Điều gì xảy ra nếu NDT vào giỏ tiền dự trữ quốc tế?

Nhân dân tệ có thể trở thành đồng tiền trong giỏ dự trữ quốc tế của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) ngay tháng 11 tới.

 Điều gì xảy ra nếu NDT vào giỏ tiền dự trữ quốc tế? ảnh 1

Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết, ban điều hành IMF sẽ đưa ra quyết định đưa nhân dân tệ vào giỏ quyền rút vốn đặc biệt (SDR) trong tháng tới cùng với USD, yên, euro và bảng Anh.

Một quan chức giấu tên của IMF cho biết, về mặt kỹ thuật, quá trình này đang diễn ra suôn sẻ và không có bất cứ trở ngại nào về mặt chính trị.

IMF thiết lập SDR vào năm 1969 để thúc đẩy thanh khoản toàn cầu do bị ảnh hưởng bởi hệ thống tỷ giá cố định có tên gọi Bretton Woods. SDR đóng vai trò là một bộ phận trong dự trữ quốc tế của các nước thành viên. Quyền này được phân bổ cho các nước thành viên theo tỷ lệ góp vốn của các nước này vào thể chế tài chính đa phương này.

Tuy nhiên, nó chỉ là đơn vị quy ước, chỉ được sử dụng để tính toán chứ không thực sự tồn tại trong lưu thông do vậy không thể tiêu Quyền rút vốn đặc biệt như các loại tiền tệ khác.

Hình thái tồn tại của Quyền rút vốn đặc biệt là những con số ghi trên tài khoản. Quỹ Tiền tệ quốc tế mở cho mỗi nước thành viên một tài khoản để ghi các khoản Quyền được phân bổ và để hạch toán các khoản thu chi bằng Quyền này giữa các ngân hàng trung ương và các nước.

Sự ra đời của Quyền rút vốn đặc biệt đã giảm thiểu những hạn chế trong việc sử dụng đồng USD và vàng là công cụ thanh toán duy nhất

Việc đưa nhân dân tệ vào giỏ dự trữ ngoại tệ của Quỹ Tiền tệ quốc tế sẽ giúp nâng cao vị thế toàn cầu của Trung Quốc cũng như khuyến khích các ngân hàng trung ương tăng cường dự trữ đồng tiền này.

Theo tính toán của Standard Chartered và quỹ đầu tư AXA, ít nhất 1 nghìn tỷ USD dự trữ toàn cầu sẽ chuyển sang các tài sản bằng nhân dân tệ nếu nhân dân tệ vào giỏ dự trữ quốc tế của IMF.

Tổng giá trị phát hành trái phiếu định giá bằng nhân dân tệ của doanh nghiệp nước ngoài ở Trung Quốc có thể vượt 50 tỷ USD trong vòng 5 năm tới, theo Công ty tài chính quốc tế IFC của World Bank.

“Khi nhân dân tệ vào giỏ SDR, các nhà điều hành ngân hangftrung ương, các nhà đầu tư tổ chức sẽ muốn tích lũy các tài sản bằng nhân dân tệ. Điều này có ý nghĩa quan trọng chiến lược với Trung Quốc khi mở cửa chào đón tất cả các đối tượng phát hành trái phiếu trên thị trường nội địa”, Hua Jingdong, Phó chủ tịch tại IFC nhận định.

Vinanet

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật