ĐCS TQ họp về Kế hoạch 5 năm lần thứ 13

Theo Tân Hoa xã, ngày 26-10, Hội nghị Trung ương 5 khóa 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh để tập trung thảo luận kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn 2016-2020, còn gọi là Kế hoạch 5 năm lần thứ 13.

 ĐCS TQ họp về Kế hoạch 5 năm lần thứ 13 ảnh 1

Trong những  ngày diễn ra hội nghị, từ 26 đến 29-10, các đại biểu xem xét lần cuối các đề xuất cho bản Kế hoạch 5 năm và bản dự thảo kế hoạch sẽ được trình Quốc hội Trung Quốc phê chuẩn tại kỳ họp vào tháng 3-2016 trước khi chính thức có hiệu lực. Nội dung cụ thể của bản kế hoạch này sẽ được công bố trong thời gian tới. Tờ Nhân dân nhật báo Trung Quốc cho biết 3 trọng điểm trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 13 là cải cách kinh tế, nâng cấp cơ cấu kinh tế để tạo lực đẩy mới và cải thiện đời sống nhân dân. Kế hoạch này bao gồm cả các mục tiêu định tính và các mục tiêu định lượng với những con số cụ thể cho các chỉ tiêu kinh tế, xã hội, môi trường và càng trở nên quan trọng hơn khi trong 5 năm tới kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ giảm tốc mạnh hơn.

Giới quan sát và các nhà phân tích đang tìm kiếm tín hiệu để dự đoán trong 5 năm tới, Trung Quốc sẽ  rơi vào tình trạng trì trệ hay sẽ vươn lên mạnh mẽ nhờ cải cách. Do đó, những vấn đề như tăng trưởng, tái cân bằng, tự do hóa, nâng cấp và môi trường sẽ đóng vai trò chủ đạo trong bản Kế hoạch 5 năm lần này.

SGGP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.