Dấu hiệu cảnh báo cuộc đại suy thoái mới

Một loạt dấu hiệu tiêu cực từ nền kinh tế châu Âu đang phát đi hồi chuông cảnh báo, khiến giới phân tích không thể loại trừ nguy cơ thế giới rơi vào cuộc đại suy thoái mới.

Dấu hiệu cảnh báo cuộc đại suy thoái mới ảnh 1

Theo giới phân tích, một trong những bằng chứng rõ nhất của nguy cơ này, là việc tỷ lệ thất nghiệp tại Hy Lạp và Tây Ban Nha vượt mức kỷ lục của Hoa Kỳ trong thời kỳ đại suy thoái diễn ra đầu những năm 30 của thế kỷ trước.

Tỷ lệ thất nghiệp của hai nước thành viên Khu vực đồng euro (Eurozone) này cùng lên tới hơn 27% trong tháng Ba vừa qua, đẩy tỷ lệ thất nghiệp trung bình trên toàn Liên minh châu Âu (EU) lên gần 11% và tại Eurozone lên 12%.

Đặc biệt, tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên tại EU hiện là 23,5%. Pháp, nền kinh tế lớn thứ hai của châu Âu cũng có tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay, tới 10,6%.

Trong khi doanh số bán ôtô của Pháp và Đức giảm lần lượt 16% và 17% trong tháng 3/2013, tại Hà Lan, nợ tiêu dùng hiện đã tăng lên khoảng 250% thu nhập ròng.

Tại Italia, sản lượng công nghiệp giảm 25% trong 5 năm qua, còn tỷ lệ nợ công tính trên Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng lên 136%.

Số công ty Tây Ban Nha nộp đơn xin phá sản tăng 45% so với một năm trước. Do bong bóng nhà đất vỡ tung tại Tây Ban Nha, hiện vẫn còn tới 3 triệu căn hộ bị bỏ không.

Ngân hàng Deutsche của Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, có tới hơn 72.000 tỷ USD thuộc diện "dễ bị tổn thương," trong khi GDP của Đức hiện chỉ khoảng 3.600 tỷ USD.

Suy thoái kinh tế toàn diện đang hoành hành khắp Nam Âu, cũng được dự báo sẽ sớm lan sang Bắc Âu và cuối cùng sẽ lan khắp toàn cầu. Đây được xem là những dấu hiệu rõ nét báo hiệu nguy cơ đại suy thoái.

Dấu hiệu tiếp theo thể hiện ở giá trị các khoản nợ khó đòi tại châu Âu, kể từ năm 2007 đã tăng thêm 150%. Số tiền rút ra tại Cộng hòa Síp, quốc gia vừa phải cầu viện cứu trợ từ quốc tế, trong tháng 3/2013 đã tăng gấp đôi so với tháng trước đó, mặc dù các ngân hàng Síp đã đóng cửa tới nửa tháng để tránh nguy cơ có thể sụp đổ hệ thống ngân hàng do hết tiền mặt.

Các nhà phân tích lưu ý rằng những gì đang xảy ra tại châu Âu có thể sẽ lặp lại tại Hoa Kỳ do thực tế tình hình Hoa Kỳ khá giống với châu Âu khi mức nợ công hiện cao chưa từng thấy và các hệ thống ngân hàng dựa vào "đòn bẩy" quá mức.

Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ đang in tiền nhiều quá mức, và mặc dù chứng khoán Hoa Kỳ cho đến nay có vẻ khởi sắc, nhưng sự thật là thị trường chứng khoán đang trở nên tách rời hoàn toàn khỏi thực tế kinh tế.

Xét tới các cơ sở kinh tế, tình hình đang xấu đi ở mức nhanh chóng giống như trước cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu năm 2008.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.