Dầu Brent lên trên 114 USD/thùng

Sau phiên giao dịch cuối tháng nhiều biến động, giá dầu Brent phục hồi lại trên 114 USD, ghi nhận tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 2.

Dầu Brent lên trên 114 USD/thùng ảnh 1 

Giá dầu Brent tăng 1,92 USD lên 114,57 USD/thùng. Tính trong tháng 8, giádầu Brent tăng 9,2%, mạnh nhất kể từ tháng 2.

Dầu thô Hoa Kỳ tăng 1,85 USD lên 96,47 USD/thùng. Tính trong tháng 8, giá dầu thô tăng 9,6%, mạnh nhất kể từ tháng 10-2011.

Giá dầu phục hồi sau khi nhà đầu tư phân tích bài phát biểu của chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed), và kết luận rằng ông Ben Bernanke đang hàm ý về một gói kích thích kinh tế mới.

Phát biểu tại Jackson Hole, ông Bernanke nhấn mạnh những “lo ngại nghiêm trọng” về thị trường lao động trì trệ hiện nay của Mỹ, và cho biết nền kinh tế đang phải đối mặt với những thách thức khó khăn.

Ông cũng cho biết, các gói kích thích với tổng trị giá lên tới 2,3 nghìn tỷ USD của Fed thông qua việc mua trái phiếu chính phủ trước đó đã hỗ trợ đáng kể đà phục hồi kinh tế. Fed không loại trừ khả năng tiến hành một đợt mua trái phiếu mới.

Số liệu kinh tế Hoa Kỳ đưa ra hôm qua cũng là nhân tố hỗ trợ giá dầu. Lượng đơn đặt hàng các nhà máy tháng 7 tăng 2,8%, mạnh nhất 12 tháng. Chỉ số niềm tin tiêu dùng đo lường bởi Thomson Reuters tăng từ 73,6 lên 74,3.

Ngoài ra, việc Đức và Italia phản đối việc mở kho dầu dự trữ khẩn cấp cũng hỗ trợ dầu tăng giá. Trước đó, Hoa Kỳ kêu gọi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và một số nước hợp tác mở kho dầu dự trữ chiến lược để ngăn giá dầu leo thang, trong bối cảnh lệnh trừng phạt lên Iran làm giảm nguồn cung dầu.

Vừa qua, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã cho tập đoàn dầu khí Marathon Petroleum vay 1 triệu thùng dầu thô từ kho dự trữ chiến lược để khắc phục vấn đề nguồn cung trong ngắn hạn sau bão Isaac. Tuy nhiên nhìn chung, trận bão này không để lại thiệt hại gì nghiêm trọng đến ngành dầu khí tại vịnh Mexico. Hoạt động của các nhà máy dự kiến phục hồi vào tuần tới.

Ngoài ra, nhà đầu tư dầu cũng đang theo dõi tình hình căng thẳng chính trị leo thang tại Syria, nguy cơ đình công tại Na Uy và hoạt động sản xuất dầu tại Biển Bắc.

(Reuters/Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.