Đầu tư cho bản thân

Sau hơn 1 năm tham gia phụ trách trang mục tài chính cá nhân mang tên “Tôi và Tiền của tôi” (Me & My Money) của nhật báo The Straits Times (TST), nữ biên tập viên Rachael Boon cho biết trong số các nhà đầu tư (NĐT) và doanh nhân mà cô đã phỏng vấn để viết bài đều có điểm chung, đó là đầu tư cho chính bản thân. Theo đó, họ đầu tư thời gian, tiền bạc vào những chuyện mình thích đã mang đến những lợi ích mà nhiều người không để ý đến.

Những ai bắt đầu sớm thường có nhiều thuận lợi và thế mạnh hơn. Cô Boon tiết lộ cho độc giả TST biết đã từng phỏng vấn những NĐT bắt đầu đầu tư trước tuổi 18 và khi đến độ tuổi 20, giá trị danh mục đầu tư (DMĐT) của họ đã tăng đến 5 con số. Những NĐT trẻ này đã dành nhiều thời gian học hỏi về thị trường và các sản phẩm tài chính để giúp bản thân mình xây dựng DMĐT. Họ dành thời gian đọc bất cứ tài liệu gì về kinh tế học, tài chính, đầu tư và tin tức thế giới, thử thực hiện những điều đã đọc bằng cách đầu tư, học hỏi từ những sai lầm - những trải nghiệm mà không ai mua được.

Nhiều người nghĩ rằng chơi game mất thời gian, nhưng NĐT trẻ thông qua đó học những nguyên tắc căn bản trong giao dịch, mua bán hay đặt hàng. Khi bước vào cuộc sống nghề nghiệp, thời gian phải ngồi lại trong văn phòng vào ban đêm được họ dùng vào việc học kỹ năng mới qua các trang web miễn phí như Coursera, thậm chí các khóa học qua phần mềm mã nguồn mở của trường Đại học MIT từ Hoa Kỳ. Đối với họ, ngoài triển vọng nghề nghiệp tươi sáng mà chủ lao động hứa hẹn, những kỹ năng và kiến thức mới có được sẽ giúp thay đổi công việc kinh doanh trong tương lai.

Một trong những NĐT trẻ là cậu sinh viên 22 tuổi Yeo Jun Wei đang học tại Trường Đại học Quản trị Singapore (SMU), đã học kỹ năng kinh doanh và đầu tư từ trò chơi game Guild Wars 2. Anh chia sẻ: “Mỗi một món trong cuộc chơi này đều có thể giao dịch mua bán trong một thị trường mở. Lúc 16 tuổi, tôi đã biết cách mua bán mấy thanh gỗ và rìu qua cuộc chơi này. Ngoài giá cả và việc định giá, tôi còn biết cách đặt hàng, giao dịch chỉ được hoàn tất khi bạn chốt giá…

” Sinh viên Yeo hiện là giám đốc Forex của Câu lạc bộ Đầu tư SMU. Điều thú vị là một số doanh nhân thành đạt mà cô Boon phỏng vấn lại ước rằng mình đừng học nhiều quá. Có người đã từng bỏ đại học để khởi nghiệp, thay vì vất vả lấy bằng cấp. Dĩ nhiên, đầu tư vào kinh doanh không phải là chuyện dễ. Họ không những bắt đầu từ con số không mà còn phải xây dựng ngành nghề và hiểu biết về sản phẩm hay dịch vụ. Và để có những điều đó họ cần có thời gian, tiền bạc và kỷ luật…

Đầu tư cho bản thân ảnh 1
Minh họa về đầu tư cho bản thân trên nhật báo The Straits Times.

Một doanh nhân được cô Boon phỏng vấn là Tan Wee Keng, 45 tuổi, Tổng giám đốc Tollyjoy Baby Products chuyên cung cấp sản phẩm chăm sóc bà mẹ và trẻ em, đã đầu tư nhiều hơn cho sức khỏe và quan hệ con người. Ông đã quyết định bỏ thuốc lá và dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và con cái, sau khi nhận ra rằng mình chỉ biết chúi mũi vào chuyện kiếm tiền trong suốt mấy chục năm qua. Và đây cũng là thí dụ điển hình của nhiều doanh nhân hiện nay tại Singapore đã tìm cách cân bằng cuộc sống với những mục tiêu cá nhân bình thường nhưng hết sức thực tế.

Cuối cùng cô Boon chia sẻ kinh nghiệm đầu tư cho bản thân của cô khi mới bắt đầu đi làm là học lái xe số sàn, tiếng Nhật, tiếng Hàn, thư pháp và cả bơi lặn. Cô tự nhủ cuối cùng mình cũng chẳng có thứ gì giỏi cả. Nhưng có lẽ những thú vui và đam mê linh tinh đó cùng một vài nhân duyên khác đã khiến cô trở thành nhà báo. Cô Boon có trở nên giàu có trong tương lai hay không, thời gian sẽ trả lời, nhưng trước mắt cô phải tiếp tục rèn luyện để xứng đáng là biên tập viên giỏi và mang lại những giá trị thiết thực cho độc giả đã bỏ tiền mua báo.

Singapore, ngày 25-7-2015.

Lê Hữu Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.