Dầu Brent lên trên 114 USD/thùng

Sau phiên giao dịch cuối tháng nhiều biến động, giá dầu Brent phục hồi lại trên 114 USD, ghi nhận tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 2.

Dầu Brent lên trên 114 USD/thùng ảnh 1 

Giá dầu Brent tăng 1,92 USD lên 114,57 USD/thùng. Tính trong tháng 8, giádầu Brent tăng 9,2%, mạnh nhất kể từ tháng 2.

Dầu thô Hoa Kỳ tăng 1,85 USD lên 96,47 USD/thùng. Tính trong tháng 8, giá dầu thô tăng 9,6%, mạnh nhất kể từ tháng 10-2011.

Giá dầu phục hồi sau khi nhà đầu tư phân tích bài phát biểu của chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed), và kết luận rằng ông Ben Bernanke đang hàm ý về một gói kích thích kinh tế mới.

Phát biểu tại Jackson Hole, ông Bernanke nhấn mạnh những “lo ngại nghiêm trọng” về thị trường lao động trì trệ hiện nay của Mỹ, và cho biết nền kinh tế đang phải đối mặt với những thách thức khó khăn.

Ông cũng cho biết, các gói kích thích với tổng trị giá lên tới 2,3 nghìn tỷ USD của Fed thông qua việc mua trái phiếu chính phủ trước đó đã hỗ trợ đáng kể đà phục hồi kinh tế. Fed không loại trừ khả năng tiến hành một đợt mua trái phiếu mới.

Số liệu kinh tế Hoa Kỳ đưa ra hôm qua cũng là nhân tố hỗ trợ giá dầu. Lượng đơn đặt hàng các nhà máy tháng 7 tăng 2,8%, mạnh nhất 12 tháng. Chỉ số niềm tin tiêu dùng đo lường bởi Thomson Reuters tăng từ 73,6 lên 74,3.

Ngoài ra, việc Đức và Italia phản đối việc mở kho dầu dự trữ khẩn cấp cũng hỗ trợ dầu tăng giá. Trước đó, Hoa Kỳ kêu gọi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và một số nước hợp tác mở kho dầu dự trữ chiến lược để ngăn giá dầu leo thang, trong bối cảnh lệnh trừng phạt lên Iran làm giảm nguồn cung dầu.

Vừa qua, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã cho tập đoàn dầu khí Marathon Petroleum vay 1 triệu thùng dầu thô từ kho dự trữ chiến lược để khắc phục vấn đề nguồn cung trong ngắn hạn sau bão Isaac. Tuy nhiên nhìn chung, trận bão này không để lại thiệt hại gì nghiêm trọng đến ngành dầu khí tại vịnh Mexico. Hoạt động của các nhà máy dự kiến phục hồi vào tuần tới.

Ngoài ra, nhà đầu tư dầu cũng đang theo dõi tình hình căng thẳng chính trị leo thang tại Syria, nguy cơ đình công tại Na Uy và hoạt động sản xuất dầu tại Biển Bắc.

(Reuters/Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại dịch châu chấu hoành hành ở Đông Phi

Đại dịch châu chấu hoành hành ở Đông Phi

(ĐTTCO) - Theo Tổ chức Lương Nông quốc tế (FAO), một số quốc gia Đông Phi hiện đang phải đối mặt với dịch châu chấu hoành hành với mức độ dữ dội nhất trong vòng 25 năm qua, đe dọa nghiêm trọng tới an ninh lương thực, an ninh hàng không, cũng như ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người dân.

Hồ sơ

Căng thẳng Mỹ - Iran, giá dầu về đâu?

(ĐTTCO) - Ngày 9-1, sau khi căng thẳng Iran-Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt, các hợp đồng tương lai ở Mỹ tăng, trong khi chứng khoán châu Âu và châu Á chuyển động cùng chiều. Đồng yen và vàng giảm, giá dầu ổn định sau khi lao dốc và đồng bảng hạ giá. Vậy, về lâu dài, thị trường hàng hóa, nhất là dầu mỏ sẽ bị tác động như thế nào?

Nhân vật

CEO Steve Easterbrook - Hồi phục đế chế McDonald’s

(ĐTTCO) - CEO Steve Easterbrook của McDonald’s đã bị HĐQT bất ngờ sa thải sau khi xác định vi phạm chính sách của công ty. Gã khổng lồ thức ăn nhanh của Mỹ cho biết mặc dù đã ly dị vợ, và mối quan hệ này có sự đồng thuận của 2 phía, nhưng ông Easterbrook vẫn "vi phạm chính sách của công ty" và ông đã "phạm sai lầm và có quyết định tồi".