Dầu khí Anh có thể mất 500 triệu Bảng vì Brexit cứng

 
(ĐTTCO) - Hiệp hội Dầu khí Anh cho hay việc Anh rời khỏi EU và cả Khu vực thị trường chung châu Âu và Liên minh thuế quan sẽ khiến ngành dầu khí của Anh thiệt hại 500 triệu Bảng mỗi năm.

Dầu khí Anh có thể mất 500 triệu Bảng vì Brexit cứng

Trong thư gửi Thủ tướng Anh Theresa May, Hiệp hội Dầu khí Anh nhấn mạnh, các công ty thành viên của hiệp hội khó có thể kham nổi mức phí hoạt động tăng cao, trong bối cảnh đà phục hồi của ngành dầu khí còn khá bấp bênh sau 2 năm dầu mỏ rớt giá mạnh.

Nếu nước Anh chia tay Liên minh châu Âu (EU) mà không đạt được một thỏa thuận, hoạt động thương mại của “xứ sở sương mù” sẽ phải căn cứ vào các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Theo phân tích của Hiệp hội Dầu khí Anh, khi đó, trong trường hợp xấu nhất, chi phí giao dịch dầu khí sẽ tăng từ 600 triệu Bảng/năm hiện nay lên 1,1 tỷ Bảng. Trường hợp khả quan nhất đối với ngành dầu khí là nước Anh đạt được một thỏa thuận thương mại có lợi hơn với các nước nằm ngoài EU, nhờ đó chi phí thương mại có thể giảm xuống mức 500 triệu Bảng.

Theo quy định của WTO, EU sẽ áp mức thuế 3% đối với các chế phẩm dầu mỏ xuất khẩu. Do đó, các sản phẩm xuất khẩu sẽ phải chịu thêm mức chi phí giao dịch trị giá 260 triệu Bảng và các sản phẩm nhập khẩu chịu thêm 230 triệu Bảng. Đây là khoản chi phí không mong muốn, trong bối cảnh ngành dầu khí Anh đã phải cắt giảm trên 120.000 việc làm trong khoảng thời gian từ năm 2014 - 2016, do giá dầu giảm mạnh.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.