Dầu có tuần giảm sâu rồi đảo chiều tăng mạnh

Tuần qua thị trường dầu mỏ lên xuống theo hai thái cực trái chiều, giảm sâu xuống mức thấp trong vòng 12 tháng qua, rồi lại đột ngột đảo chiều tăng mạnh và sau đó duy trì đà đi lên cho tới cuối tuần.

Dầu có tuần giảm sâu rồi đảo chiều tăng mạnh ảnh 1

Đóng phiên đầu tuần (3-10) giá dầu ngọt nhẹ New York đã rớt xuống mức thấp nhất trong vòng một năm trở lại đây do USD mạnh lên thúc đẩy hoạt động bán ra chốt lời trong bối cảnh thị trường gia tăng lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Chốt phiên, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 11-2011 đã giảm 1,59USD xuống 77,61USD/thùng, kéo theo giá dầu Brent Biển Bắc mất hơn 1USD còn 101,7 USD/thùng.

Lòng tin của giới kinh doanh trên thị trường dầu mỏ ngày càng sa sút sau khi bộ trưởng tài chính các nước Eurozone một lần nữa nhất trí hoãn đưa ra các quyết định liên quan đến việc giải ngân khoản cứu trợ thứ 6 trị giá 8 tỷ EUR cho Hy Lạp, đồng thời yêu cầu nước này phải tăng cường hơn nữa các biện pháp kinh tế khắc khổ và siết chặt hơn các khoản chi tiêu ngân sách trong hai năm 2013 và 2014.

Theo các chuyên gia, trên thị trường dầu mỏ đang diễn ra hoạt động bán tháo cùng lúc với sự đi xuống của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ khi "đồng bạc xanh" mạnh lên. Giá dầu sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng trước những lo lắng của giới đầu tư liên quan đến sự tăng trưởng của kinh tế Hoa Kỳ và châu Âu, khiến giới đầu tư chọn mua vào các tài sản có độ an toàn cao, trong đó có USD, mà bỏ qua dầu mỏ.

Thị trường dầu mỏ toàn cầu ít nhiều bớt căng thẳng trước thông tin Tập đoàn dầu khí OMV của Áo đã nhận lô dầu mỏ đầu tiên 575.000 thùng dầu từ Libya.

Theo OMV, sản lượng dầu của Libya sẽ trở lại mức trước nội chiến trong vòng 12-18 tháng tới. Thêm vào đó, Irắc cho biết sản lượng dầu thô trong nước hiện ở mức 2,9 triệu thùng/ngày và sẽ tăng lên mức 3 triệu thùng/ngày vào cuối năm nay.

Giá dầu tiếp tục giảm sâu vào phiên 5-10, trong bối cảnh triển vọng về tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ ngày càng trở nên ảm đạm và những lo ngại gia tăng về nguy cơ sụp đổ nền tài chính toàn cầu, tác động tiêu cực tới tâm lý của giới đầu tư.

Hệ quả là giá dầu ngọt nhẹ New York giảm thêm 1,94USD, xuống 75,67USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 24-12-2010, và giá dầu Brent Biển Bắc hạ xuống 99,79USD/thùng, đánh dấu lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 100USD/thùng kể từ đầu tháng 2-2011.

Nhưng rồi giá dầu lại bất ngờ tăng mạnh trong phiên 5-10 với mức tăng 4,01USD cho dầu ngọt nhẹ New York và 2,94USD cho dầu Brent biển Bắc theo sau đà khởi sắc của các sàn chứng khoán và kho dự trữ dầu thô hàng tuần của Hoa Kỳ giảm ngoài dự kiến (giảm 4,7 triệu thùng so với dự báo 700.000 thùng).

Biên độ gia tăng của giá dầu càng được nới rộng sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh loan báo sẽ bơm tiền để cứu các ngân hàng thương mại đang thiếu tiền mặt trầm trọng do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng nợ công ở Eurozone. Nhờ đó đóng phiên 6-10 giá dầu ngọt nhẹ New York tăng thêm 2,91USD lên 82,59USD/thùng, còn tại London, giá dầu Brent Biển Bắc cũng tăng 3USD lên 105,73USD/thùng.

Thị trường vẫn duy trì được đà đi lên cho tới phiên cuối tuần 7-10, nhưng với mức tăng nhẹ, cho dù có tin sản lượng dầu mỏ của Libya đã tăng lên trên mức 350.000 thùng/ngày.

Giá dầu giá dầu Brent tăng 15 cent lên 105,88USD/thùng và giá dầu ngọt nhẹ New York tăng mạnh hơn với 39 cent lên 82,98USD/thùng.

Tuy nhiên, đa số các chuyên gia cho rằng xu hướng tăng giá hiện nay của dầu mỏ chỉ là ngắn hạn bởi triển vọng kinh tế Hoa Kỳ và cuộc khủng hoảng nợ công Eurozone vẫn còn mờ mịt.

Chuyên gia Rich Ilczyszyn từ MF Global dự báo giá dầu ngọt nhẹ New York có khả năng dao động trong khoảng 75-85USD/thùng.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.