Đề xuất lùi hạn chót nâng trần nợ Hoa Kỳ sang 22-11

Nhà trắng sẽ thông qua kế hoạch nâng trần nợ ngắn hạn và không có điều kiện đi kèm giúp đẩy lùi nguy cơ vỡ nợ của nước Hoa Kỳ. Kế hoạch này do người phát ngôn Hạ viện John Boehner đề xuất, kéo dài thời hạn nâng trần nợ từ ngày 17-10 sang 22-11.

Đề xuất lùi hạn chót nâng trần nợ Hoa Kỳ sang 22-11 ảnh 1
Jay Carney, thư ký Nhà trắng cho biết tổng thống Obama đồng tình kế hoạch nâng trần nợ ngắn hạn này, tuy nhiên ông vẫn muốn thời hạn được kéo dài hơn. Đảng Cộng hòa không hề đưa ra bất cứ điều kiện ràng buộc nào và Carney cho biết Nhà Trắng cần chi tiết dự thảo này trước khi chấp thuận nó.

Carmey nói: "Tổng thống rất hạnh phúc khi không khí ít nhất bớt căng thẳng hơn đối với Hạ viện và dường như ít nhất họ đã nhận ra vỡ nợ không phải là lựa chọn lúc này."

Kế hoạch của ông Boehner cho thấy dấu hiệu đầu tiên về việc có thể giải quyết tình trạng bế tắc mà không gây ra bất kỳ hậu quả kinh tế nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, đây chưa phải kết thúc cuộc chính ngân sách giữa 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa ít nhất đã 4 lần kể từ khi Đảng Cộng hòa giành được đa số phiếu Hạ viện vào tháng 1-2011.

Đảng Cộng hòa sẽ thảo luận cụ thể kế hoạch này với tổng thống Obama tại Nhà trắng 4h35 chiều nay. Các kết luận từ cả 2 phía hôm nay sẽ cho thấy chắc chắn hơn tình hình thời gian tới.

Ông Boehner và đảng Cộng hòa cho biết họ muốn tổng thống Obama chịu ngồi lại và tham gia đàm phán về ngân sách. Trong khi đó, ông Obama nhấn mạnh ông sẽ đàm phán các vấn đề tài chính và dự luật chăm sóc sức khỏe chỉ ngay sau khi việc nâng trần nợ được thông qua và tình trạng chính phủ đóng cửa két thúc.

Một đại diện của Đảng Cộng hòa Tom Cole cho biết việc chính phủ đóng cửa sẽ được giải quyết khá nhanh chóng sau khi các hóa đơn nợ được thanh toán. 

Nguồn Dân Việt/bloomberg

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật