Đầu tư bằng robot

(ĐTTCO) - Khoảng 3/4 giao dịch trên sàn chứng khoán New York và Nasdaq được thực hiện bởi các thuật toán - các chương trình máy tính phức tạp. Và những robot giao dịch này có ảnh hưởng lớn đến giới đầu tư toàn cầu. Nhưng đâu là ưu và khuyết điểm của việc cho phép các máy tính quản lý hàng ngàn tỷ USD của thế giới?

Thời giờ là tiền bạc

Lợi thế đối với nhà đầu tư cá nhân là có thể sở hữu các công cụ mạnh mẽ giúp lựa chọn và quản lý một danh mục cân bằng của các khoản đầu tư với chi phí ít hơn so với dựa vào các nhà môi giới truyền thống, hoặc công ty quản lý quỹ. Trong một báo cáo gần đây, Cơ quan Quản lý tài chính Anh (FCA) cho biết nhà tư vấn trực tuyến có thể đóng một vai trò quan trọng trong cắt giảm chi phí. Đây là tin tốt cho nhà đầu tư, nhưng lại là tin xấu cho nhà tư vấn truyền thống. Ngân hàng Hoàng gia Scotland (RBS) cho biết sẽ cắt giảm việc làm của 220 tư vấn do tác động của công nghệ tư vấn robot.

Những định chế tài chính lớn luôn tìm kiếm lợi thế để vượt lên đối thủ. Thông tin là quyền lực, vì vậy nếu có nhiều thông tin hơn và có thể sử dụng chúng hiệu quả nhanh hơn người khác, bạn sẽ giành chiến thắng trong cuộc chạy đua lợi nhuận. Robot giao dịch chính là giải pháp để đạt được điều đó. Máy tính có thể thực hiện hàng loạt giao dịch trong một phần ngàn giây, khai thác những thay đổi nhỏ trong giá cổ phiếu và chỉ số để chuyển thành lợi nhuận. Các công ty như Tradeworx ở New Jersey đang lắp những mạng lưới rờ le vi sóng, đặt trong những tháp xen kẽ mỗi 30 dặm. Mạng lưới này sẽ truyền tải thông tin tài chính từ Chicago - nơi các sản phẩm tài chính phái sinh được giao dịch - đến Sàn chứng khoán New York trong vòng 2,3 milli giây, nhanh hơn cả việc truyền dữ liệu qua cáp quang hiện nay. Việc tiết kiệm được chút thời gian như vậy cũng đủ mang lại lợi thế lớn cho nhà giao dịch trong thế giới siêu nhanh của các "giao dịch flash" như hiện nay.

Đầu tư bằng robot ảnh 1

3/4 giao dịch chứng khoán trên thế giới hiện nay là tự động.

Lo ngại mất kiểm soát

Với sự tiến bộ của trí tuệ nhân tạo, máy tính có thể sục sạo hàng triệu tệp tin tức, các nghiên cứu và thông tin trên mạng xã hội. Chúng cũng có khả năng học hỏi và tự cải thiện. “Hiện nay chúng ta có hàng núi dữ liệu mà con người không bao giờ phân tích hết, chỉ có máy móc mới có thể” - TS. Thomas Wiecki, Giám đốc khoa học dữ liệu tại Quantopian, nói. Công ty Rebellion Research ở New York và Sentient AI ở California đang phát triển những cách thức để các thuật toán có thể học hỏi từ những sai lầm trong quá khứ, tinh chỉnh các quy luật của chúng mà không cần đến sự can thiệp của con người.

Những người ủng hộ cho rằng giao dịch thuật toán giúp đẩy mạnh thanh khoản và tiết giảm chi phí. Trong khi đó, những người chỉ trích nói nó lãng phí tài năng các nhà toán học và nhà vật lý, trong khi khiến thị trường bất ổn. Ngày 6-5-2010, một "tai nạn flash" đã diễn ra do tần suất nhanh của giao dịch thuật toán. Khi đó 1.000 tỷ USD đã bị bốc hơi khỏi thị trường chứng khoán Hoa Kỳ chỉ trong vài phút. Chính quyền Hoa Kỳ đổ lỗi cho một người ở Tây London đã sử dụng một phần mềm giao dịch thuật toán thương mại có sẵn để giao dịch bán thời gian tại nhà. Ngày 23-3 tới, một tòa án ở Anh sẽ phán quyết liệu có dẫn độ Navinder Sarao, nhà giao dịch bị buộc tội, sang Hoa Kỳ hay không.

Người ta lo sợ những cú “sụp đổ flash” có thể xuất hiện thường xuyên hơn trong một thế giới nơi hoạt động giao dịch bị chi phối bởi các robot tự học. Liệu có quá viễn vông khi tưởng tượng rằng có một máy tính đủ thông minh để cố tình gây ra một cuộc bán tháo lớn để khiến cổ phiếu rớt giá rồi mua vào kiếm lợi?

(Theo BBC)

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Hồ sơ

Nhân vật