Dấu hiệu cho thấy kinh tế Anh đang tiến gần tới suy thoái

(ĐTTCO)-Theo kết quả một cuộc thăm dò công bố ngày 3/10, lĩnh vực dịch vụ chủ chốt của nền kinh tế Xứ sở sương mù trong tháng Chín đã sụt giảm mạnh hơn mọi dự báo.

Đồng bảng Anh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đồng bảng Anh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nền kinh tế của Vương quốc Anh dường như đang gần đến bên bờ vực suy thoái, khi các doanh nghiệp phải đối mặt với nguy cơ một Brexit không thỏa thuận trong vài tuần tới sẽ gây ra những gián đoạn thương mại lớn.

Theo kết quả một cuộc thăm dò công bố ngày 3/10, lĩnh vực dịch vụ chủ chốt của nền kinh tế Xứ sở sương mù trong tháng Chín đã sụt giảm mạnh hơn mọi dự báo.

Chỉ số quản lý sức mua (PMI) của lĩnh vực dịch vụ trong tháng Chín, do IHS Markit/CIPS công bố, đã giảm mạnh hơn dự báo của bất cứ chuyên gia kinh tế nào, xuống 49.5 - mức thấp nhất trong 6 tháng trở lại đây.

Tính cả sự suy yếu trong lĩnh vực sản xuất và xây dựng, mức độ sụt giảm PMI trong mọi lĩnh vực đã từ 49.7 xuống còn 48.8, mức thấp nhất kể từ sau cuộc trưng cầu ý dân mang tính quyết định về Brexit tháng 6/2016.

Theo IHS Markit, các số liệu trên cho thấy nền kinh tế Anh đã suy giảm 0,1% trong quý 3.

Chuyên gia kinh tế của IHS Market, ông Chris Williamson cảnh báo: "Đây là dấu hiệu cho thấy Anh đang phải đối mặt với nguy cơ suy thoái ngày càng lớn."

Trước đó, nền kinh tế Anh cũng đã suy giảm 0,2% trong quý 2, lần đầu tiên kể từ năm 2012.

Các công ty tham gia cuộc thăm dò trên (không bao gồm các nhà bán lẻ) cho biết khách hàng nước ngoài đang chuyển doanh nghiệp ra khỏi Anh do lo ngại một Brexit không thỏa thuận.

Các đơn hàng xuất khẩu mới cũng đã sụt giảm mạnh nhất kể từ tháng 3, hạn chót Brexit đầu tiên khi chưa được kéo dài.

Thăm dò cũng cho thấy những dấu hiệu về lòng tin của người tiêu dùng sụt giảm khi việc làm ngày càng không được đảm bảo.

Trong tháng Chín, các công ty trong lĩnh vực dịch vụ sa thải nhân viên với tốc độ lớn nhất trong vòng 9 năm qua.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã cam kết sẽ đưa Anh rời Liên minh châu Âu (EU) đúng hạn chót ngày 31/10 tới bất chấp việc Quốc hội thông qua một luật yêu cầu ông đảm bảo một thỏa thuận chuyển tiếp mới để giảm tác động lên nền kinh tế.

Ngày 2/10, ông Johnson đã gửi EU các đề xuất mới về Brexit, và cảnh báo nếu khối không chấp nhận, Anh sẽ ra đi không thỏa thuận vào cuối tháng này.

Ra đi không thỏa thuận có thể gây ra những gián đoạn lớn trong thương mại, ít nhất là trong ngắn hạn, do việc áp đặt các mức thuế mới và sự xuất hiện của những điểm kiểm soát hải quan tại các bến cảng.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ tăng cường vị thế ở châu Á

Ấn Độ tăng cường vị thế ở châu Á

(ĐTTCO) - Theo dự kiến, ngày 17-10, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind sẽ tiến hành chuyến thăm cấp nhà nước 4 ngày tới Philippines và sau đó đến Nhật Bản để tham dự lễ đăng cơ chính thức của Nhật hoàng Naruhito.

Hồ sơ

Nhiễm độc chì vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris

(ĐTTCO) - Khi ngọn lửa bao trùm mái vòm nhà thờ Đức Bà Paris vào ngày định mệnh tháng 4, sự xót xa và tâm lý nôn nóng muốn nhanh chóng phục hồi di sản vô giá 850 năm tuổi đã làm cộng đồng quên mất một rủi ro rất lớn: nhiễm độc chì. 

Nhân vật

CEO Brian Chesky-“Kỳ lân” thay đổi ngành du lịch

(ĐTTCO) - Brian Chesky, tỷ phú công nghệ, nhà sáng lập và CEO trang web cho thuê và đặt phòng, căn hộ trực tuyến thế giới Airbnb, đã được tạp chí Forbes xếp hạng 4 trong danh sách “40 under 40” (40 người giàu nhất nước Mỹ dưới 40 tuổi). Ông từ một người vô gia cư đã khởi nghiệp, trở thành nhà cung cấp cơ sở lưu trú cho hàng trăm triệu khách hàng trên toàn cầu. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019