Đến lượt Trung Quốc muốn đưa quân đánh IS

Trung Quốc tuyên bố nước này sẵn sàng gửi quân đến đánh IS ở Syria, Iraq như là một phần của chiến dịch quốc tế được dẫn đầu bởi Liên Hiệp Quốc, Duowei News - một tờ báo của Hoa kiều tại Mỹ cho biết.

 Đến lượt Trung Quốc muốn đưa quân đánh IS ảnh 1

Tại một cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về việc giải quyết cuộc xung đột ở Trung Đông và Bắc Phi, chống lại các mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố trong khu vực, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố Trung Quốc "ủng hộ hợp tác chống khủng bố quốc tế sâu rộng và toàn diện trong sự cho phép của Liên Hiệp Quốc".

Ông Vương lưu ý các điểm mấu chốt trong việc hợp tác là: "cuộc chiến chống khủng bố, phòng chống truyền bá tư tưởng bạo lực cực đoan, cắt các kênh tài trợ khủng bố, chặn đường di chuyển của khủng bố, tăng cường trao đổi thông tin về khủng bố và phát huy đầy đủ vai trò của Hội đồng Bảo An".

"Trật tự khu vực cần được xây dựng dựa trên Hiến chương Liên Hiệp Quốc", ông Vương Nghị nói thêm. Dù ông Vương không đề cập trực tiếp đến việc Trung Quốc sẵn sàng gửi quân đến đánh IS ở Syria, nhưng Duowei News nói rằng với các tín hiệu vừa được đưa ra cho thấy Trung Quốc đã sẵn sàng đưa quân đến Syria nếu được Liên Hiệp Quốc cho phép.

Điều này dường như đi ngược lại với chủ ý của ông Vương chỉ một ngày trước đó trong phiên làm việc của nhóm 5 nước Thường trực Hội đồng Bảo an (P5) - Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh và Mỹ - với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon.

Trong cuộc họp ngày 29.9, ông Vương lặp đi lặp lại rằng Trung Quốc kêu gọi chấm dứt khủng hoảng ở Syria và giải quyết tất cả qua con đường ngoại giao.

Nhóm P5 "nên đoàn kết và tìm kiếm các cơ hội để giải quyết về mặt chính trị trong cuộc khủng hoảng Syria và các bên đang cho thấy sự sẵn sàng hơn để làm như vậy", ông Vương nghị nói. "Các giải pháp chính trị sẽ góp phần tạo sức mạnh tổng hợp lớn hơn giúp ích cho nỗ lực chống khủng bố của cả hai bên", ông nói thêm.

Duowei lưu ý rằng trong vấn đề chống IS, Trung Quốc đang vào thế kẹt giữa Nga và Mỹ. Khi mà cả hai cường quốc đều chống lại IS nhưng Nga thì ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad còn Mỹ và các nước đồng minh ủng hộ phiến quân Syria.

Dù Nga thông báo rằng họ sẽ tấn công IS, nhưng phương Tây nhanh chóng tố cáo rằng mục tiêu của Nga còn nhằm vào các nhóm phiến quân khác nhằm để bảo vệ chế độ của Tổng thống Assad. Nga được cho là đang tích cực lôi kéo Trung Quốc tham gia vào lực lượng của mình, nhưng điều này khiến Trung Quốc lo sẽ chọc giận Mỹ vì hai "ông lớn" này vốn đã có nhiều bất hòa xung quanh chuyện kinh tế và chuyện biển Đông.

MTG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.