Đến lượt Nhật Bản thử nghiệm phát hành tiền kỹ thuật số

Reuters
(ĐTTCO) - Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã bắt đầu thử nghiệm vào thứ Hai 5/4 để nghiên cứu tính khả thi của việc phát hành tiền kỹ thuật số của riêng mình.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

BOJ cho biết giai đoạn đầu tiên của các thử nghiệm, được thực hiện cho đến tháng 3 năm 2022, sẽ tập trung vào việc kiểm tra tính khả thi kỹ thuật của việc phát hành, phân phối và mua lại một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

BOJ sau đó sẽ chuyển sang giai đoạn thứ hai của thử nghiệm, xem xét kỹ lưỡng các chức năng chi tiết hơn, chẳng hạn như có đặt giới hạn về số lượng CBDC mà mỗi thực thể có thể nắm giữ hay không.

Nếu cần thiết, ngân hàng trung ương sẽ khởi động một chương trình thử nghiệm liên quan đến các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán và người dùng cuối, Giám đốc điều hành BOJ Shinichi Uchida cho biết vào tháng trước.

Uchida nói với một ủy ban gồm các nhà hoạch định chính sách và vận động hành lang ngân hàng về CBDC: “Mặc dù không có sự thay đổi trong quan điểm của BOJ, hiện tại chúng tôi không có kế hoạch phát hành CBDC, nhưng chúng tôi tin rằng việc bắt đầu các thử nghiệm ở giai đoạn này là một bước cần thiết”.

Các ngân hàng trung ương toàn cầu đang xem xét phát triển các loại tiền kỹ thuật số để hiện đại hóa hệ thống tài chính của họ, tránh khỏi mối đe dọa từ tiền điện tử và tăng tốc độ thanh toán trong nước và quốc tế.

Trong khi Trung Quốc dẫn đầu nỗ lực này, BOJ đã tăng tốc nỗ lực để bắt kịp kế hoạch được công bố vào tháng 10 nhằm bắt đầu thử nghiệm cách vận hành đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lạm phát toàn cầu sẵn sàng… tăng

Lạm phát toàn cầu sẵn sàng… tăng

(ĐTTCO)-Từ khi khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 xảy ra, các nền kinh tế lớn như Mỹ và EU triển khai và duy trì chính sách nới nỏng tiền tệ (Quantitative Easing) và duy trì lãi suất thấp (hiện tượng Zero Lower Bound) trong suốt một thời gian dài, khiến hầu như không ai để ý đến chỉ số này nữa. 

Hồ sơ

Nguy cơ khủng hoảng tịch thu nhà ở Mỹ

(ĐTTCO) - Đại dịch đã làm lộ diện các lỗ hổng hiện có trong mạng lưới an sinh của Mỹ. Trong đó nhà ở sẽ trở nên phức tạp hơn nữa nếu nạn dịch kéo dài làm hàng triệu người mất nhà ngay sau khi mất việc làm. Bởi kể từ năm 2000, hầu hết những người mua nhà đều trả bằng thu nhập thực tế.

Nhân vật

Tony Xu - Kỳ lân ngành giao đồ ăn nhanh

(ĐTTCO) - Sau 8 năm thành lập, ứng dụng giao đồ ăn nhanh DoorDash tại Mỹ bất ngờ tăng lợi nhuận mạnh trong năm 2020. Số lượng đơn hàng tăng vọt bởi nhu cầu cao của khách hàng trong đại dịch. Đến cuối tháng 12-2020, DoorDash chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán New York và tiếp tục phát triển cho đến thời điểm hiện tại. Thành quả này là sự ghi nhận nỗ lực của một trong những nhà sáng lập DoorDash, CEO Tony Xu.