Dầu đi lên sau báo cáo kinh tế Trung Quốc

Giá dầu tại thị trường châu Á đảo chiều đi lên trong phiên giao dịch chiều 18-10, sau khi Chính phủ Trung Quốc công bố báo cáo cho hay tốc độ tăng trưởng kinh tế nước này trong quý II-2012 phù hợp với dự báo trước đó.

Dầu đi lên sau báo cáo kinh tế Trung Quốc ảnh 1
Đóng cửa phiên này, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ hay còn gọi là dầu chuẩn Tây Texas (WTI) giao tháng 11-2012 tăng nhẹ 1 xu, lên 92,13 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng tiến thêm 35 xu, chốt ở mức 113,57 USD/thùng.

Trước đó, thị trường năng lượng có xu hướng “tụt dốc” ngay sau khi Cục thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở nước này trong quý III-2012 ở mức 7,4%, tương đương với dự báo của giới phân tích.

Tuy nhiên, thị trường năng lượng lại đảo chiều tăng khi nhiều người cho rằng dù mức tăng trưởng không mạnh, song số liệu trên chứng tỏ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn trong trạng thái ổn định và điều đo đã tác động tích cực tới thị trường năng lượng.

Theo người phát ngôn Cục thống kê quốc gia Trung Quốc, Thịnh Lai Vận, kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 7,7% trong 3 quý đầu năm 2012, đạt 35.348 tỷ NDT (5.665 tỷ USD), cho thấy sự thay đổi tích cực theo hướng đi vào ổn định, kết cấu kinh tế được điều chỉnh nhanh hơn, dân sinh không ngừng được cải thiện.

Thêm vào đó, các số liệu lạc quan về thị trường nhà đất của Hoa Kỳ cũng góp phần đẩy giá dầu tăng.

Giới đầu tư hiện đang tập trung vào Hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày của Liên minh châu Âu (EU), bắt đầu từ cuối ngày 18-10, với hy vọng qua đây, bài toán nợ công của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ tìm được lời giải.

Đêm trước (17-10), tại thị trường Hoa Kỳ, giá dầu biến động trái chiều, khi tâm lý của giới đầu tư bị giằng co giữa một bên là các số liệu tích cực từ thị trường nhà đất của Hoa Kỳ và tình trạng căng thẳng dai dẳng tại khu vực Trung Đông, còn một bên là những lo ngại về sự bất ổn kinh tế tại châu Âu và báo cáo mới đây của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ về nguồn cung dầu.

Chốt phiên này, tại New York, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 11/2012 tăng nhẹ 3 xu, lên 92,12 USD/thùng. Trong khi đó, tại London, giá dầu Brent Biển Bắc lại giảm 78 xu, xuống 113,22 USD/thùng.

Giá dầu ngọt nhẹ nhận được sự hỗ trợ tích cực từ 2 nhân tố chính.

Trước hết, báo cáo về thị trường nhà đất Hoa Kỳ cho hay số nhà mới xây tại nước này trong tháng 9-2012 đã tăng 15%, lên 872.000 căn, mức cao nhất trong hơn bốn năm và vượt xa dự báo của giới phân tích kinh tế.

Điều này cho thấy thị trường nhà đất Hoa Kỳ đang có dấu hiệu hồi phục, tạo đà vực dậy nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, tình hình căng thẳng “leo thang” tại Trung Đông khiến nhiều nhà đầu tư tỏ ra lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu trên phạm vi toàn thế giới, từ đó đẩy giá dầu tăng cao.

Tuy nhiên, báo cáo mới đây của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cho hay lượng cung dầu thô của Hoa Kỳ trong tuần trước tăng 2,86 triệu thùng, gấp hơn 2 lần so với dự báo của các chuyên gia phân tích, báo hiệu rằng nhu cầu tiêu thụ năng lượng đang có xu hướng đi xuống.

Cũng do ảnh hưởng từ báo cáo này, giá dầu sưởi và xăng kỳ hạn cũng đều giảm trong phiên giao dịch 17-10.

Cụ thể, giá dầu sưởi ấm giao tháng 11-2012 giảm 1 xu, tương đương 0,3%, xuống còn 3,19 USD/gallon (1 gallon = 3,78 lít). Xăng giảm 6 xu, tương đương 2,2%, xuống 2,78 USD/gallon.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lạm phát toàn cầu sẵn sàng… tăng

Lạm phát toàn cầu sẵn sàng… tăng

(ĐTTCO)-Từ khi khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 xảy ra, các nền kinh tế lớn như Mỹ và EU triển khai và duy trì chính sách nới nỏng tiền tệ (Quantitative Easing) và duy trì lãi suất thấp (hiện tượng Zero Lower Bound) trong suốt một thời gian dài, khiến hầu như không ai để ý đến chỉ số này nữa. 

Hồ sơ

Nguy cơ khủng hoảng tịch thu nhà ở Mỹ

(ĐTTCO) - Đại dịch đã làm lộ diện các lỗ hổng hiện có trong mạng lưới an sinh của Mỹ. Trong đó nhà ở sẽ trở nên phức tạp hơn nữa nếu nạn dịch kéo dài làm hàng triệu người mất nhà ngay sau khi mất việc làm. Bởi kể từ năm 2000, hầu hết những người mua nhà đều trả bằng thu nhập thực tế.

Nhân vật

Tony Xu - Kỳ lân ngành giao đồ ăn nhanh

(ĐTTCO) - Sau 8 năm thành lập, ứng dụng giao đồ ăn nhanh DoorDash tại Mỹ bất ngờ tăng lợi nhuận mạnh trong năm 2020. Số lượng đơn hàng tăng vọt bởi nhu cầu cao của khách hàng trong đại dịch. Đến cuối tháng 12-2020, DoorDash chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán New York và tiếp tục phát triển cho đến thời điểm hiện tại. Thành quả này là sự ghi nhận nỗ lực của một trong những nhà sáng lập DoorDash, CEO Tony Xu.