiếm của Google đã vi phạm sự riêng tư.

Google cho biết phán quyết của tòa án EU là “đáng thất vọng”. Gã khổng lồ tìm kiếm nói họ không kiểm soát dữ liệu, mà chỉ gợi ý các liên kết thông tin miễn phí có sẵn trên internet. Trước đó, hãng từng nói rằng buộc hãng loại bỏ các dữ liệu là một kiểu kiểm duyệt. Ủy viên Tư pháp EU, bà Viviane Reding, đã hoan nghênh quyết định của tòa án, cho rằng đó là một chiến thắng rõ ràng trong việc bảo vệ quyền riêng tư của công dân châu Âu.

“Phán quyết khẳng định cần phải mang những quy định bảo vệ dữ liệu từ thời đồ đá sang thế giới vi tính hiện đại” - bà Reding nói.

Năm 2012, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất một điều luật cho phép người dùng internet có “quyền được lãng quên”. Điều luật đòi hỏi các công cụ tìm kiếm chỉnh sửa một số tìm kiếm để phù hợp với các hướng dẫn của châu Âu về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Trong phiên tòa ở Luxembourg hôm 13-5, thẩm phán cho rằng người dân có quyền yêu cầu gỡ bỏ các thông tin nếu chúng “không đầy đủ, không liên quan hoặc không còn phù hợp”.

Chuyên gia phân tích công nghệ Rory Cellan-Jones nói rằng phán quyết sẽ mang lại hệ quả rất lớn cho bất cứ ai xuất bản tài liệu trực tuyến về các cá nhân. “Bản án nhấn mạnh rằng các quyền của cá nhân là tối quan trọng so với quyền kiểm soát dữ liệu cá nhân của họ” - Cellan-Jones nói.

Phán quyết được đưa ra sau khi Mario Costeja Gonzalez phàn nàn những tìm kiếm với tên của ông trong Google đã mang lại những bài báo từ 16 năm trước về một vụ mua bán bất động sản để thu hồi số tiền ông mắc nợ. Ông cho rằng câu chuyện đã kết thúc và lẽ ra không nên liên quan gì tới ông nữa.

Tuy nhiên, nhóm hoạt động Index on Censorship lên án phán quyết, cho rằng nó vi phạm những nguyên tắc cơ bản về tự do bày tỏ.

“Nó cho phép các cá nhân khiếu nại các bộ máy tìm kiếm về thông tin mà họ không thích mà không có sự giám sát pháp lý. Điều này cũng giống như tiến vào một thư viện và buộc nó phải nghiền các cuốn sách thành bột giấy” - thông cáo của Index on Censorship viết. Eduardo Ustaran, một luật sư tại Field Fisher, nói quyết định mới nhất của tòa án EU là thêm một bước lùi cho các nhóm internet vẫn còn đang sính vính vì những cáo buộc rằng họ đã cung cấp cho NSA một cánh cửa để rình mò thông tin cá nhân của người dùng.

Định hình lại quyền riêng tư ảnh 1

Phán quyết với Google có thể mở ra tiền lệ xấu cho các cỗ máy tìm kiếm internet.

Tuy nhiên, tòa án khẳng định phán quyết này không dẫn đến những thay đổi nghiêm trọng trên thế giới số, vì người dùng phải gửi yêu cầu loại bỏ dữ liệu tới các cơ quan quản lý dữ liệu, những người sau đó phải kiểm tra giá trị của các dữ liệu đó để cân bằng các lợi ích công cộng nhằm quyết định xem có nên buộc nhà quản lý các bộ máy tìm kiếm phải gỡ bỏ chúng hay không.

Theo Viktor Mayer-Schönberger, giáo sư quản lý internet của Đại học Oxford, Google trước đó đã có một thủ tục để loại bỏ một số lượng lớn các liên kết từ các công cụ tìm kiếm của mình khi được yêu cầu làm như vậy vì lý do bản quyền và sự riêng tư. Vì vậy phán quyết mới của EU có khả năng sẽ loại bỏ thêm chỉ vài chục liên kết mỗi tháng. 

Vinh Trang (Theo FT, BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.