Điện thoại Huawei có thể biến mất khỏi thị trường quốc tế

(ĐTTCO)-Các nhà phân tích cho biết hãng công nghệ khổng lồ Trung Quốc Huawei, bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ, có thể chứng kiến sự sụt giảm doanh số tới một phần tư trong năm nay.

Điện thoại Huawei có thể biến mất khỏi thị trường quốc tế

Các nhà phân tích cho biết hãng công nghệ khổng lồ Trung Quốc Huawei, bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ, có thể chứng kiến sự sụt giảm doanh số tới một phần tư trong năm nay và đối mặt với khả năng điện thoại thông minh của họ sẽ biến mất khỏi thị trường quốc tế.

Theo Fubon Research and Strateg Analytics, các lô hàng điện thoại thông minh bán ra thị trường của Huawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới theo khối lượng, có thể giảm từ 4% đến 24% vào năm 2019 nếu lệnh cấm kéo dài.

Một số chuyên gia dự báo doanh số của Huawei sẽ trượt dốc trong sáu tháng tới nhưng không nêu ra một con số ước tính cứng do những bất ổn xung quanh lệnh cấm.

Bộ Thương mại Mỹ đã chặn Huawei mua hàng hóa của nước này vào tuần trước trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang với Trung Quốc.

Lệnh cấm áp dụng cho hàng hóa và dịch vụ với tỷ lệ 25% trở lên cho công nghệ hoặc vật liệu có nguồn gốc từ Mỹ và do đó có thể ảnh hưởng đến các công ty không phải của Mỹ.

Các công ty công nghệ bao gồm Google và nhà thiết kế chip ARM thuộc sở hữu của SoftBank Group cho biết sẽ ngừng cung cấp và cập nhật phần mềm, dịch vụ cho Huawei.

"Huawei có thể bị xóa sổ khỏi thị trường điện thoại thông minh Tây Âu vào năm tới nếu mất quyền truy cập vào Google," Linda Sui, giám đốc chiến lược điện thoại thông minhkhông dây tại hãng phân tích thị trường Strateg Analytics cho biết.

Bà Sui dự đoán doanh số điện thoại Huawei sẽ giảm thêm 23% trong năm tới nhưng tin rằng công ty có thể tồn tại trên quy mô lớn ở thị trường Trung Quốc.

Hãng Fubon Research, trước đây dự báo Huawei sẽ xuất xưởng 258 triệu điện thoại thông minh vào năm 2019, giờ đây dự kiến công ty sẽ xuất xưởng chỉ 200 triệu trong trường hợp xấu nhất.

Theo IDC, Huawei chiếm gần 30% thị trường điện thoại thông minh toàn cầu và đã xuất xưởng 208 triệu điện thoại vào năm ngoái, bao gồm một nửa cho các thị trường bên ngoài Trung Quốc. Hãng này đã xếp châu Âu là thị trường quan trọng nhất cho điện thoại thông minh cao cấp của mình.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2020-năm của những thay đổi

2020-năm của những thay đổi

(ĐTTCO) - Một ứng viên đảng Dân chủ sẽ là chủ nhân mới của Nhà Trắng; dầu và khí sẽ vươn lên so với năng lượng tái tạo; khủng hoảng thực sự của Liên minh châu Âu (EU) không phải với Anh mà sẽ bắt đầu với Hungary... là một số dự báo gây sốc của Ngân hàng Saxo của Đan Mạch về năm 2020.

Hồ sơ

Trung Quốc ráo riết “săn đầu người”

(ĐTTCO)-Ngày 3-12, báo Nikkei của Nhật Bản cho biết Trung Quốc đã thành công trong việc lôi kéo 3.000 kỹ sư bán dẫn của Đài Loan làm việc cho mình, bằng cách tăng gấp 3 mức lương, thưởng so với công ty cũ. Báo cáo làm dấy lên quan ngại về chương trình “Ngàn nhân tài”, được Bắc Kinh khởi xướng từ năm 2008 để thu hút chất xám cho chiến lược đầy tham vọng “Made in China 2025”.

Nhân vật

Carlos Slim Helú -“Ông vua” viễn thông Mỹ Latin

(ĐTTCO) - Carlos Slim Helú, tỷ phú giàu có nhất và có tầm ảnh hưởng nhất tại Mexico và khu vực Mỹ Latin. Carlos đã xây dựng một tập đoàn có tổng giá trị lên đến 64 tỷ USD, từ bưu chính viễn thông, bất động sản, bán lẻ, tài chính ngân hàng cho đến nước giải khát và thuốc lá… Liên tục từ năm 2010-2013, ông đã vượt qua Bill Gates và Warren Buffett để trở thành người giàu có nhất thế giới, theo xếp hạng của tạp chí Forbes.